Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:14 | 10/09/2023 GMT+7

Thế giới cùng nhân dân Maroc khắc phục hậu quả trận động đất kinh hoàng

aa
Lực lượng cứu hộ đang đào bới các đống đổ nát để tìm những người sống sót trong những ngôi nhà bị sập ở các ngôi làng miền núi xa xôi của Maroc sau trận động đất kinh hoàng, khiến hơn 1.000 người thiệt mạng.
Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại Việt Nam hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất: Cùng lắng nghe tiếng gọi của đồng loại
Ngày 7/6/1978, Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 45 năm qua, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước luôn được coi trọng và tích cực thúc đẩy phát triển lên một tầm cao mới.
Gần 300 trận động đất xảy ra trong 8 tháng năm 2023 Gần 300 trận động đất xảy ra trong 8 tháng năm 2023
Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý Địa cầu – Viện Hàn lâm KH CN Việt Nam), từ ngày 1 1 đến 31 8 đã ghi nhận tổng số 282 trận động đất có độ lớn từ 2,5 đến 4,4 độ Richter xảy ra trên lãnh thổ Việt Nam.

Khẩn trương cứu hộ

Trận động đất mạnh 6,8 độ richter đã làm rung chuyển dãy núi High Atlas của Maroc ngay sau 23h đêm ngày 8/9. Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), cường độ động đất là 6,8 độ richter và tâm chấn nằm cách Marrakech khoảng 72 km về phía Tây Nam. Đài truyền hình nhà nước Al Aoula dẫn nguồn tin từ Bộ Nội vụ cho biết ít nhất 1.037 người đã thiệt mạng và hơn 700 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.

Người dân Maroc bàng hoàng trước trận động đất kinh hoàng 2
Cảnh đổ nát sau động đất.

Cung điện Hoàng gia cho biết Maroc sẽ để tang 3 ngày sau trận động đất.

Chính phủ nước này cam kết dành tất cả mọi nguồn lực cần thiết cho công tác cứu hộ và khắc phục hậu quả động đất. Nước này hiện tăng cường các đội tìm kiếm để đẩy nhanh các hoạt động cứu hộ và sơ tán, đồng thời phân phát thực phẩm, nước uống, lều và chăn cho những người sống sót ở các khu vực bị ảnh hưởng. Các dịch vụ khẩn cấp đã được triển khai đến các khu vực bị động đất khi Vua Mohammed VI ra lệnh thành lập một ủy ban cứu trợ để triển khai viện trợ, phục hồi và xây dựng lại những ngôi nhà bị phá hủy ở các vùng thiên tai càng sớm càng tốt”.Th

Nhà chức trách cho biết hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở các khu vực miền núi gần tâm chấn, khó tiếp cận và các đội cứu hộ đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau khi đường sá bị hư hỏng.

Hàng trăm người vẫn được cho là vẫn đang bị vùi lấp trong các đống đổ nát. Công tác cứu hộ đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành nhưng gặp nhiều khó khăn do chưa thể điều động được các thiết bị cứu hộ chuyên dụng hạng nặng. Nhiều người vẫn "đang hy vọng vào điều kỳ diệu từ đống đổ nát”.

Người dân Maroc bàng hoàng trước trận động đất kinh hoàng 3

Tại làng Amizmiz gần tâm chấn, các nhân viên cứu hộ đang đào bới đống đổ nát dụng cụ thô sơ.

Tại làng Amizmiz gần tâm chấn, các nhân viên cứu hộ đang đào bới đống đổ nát bằng tay. Bên ngoài bệnh viện, nhiều thi thể được phủ chăn trong khi người thân đau buồn đứng gần đó.

Nhiều người dân đã trải qua đêm lạnh trên đường phố vì lo sợ dư chấn. Lực lượng vũ trang Hoàng gia Maroc cảnh báo người dân hết sức chú ý đến những cơn chấn động tiếp theo. Cơ quan y tế kêu gọi người dân hiến máu để giúp đỡ các nạn nhân.

Thành phố Marrakech là địa điểm gần nhất vùng tâm chấn. Động đất đã làm sập nhiều tòa nhà ở thành phố cổ được UNESCO công nhận là Di sản thế giới này. Các địa phương khác bị ảnh hưởng bao gồm Al Haouz, Ouarzazate, Azilal, Chichaoua và Taroudant.

Trước đó, trận động đất tồi tệ nhất thời hiện đại ở Maroc xảy ra vào năm 1960 gần thành phố Agadir phía Tây khiến ít nhất 12.000 người thiệt mạng.

Thế giới bày tỏ tình đoàn kết sâu sắc

Các cơ quan, tổ chức quốc tế lớn trên thế giới như Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi (AU), Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC)… đã gửi lời chia buồn tới Maroc.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã bày tỏ chia buồn với gia đình của các nạn nhân thiệt mạng và bị thương trong trận động đất kinh hoàng ở Maroc cùng ngày. Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Maroc đẩy mạnh hoạt động cứu trợ người dân vùng thiên tai.

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Ghebreyesus khẳng định sẵn sàng hỗ trợ các nhu cầu y tế trước mắt.

Tommaso Della Longa, người phát ngôn của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC), cho biết các "đơn vị ứng phó khẩn cấp" của IFRC có thể được triển khai tới nước này trong vòng từ 24 đến 48 giờ.

Lãnh đạo nhiều quốc gia đã bày tỏ sự thương tiếc và chia buồn với người dân Maroc, nhiều nước đề nghị tham gia cứu hộ sau động đất.

Người dân Maroc bàng hoàng trước trận động đất kinh hoàng 4
Các tổ chức quốc tế và các nước sẽ hỗ trợ công tác cứu hộ ở Maroc.

Được tin trận động đất khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi điện chia buồn về trận động đất tới các nhà lãnh đạo Vương quốc Maroc.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng bày tỏ cảm thông với các nạn nhân động đất, cho biết nước Mỹ "sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết".

Algeria cam kết mở không phận cho các chuyến bay viện trợ nhân đạo và y tế đến và đi từ Maroc.

Chính phủ Israel đã ra thông cáo về việc Bộ Ngoại giao và Bộ Quốc phòng nước này đang chuẩn bị để gửi một đội cứu hộ lớn đến. Đội này sẽ hỗ trợ các hoạt động cứu hộ và sơ cứu cho các nạn nhân trong trận động đất.

Công tác bảo hộ công dân Việt Nam

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng, các đầu mối cộng đồng Việt Nam tại sở tại để tìm hiểu thông tin. Đến nay, Đại sứ quán chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong trận động đất này.

Đại sứ quán Việt Nam cho biết toàn bộ 36 người Việt Nam thuộc 4 đoàn công tác đến từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang và Đắk Nông đang có mặt tại Marrakech, gần tâm chấn động đất, đều an toàn.

Ngày 9/9, Đại sứ Đặng Thị Thu Hà và đoàn công tác của Đại sứ quán đã tới thành phố Marrakech hỗ trợ bà con, trực tiếp hướng dẫn công tác sơ tán và thực hiện công tác bảo hộ công dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát tình hình, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết.

Công dân Việt Nam cần giúp đỡ có thể liên hệ với Đại sứ quán Việt Nam theo số điện thoại +212 7 61 86 87 29 và +212 6 18 53 65 52 hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao tại số điện thoại +84 981 84 84 84.

Sứ mệnh nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ - Mệnh lệnh từ trái tim những người lính Cụ Hồ Sứ mệnh nhân đạo tại Thổ Nhĩ Kỳ - Mệnh lệnh từ trái tim những người lính Cụ Hồ
Thực hiện sứ mệnh nhân đạo, từ ngày 13 - 22/2/2023, Đoàn Quân đội nhân dân Việt Nam đã tới Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là lần đầu tiên Quân đội nhân dân Việt Nam cử lực lượng trực tiếp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa động đất ở nước ngoài.
Nhật Bản đối phó động đất: Cao tốc có giảm xóc dưới móng Nhật Bản đối phó động đất: Cao tốc có giảm xóc dưới móng
Là quốc gia thường xuyên phải đối mặt với động đất, Nhật Bản đã ban hành những quy chuẩn xây dựng nghiêm ngặt nhất thế giới.
Khôi Nguyên (Theo CNN, BNG)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Tin quốc tế ngày 31/7: Động đất 8,8 độ Richter gây sóng thần, Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn

Động đất mạnh 8,8 độ Richter gây sóng thần tại Nga, Nhật Bản và Mỹ; Thái Lan cáo buộc Campuchia vi phạm lệnh ngừng bắn; Tổng thống Donald Trump áp thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ... là những tin quốc tế đáng chú ý ngày 31/7.
Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Maroc

Chủ tịch Quốc hội dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Maroc

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Maroc, chiều 25/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã dự tọa đàm về chính sách thúc đẩy hợp tác Việt Nam - Maroc.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết

Giữa những tang thương, hoang tàn, đổ nát do ảnh hưởng của trận động đất ngày 28/3, các lực lượng cứu trợ đang khẩn trương chạy đua với thời gian để tìm kiếm, giành giật lại sự sống cho các nạn nhân đang mắc kẹt. Nhiều câu chuyện xúc động về tình người từ tâm chấn động đất đã được báo chí truyền thông, các hội nhóm, trang mạng xã hội chia sẻ…

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Tin quốc tế ngày 13/11: Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo

Campuchia - Thái Lan cáo buộc lẫn nhau về đụng độ biên giới; Nhật Bản xem xét phát hành phiếu gạo... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 13/11.
Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Tin quốc tế: Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật đề xuất giảm lương nội các

Ukraine cáo buộc Nga "cố tình đe dọa an toàn hạt nhân châu Âu"; Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae đề xuất giảm lương nội các... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 09/11.
Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.

Đọc nhiều

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Việt Nam bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh lần thứ 171

Lễ bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam (MIA) lần thứ 171 vừa được tổ chức tại sân bay Gia Lâm (Hà Nội).
Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Chiềng Sinh chuyển mình từ công tác giảm nghèo bền vững

Xã Chiềng Sinh (Điện Biên) đã ghi nhận tỷ lệ hộ nghèo giảm đáng kể. Trên cơ sở đó, địa phương đang tập trung triển khai các nhiệm vụ mới, hướng tới mục tiêu giảm nghèo bền vững.
Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh được bầu làm Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Anh khóa V

Ngày 14/12/2025, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt – Anh (VUFA) đã tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ V, nhiệm kỳ 2025–2030.
100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

100 tác phẩm đạt giải cuộc thi 'Mối duyên với Trung Quốc của tôi' năm 2025

Chiều 15/12, Thời báo VTV phối hợp Trung tâm Văn hóa Trung Quốc tại Hà Nội trao 100 giải thưởng cho các tác giả xuất sắc tại cuộc thi "Mối duyên với Trung Quốc của tôi", nhân kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Việt - Trung. Phóng viên Mai Thùy của tạp chí Thời Đại đạt giải Nhất.
Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Mường Tùng chủ động triển khai giảm nghèo đa chiều từ chính sách đến cuộc sống

Giữa những dãy núi trùng điệp của nơi cực Tây Tổ quốc xã Mường Tùng(Điện Biên) đang có một sự chuyển mình mạnh mẽ. Chìa khóa thành công chính là sự chủ động, sáng tạo của chính quyền địa phương và sự đồng lòng hưởng ứng của bà con các dân tộc trong cuộc c
Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Vùng 5 Hải quân khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách

Ngày 11- 12/12, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Bộ Y tế tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho các gia đình chính sách theo Chương trình kết hợp quân dân y năm 2025. Đây là hoạt động thiết thực nhằm tri ân các đối tượng chính sách, đồng thời chào mừng kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025).
[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

[Ảnh] Đồn Biên phòng Na Ngoi trao 484 suất quà cho học sinh và hộ dân trước mùa giá rét

Ngày 11/12, Đồn Biên phòng Na Ngoi (Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An) phối hợp với Câu lạc bộ thiện nguyện “Hương Từ Bi” (thành phố Vinh cũ) tổ chức Chương trình "Áo ấm mùa đông cho em học sinh vùng cao" nhằm trao các suất quà thiết thực cho học sinh Trường Tiểu học Na Ngoi 1 và các hộ dân khó khăn trên địa bàn xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An).
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Thời tiết hôm nay (11/12): Không khí lạnh sâu sắp tràn về miền Bắc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng đêm 12-13/12, một đợt không khí lạnh mạnh tràn về, miền Bắc có khả năng xuất hiện mưa, mưa vừa và rải rác có giông, một số nơi mưa to.
Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số

Thành phố Hồ Chí Minh vừa thông qua chính sách hỗ trợ tập vở, sách giáo khoa và chi phí học tập cho hơn 70.000 học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số đang cư trú và theo học tại các cơ sở giáo dục trong cả nước. Đây là bước đi nhằm bảo đảm cơ hội tiếp cận giáo dục công bằng, đặc biệt trong bối cảnh nhiều gia đình dân tộc thiểu số còn gặp khó khăn về kinh tế sau hợp nhất đô thị.
Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Thời tiết hôm nay (09/12): Miền Bắc nắng ấm, Nam Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 09/12 Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng; Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Thời tiết hôm nay (03/12): Không khí lạnh tăng cường, Hà Nội có mưa, nhiệt độ thấp nhất 15-18 độ

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiến gần tới biên giới phía Bắc nước ta. Sáng 03/12, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó lan sang Bắc Trung Bộ, Tây Bắc Bộ và phía Bắc Trung Trung Bộ.
Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Khẩn trương hoàn tất chuẩn bị cho lễ khánh thành, khởi công hàng trăm dự án lớn trước 19/12

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 235/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, đơn vị liên quan khẩn trương chuẩn bị Lễ khánh thành, khởi công các dự án, công trình quy mô lớn, ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng vào ngày 19/12/2025.
Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Thời tiết hôm nay (01/12): Bão số 15 suy yếu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào hồi 4h sáng ngày 1/12, vị trí tâm bão ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 111,9 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Tây Bắc khu vực Giữa Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (62-74km/h), giật cấp 10. Bão số 15 ít dịch chuyển và có xu hướng yếu dần.
Phiên bản di động