Việc phải thuê tàu ngầm hạt nhân cho thấy Ấn Độ vẫn chưa thành công với dự án phát triển tàu ngầm hạt nhân trong nước như mong muốn.
Tàu ngầm hạt nhân Type 094B mới nhất của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện Tàu ngầm hạt nhân Type 094B mới nhất của Trung Quốc bất ngờ xuất hiện
Mỹ lo Nga tung những cơn “sóng thần phóng xạ” vào lãnh thổ bằng tàu ngầm không người lái Mỹ lo Nga tung những cơn “sóng thần phóng xạ” vào lãnh thổ bằng tàu ngầm không người lái

Năm 1986, Liên Xô trở thành quốc gia đầu tiên cho thuê tàu ngầm hạt nhân khi Điện Kremlin đã ký một thỏa thuận với New Delhi cho thuê tàu ngầm hạt nhân lớp Charlie trong 10 năm.

Thay vì mua, Ấn Độ thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga
Tàu ngầm lớp Akula của Nga. Nguồn: wikipedia.org

Một phần do những hạn chế, New Delhi đã chọn chấm dứt hợp đồng thuê, INS Chakra được trao trả cho Liên Xô vào năm 1990 và ngừng hoạt động một năm sau đó.

Năm 2008, New Delhi đã đàm phán với chính quyền Putin về việc thuê một tàu ngầm tấn công hạt nhân khác, là K-152 từ lớp Akula, được đặt tên là INS Chakra II với hợp đồng trị giá 900 triệu USD.

New Delhi dường như quan tâm nhiều hơn đến việc thuê dòng tàu ngầm mang tên lửa hành trình Yasen mới của Nga, nhưng không có tàu nào có sẵn - ngoài tàu Severodvinsk cũ hơn, tất cả các tàu ngầm Yasen-M mới vẫn đang trong các giai đoạn chế tạo và thử nghiệm khác nhau.

Akula là định danh NATO của tàu ngầm dự án 971 Shchuka-B - loại tàu ngầm hạt nhân có số lượng lớn nhất Liên Xô từng đóng (15 chiếc), được đưa vào biên chế chính thức vào năm 1986 (hiện nay chỉ còn 5 chiếc hoạt động).

Các tàu ngầm thuộc Dự án 971 dài 113,3m, rộng 13,6m và mớm nước tối đa khi nổi 9,7m, trọng lượng 12.700 tấn, tốc độ khi lặn 65km/h, có thể lặn xuống độ sâu tối đa là 600m, thời gian hoạt động trên biển là 100 ngày với thủy thủ đoàn gồm 73 thành viên. Thiết kế Akula đã được hiện đại hóa với vũ khí trang bị mới, cảm biến cải tiến và giảm tiếng ồn hơn để cải thiện khả năng sống sót.

Hai nước đang thỏa thuận điều khoản cho phép Ấn Độ cử chuyên gia tới Nga quan sát và hỗ trợ quá trình đại tu, hiện đại hóa tàu ngầm, góp phần giúp New Delhi làm chủ công nghệ đóng tàu. Chakra III sẽ được bố trí ở căn cứ trong Vịnh Bengal thuộc trung tâm đóng tàu Vishakapatnam - nơi chịu trách nhiệm đóng tàu ngầm cho Hải quân Ấn Độ với 2 chức năng - bảo vệ các tàu ngầm hạt nhân được trang bị các tên lửa đạn đạo và theo dõi các tàu ngầm Trung Quốc khi các tàu này thường xuyên xâm nhập trái phép khu vực Ấn Độ Dương với lý do hay được phía Trung Quốc đưa ra là chống nạn cướp biển.

Theo một quan chức cấp cao Ấn Độ, việc thuê thêm tàu ngầm tấn công hạt nhân từ Nga không chỉ là điều khôn ngoan mà còn rất cấp thiết với an ninh quốc gia Ấn Độ, khi nó có thể tác chiến tại các vùng biển xa xôi, nơi tàu mặt nước và không quân hải quân không thể vươn tới. Ấn Độ phải thuê tàu ngầm hạt nhân của Nga do công ước quốc tế cấm bán tàu ngầm hạt nhân tấn công.

Tàu ngầm Belgorod của Nga giữ kỷ lục đồ sộ nhất thế giới với chiều dài 178 mét Tàu ngầm Belgorod của Nga giữ kỷ lục đồ sộ nhất thế giới với chiều dài 178 mét
Tổng thống Putin hé lộ hầm chỉ huy hạt nhân mới của Nga Tổng thống Putin hé lộ hầm chỉ huy hạt nhân mới của Nga
In bài viết

Truyền hình