Ngày 25/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký ban hành lệnh cấm vận mới đối với Iran, đặc biệt nhắm vào Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và các quan chức khác sau khi Iran bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vào hôm 20/6.    
Tướng Iran: Mỹ khai chiến, Trung Đông sẽ bị hủy diệtVì sao tổng thống Mỹ dừng lệnh tấn công Iran vào phút cuối?Leo thang căng thẳng, Mỹ cấm bay qua vùng trời Iran
thay man khai chien my ra them don trung phat iran
Tổng thống Trump ký ban hành lệnh cấm vận mới nhằm vào Iran. Ảnh: DW

Theo thông tin từ Aljazeera, Tổng thống Trump vừa ban bố đòn trừng phạt tài chính “cứng rắn” mới nhằm vào Lãnh tụ tối cao Ali Khamenei và 8 chỉ huy cấp cao của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi Giáo Iran. Ông cũng cho biết “Lệnh cấm vận này nhằm ngăn chặn Lãnh tụ tối cao Iran và văn phòng của ông tiếp cận được nguồn tài chính”.

Hãng tin DW cho biết ngay sau lệnh cấm vận được chính quyền ông Trump ban hành, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zariff bày tỏ phản ứng trên tài khoản Twitter cá nhân “Donald Trump đúng 100% khi Quân đội Mỹ không hiện diện trên Vịnh Ba Tư. Rút quân khỏi khu vực này là hành động đảm bảo lợi ích của cả Mỹ và các nước khác trên thế giới. Tuy nhiên, bây giờ, họ không quan tâm đến lợi ích của họ, họ khao khát chiến tranh hơn đối ngoại”

Hành động mới của Chính quyền ông Trump là một đòn trả đũa nhằm vào Iran sau khi Lực lượng Vệ binh Cách Mạng Hồi Giáo bắn rơi máy bay không người lái của Mỹ hôm 20/6. Phía Iran cáo buộc máy bay của Mỹ đã vi phạm vùng trời của Iran.

Tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã lên đến đỉnh điểm khi Mỹ tuyên bố tấn công Iran, tuy nhiên ông Trump lại hủy lệnh tấn công ngay sau đó. Hôm 24/6, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Ả Rập Saudi và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE), có cuộc gặp bất thường với lãnh đạo các nước này để kêu gọi xây dựng “đồng minh toàn cầu” chống lại Iran.

my ra them don trung phat cung ran nham vao iran Mỹ ào ạt tấn công mạng, Iran lập "tường lửa" nghênh chiến

Trước thông tin bị Mỹ tấn công mạng, quan chức Iran khẳng định đối phương chưa từng vượt qua được "tường lửa" an ninh.

my ra them don trung phat cung ran nham vao iran Iran bắn hạ máy bay Mỹ, ông Trump nói "con sâu làm rầu nồi canh"

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 với ý định xoa dịu tình hình với Iran, đã tuyên bố một máy bay không người lái ...

my ra them don trung phat cung ran nham vao iran Iran bắn hạ máy bay Mỹ khi vụ "tàu chở dầu" đang bốc hỏa

Ngày 20/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố,đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ khi đang ...

 

Truyền hình