Ngày 20/6, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tuyên bố,đã bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ khi đang bay qua miền nam Iran. Điều này làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc đối đầu quân sự lớn có thể nổ ra giữa Tehran và Washington.
Mỹ điều thêm quân đối phó Iran, Trung Quốc vội vã lên tiếng Căng thẳng leo thang, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz Thêm cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman
iran ban ha may bay my khi vu tau cho dau dang boc hoa
Máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters

Trang Guards Sepah News cho biết máy bay do thám không người lái đã được đưa xuống tỉnh Hormozgan, miền nam Iran.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, một máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, quan chức này hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc.

Trước đó, quân đội Mỹ cho biết không có máy bay nào của Mỹ bay qua Iran ngày 19/6. "Không hề có bất kỳ máy bay không người lái nào bay trên lãnh thổ của Iran", ông Bill Urban, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ cho biết.

Quân đội Mỹ trước đó xác nhận Iran âm mưu bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước cũng như bắn hạ thành công một chiếc khác ngày 6/6 bởi lực lượng Houthi liên kết với Iran ở Yemen.

Một quan chức an ninh cấp cao của Iran cho biết hôm 19/6, Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành vi vi phạm không phận nào của Iran.

“Không phận của chúng tôi thuộc về chúng tôi và Iran luôn phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ quốc gia nào vi phạm không phận”, hãng tin TASnim dẫn lời thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cho biết.

Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng vọt kể từ năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.

iran ban ha may bay my khi vu tau cho dau dang boc hoa
Tuần trước, Mỹ đã đưa ra bằng chứng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman.

Mối lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự đã gia tăng kể từ khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman vào tuần trước và trên bốn tàu chở dầu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 12/5, cả gần Eo biển Hormuz.

Mỹ và đồng minh khu vực của mình là Ả Rập Saudi đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Iran đã chối bỏ.

Quân đội Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 và quân đội đến Trung Đông để đối phó với Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông không tìm kiếm chiến tranh với Iran.

Iran tuần trước nói rằng họ chịu trách nhiệm về an ninh của eo biển Hormuz, kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi vùng Vịnh.

Để phản đối Trump gia tăng áp lực tối đa, mới đây, Iran chính thức thông báo giảm bớt cam kết của Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015, gồm việc tăng sản lượng uranium làm giàu trong vòng 10 ngày nữa và nâng tỷ lệ uranium làm giàu từ 3,67% lên 20%.

iran ban ha may bay my khi vu tau cho dau dang boc hoa Mỹ điều thêm quân đối phó Iran, Trung Quốc vội vã lên tiếng

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố, Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó ...

iran ban ha may bay my khi vu tau cho dau dang boc hoa Căng thẳng leo thang, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz

Sau khi phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và các nước đồng minh cho rằng đã đứng đằng sau vụ tấn công 2 tàu ...

iran ban ha may bay my khi vu tau cho dau dang boc hoa Thêm cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman

Trong trích đoạn một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/6, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã cáo buộc Iran ...

Reuters
In bài viết

Truyền hình