Iran bắn hạ máy bay Mỹ khi vụ "tàu chở dầu" đang bốc hỏa
| Mỹ điều thêm quân đối phó Iran, Trung Quốc vội vã lên tiếng Căng thẳng leo thang, Iran dọa phong tỏa eo biển Hormuz Thêm cáo buộc Iran tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman |
![]() |
| Máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ. Ảnh: Reuters |
Trang Guards Sepah News cho biết máy bay do thám không người lái đã được đưa xuống tỉnh Hormozgan, miền nam Iran.
Trong khi đó, một quan chức Mỹ giấu tên cho hay, một máy bay không người lái MQ-4C Triton của Hải quân Mỹ đã bị bắn hạ. Tuy nhiên, quan chức này hiện chưa cung cấp thêm thông tin chi tiết về vụ việc.
Trước đó, quân đội Mỹ cho biết không có máy bay nào của Mỹ bay qua Iran ngày 19/6. "Không hề có bất kỳ máy bay không người lái nào bay trên lãnh thổ của Iran", ông Bill Urban, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung tâm (CENTCOM) của Mỹ cho biết.
Quân đội Mỹ trước đó xác nhận Iran âm mưu bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ vào tuần trước cũng như bắn hạ thành công một chiếc khác ngày 6/6 bởi lực lượng Houthi liên kết với Iran ở Yemen.
Một quan chức an ninh cấp cao của Iran cho biết hôm 19/6, Iran sẽ phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ hành vi vi phạm không phận nào của Iran.
“Không phận của chúng tôi thuộc về chúng tôi và Iran luôn phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ quốc gia nào vi phạm không phận”, hãng tin TASnim dẫn lời thư ký của Hội đồng An ninh Quốc gia Iran cho biết.
Căng thẳng giữa Iran và Mỹ đã tăng vọt kể từ năm ngoái khi Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đồng thời áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với nước này.
![]() |
| Tuần trước, Mỹ đã đưa ra bằng chứng cáo buộc Iran đứng sau vụ tấn công 2 tàu chở dầu ở Vịnh Oman. |
Mối lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự đã gia tăng kể từ khi Mỹ cáo buộc Iran đứng sau các cuộc tấn công vào hai tàu chở dầu ở Vịnh Oman vào tuần trước và trên bốn tàu chở dầu ngoài khơi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất vào ngày 12/5, cả gần Eo biển Hormuz.
Mỹ và đồng minh khu vực của mình là Ả Rập Saudi đổ lỗi cho Iran về các cuộc tấn công. Tuy nhiên, Iran đã chối bỏ.
Quân đội Mỹ đã điều máy bay ném bom B-52 và quân đội đến Trung Đông để đối phó với Iran. Tuy nhiên, Tổng thống Trump cho biết ông không tìm kiếm chiến tranh với Iran.
Iran tuần trước nói rằng họ chịu trách nhiệm về an ninh của eo biển Hormuz, kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi vùng Vịnh.
Để phản đối Trump gia tăng áp lực tối đa, mới đây, Iran chính thức thông báo giảm bớt cam kết của Tehran trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân kí năm 2015, gồm việc tăng sản lượng uranium làm giàu trong vòng 10 ngày nữa và nâng tỷ lệ uranium làm giàu từ 3,67% lên 20%.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan tuyên bố, Mỹ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ đến Trung Đông để đối phó ... |
Sau khi phủ nhận những cáo buộc của Mỹ và các nước đồng minh cho rằng đã đứng đằng sau vụ tấn công 2 tàu ... |
Trong trích đoạn một cuộc phỏng vấn được công bố vào ngày 16/6, Hoàng tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman đã cáo buộc Iran ... |
Tin bài liên quan
Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Tin quốc tế ngày 02/01: Trung Quốc lên án phát biểu năm mới của lãnh đạo Đài Loan; Nga cáo buộc Ukraine không kích vào đêm giao thừa
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi thông điệp năm mới 2026
Năm 2025: Khoa học công nghệ Trung Quốc có nhiều đột phá về đổi mới sáng tạo
Đọc nhiều
Việt Nam - Chile: gắn giao lưu nhân dân với kết nối địa phương và các mô hình hợp tác cụ thể
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam
Tri thức dân gian - Tri thức chế biến món ăn từ lươn ở Nghệ An vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm
Multimedia
[Infographic] Quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với các nền tảng mạng xã hội từ 1/1/2026
Việt Nam khẳng định vị thế và dấu ấn nổi bật tại UNESCO
Tin quốc tế ngày 26/12: Thái Lan phá dỡ tượng Thần Vishnu ở biên giới với Campuchia, Trung Quốc cáo buộc Mỹ can thiệp quan hệ Trung - Ấn
[Infographic] Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI
[Infographic] World Travel Awards 2025: Việt Nam tiếp tục được bình chọn là Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới
[Infographic] Lịch sử hình thành và phát triển Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
[Infographic] 10 tháng năm 2025: Hà Nội đón 28,22 triệu lượt khách du lịch
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972








