Trang chủ Quốc tế Quân sự - vũ khí
07:39 | 21/06/2019 GMT+7

Iran bắn hạ máy bay Mỹ, ông Trump nói "con sâu làm rầu nồi canh"

aa
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 20/6 với ý định xoa dịu tình hình với Iran, đã tuyên bố một máy bay không người lái của Mỹ bị bắn rơi khi đang bay qua miền nam Iran, có thể chỉ là một sự nhầm lẫn và không cố ý.
Iran bắn hạ máy bay Mỹ khi vụ "tàu chở dầu" đang bốc hỏa Video: Cận cảnh uy lực UAV trinh sát Mỹ bán cho Việt Nam Mỹ bán 6 UAV trinh sát tối tân cho Việt Nam
iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP/Evan Vucci

Trong khi các bình luận xuất hiện cho thấy Trump không muốn tình hình leo thang hơn nữa sau một loạt các sự cố với Iran, ông cũng cảnh báo: Mỹ sẽ không bỏ qua khiêu khích mãi đâu.

Tehran nhấn mạnh máy bay không người lái giám sát Global Hawk không có vũ khí đang do thám trên lãnh thổ của mình, nhưng Washington cho biết nó đã bị bắn hạ trên không phận quốc tế.

“Tôi nghĩ có lẽ Iran đã phạm sai lầm - tôi sẽ tưởng tượng đó là một vị tướng hoặc ai đó đã phạm sai lầm khi quyết định bắn hạ chiếc máy bay,” ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Không có ai trong chiếc máy bay đó cả. Nhưng để tôi nói với bạn, nếu có phi công thiệt mạng thì sự việc sẽ rất khác,” TT Trump nói khi gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau tại Phòng Bầu dục.

“Nói thật, tôi khó tin vụ tấn công là cố ý,” ông nói thêm có thể nó đã được ra lệnh bởi một người nào đó đã hành động ngu ngốc và mất kiểm soát, đồng thời gọi nó là “một con sâu mới làm rầu nồi canh”.

Mỹ, gọi sự kiện này là một cuộc tấn công chưa được chứng minh của Hồi giáo trên không phận quốc tế, đang sử dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế để gây áp lực buộc Iran phải ngăn chặn các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân và hạn chế vai trò của nó trong các cuộc chiến khu vực.

Đây là vụ việc mới nhất trong một loạt các sự cố leo thang ở khu vực Vùng Vịnh, một động mạch quan trọng đối với nguồn cung dầu trên toàn cầu, kể từ giữa tháng Năm, bao gồm cả vụ nổ trên sáu tàu chở dầu.

Không rõ Mỹ sẽ đáp trả như thế nào và Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, nói rằng Washington không muốn chiến tranh với Iran và sẽ “làm mọi thứ trong khả năng” để sự cố không leo thang.

Sau cuộc họp ngắn của Nhà Trắng dành cho các nhà lập pháp, Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer, nói với các phóng viên rằng ông lo lắng TT Trump có thể “bị vướng vào một cuộc chiến tranh”. Ông và các nghị sĩ Dân chủ cùng phe, tin rằng cần có sự chấp thuận của Quốc hội để bất kỳ cuộc xung đột nào với Iran được chi tiền.

Iran đã phủ nhận sự tham gia vào các cuộc tấn công của tàu chở dầu, nhưng nó vẫn làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột mới ở Trung Đông, làm gián đoạn xuất khẩu dầu mỏ và giá dầu thô sẽ tăng vọt.

Ả Rập Saudi, đồng minh chính của vùng Vịnh của Washington, cho biết Iran đã tạo ra một tình huống nghiêm trọng với hành vi hung hăng và nước này đang thảo luận với các quốc gia Ả Rập khác ở vùng Vịnh các bước phản ứng tiếp theo.

Căng thẳng với Iran bùng lên khi năm ngoái Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 và tình hình đã trở nên tồi tệ hơn khi Washington áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm chèn ép hoạt động buôn bán dầu quan trọng của Tehran. Iran đã trả đũa vào đầu tuần này với lời đe dọa vi phạm các giới hạn thỏa thuận 2015 đặt ra với các hoạt động hạt nhân.

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Một hệ thống tên lửa "3 Khordad", được cho là đã được sử dụng để bắn hạ một máy bay không người lái của quân đội Mỹ, theo IRINN, ảnh được lấy từ một video chưa được chỉnh sửa. IRINN / Reuters TV

“Máy bay gián điệp”

Truyền thông Iran cho biết máy bay không người lái gián điệp đã bị bắn hạ tại tỉnh Hormozgan, miền nam Iran, với một tên lửa tên lửa “3 Khordad”.

Một quan chức Mỹ cho biết máy bay không người lái này là một chiếc RQ-4 Global Hawk đã bị rơi xuống không phận quốc tế trên eo biển Hormuz.

Đại úy hải quân Bill Urban, phát ngôn viên Bộ chỉ huy Trung ương Mỹ, cho biết máy bay không người lái đã bay qua lãnh thổ Iran là tuyên bố sai sự thật.

“Đây là một cuộc tấn công vào một tài sản giám sát của Mỹ trong không phận quốc tế”, ông Urban nhấn mạnh.

Trung tướng Joseph Guastella, chỉ huy lực lượng không quân Mỹ ở khu vực Trung Đông, nói với các phóng viên, chiếc máy bay không người lái bị bắn rơi cách bờ biển Iran khoảng 34 km (21 dặm).

Bộ Ngoại giao Iran nói rằng máy bay không người lái đã vi phạm không phận Iran và cảnh báo về hậu quả của các hành động phi pháp và khiêu khích.

Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif cho biết trên Twitter, máy bay đã cất cánh từ các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở chế độ tàng hình và vi phạm không phận Iran.

Một tuyên bố của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo cho biết, bộ phát tín hiệu nhận dạng của chiếc máy bay không người lái đã bị tắt, “vi phạm các quy tắc hàng không và đang di chuyển hoàn toàn bí mật” khi bị bắn hạ, đài truyền hình IRIB của Iran đưa tin.

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Máy bay không người lái RQ-4 Global Hawk của Mỹ. Ảnh: Không quân Mỹ/Reuters

Giới hạn của Iran

“Không phận là giới hạn của chúng tôi và Iran luôn phản ứng và sẽ tiếp tục phản ứng mạnh mẽ với bất kỳ quốc gia nào vi phạm không phận của chúng tôi, Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao của Iran Ali Shamkhani, nói với hãng tin Iran.

Trên website của mình, Northrop Grumman Corp - nhà sản xuất những chiếc Global Hawk, cho biết nó có thể hoạt động trong vòng 24 giờ ở độ cao trên 10 dặm (16 km).

Washington cho biết hôm thứ Hai họ sẽ triển khai thêm khoảng 1.000 binh sĩ, cùng với tên lửa Patriot và máy bay giám sát có người lái và không người lái, đến Trung Đông, bên cạnh 1.500 quân chi viện được công bố sau cuộc tấn công của tàu chở dầu tháng 5 vừa rồi.

Nhưng các nhà ngoại giao châu Âu cần có thêm bằng chứng để xác định trách nhiệm cho các vụ tấn công tàu chở dầu.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đã cản trở nền kinh tế Iran, làm giảm mạnh xuất khẩu dầu mỏ và ngăn nước này giao dịch dầu mỏ ra thị trường toàn cầu. Điều đó làm tiêu tan lời hứa về các phần thưởng thương mại từ thỏa thuận năm 2015 nhằm kiềm chế tham vọng hạt nhân của nước này.

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh
Tàu chiến Mỹ áp sát Iran

TT Trump đã gửi các lực lượng bao gồm hàng không mẫu hạm, máy bay ném bom B-52 và quân đội đến Trung Đông trong vài tuần qua. Trong khi trong tuần trước Iran cho biết họ chịu trách nhiệm về an ninh của eo biển Hormuz, kêu gọi các lực lượng Mỹ rời khỏi Vịnh.

Tehran cũng cho biết sẽ sớm đình chỉ việc tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, kiềm chế việc làm giàu uranium của họ, được sử dụng để ngăn chặn mọi con đường của Iran đến vũ khí hạt nhân đồng thời đe dọa sẽ phá vỡ các chuyến hàng chở dầu qua Eo biển Hormuz.

Liên minh châu Âu cho biết hôm thứ 5, các quan chức cấp cao từ Iran, Pháp, Đức, Anh, Trung Quốc và Nga sẽ gặp nhau vào ngày 28/6 tại Vienna để thảo luận về các biện pháp cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015./.

Xem thêm

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh Video: Khẩu súng diệt máy bay không người lái của quân đội Mỹ ghê gớm thế nào?

Sau khi UAV bị gián đoạn tần số điều khiển, người dùng Drone Defender có thể khiến máy bay không người lái rơi có chủ ...

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh Hàn Quốc thành lập tiểu đoàn chiến đấu sử dụng máy bay không người lái

TĐO-Theo Yonhap News, Quân đội Hàn Quốc làm lễ ra mắt tiểu đoàn chiến đấu chuyên dùng máy bay không người lái (drone) vào ngày ...

iran ban ha may bay my ong trump noi con sau lam rau noi canh Căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria: “Miếng mồi ngon” cho máy bay không người lái?

Căn cứ Không quân Khmeimim của Nga ở Syria được cho là một “miếng mồi ngon nhất” trong tất cả các loại mục tiêu mà ...

Mai Anh (theo Reuters)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường chia buồn về vụ nổ gây nhiều thương vong tại Iran

Chủ tịch nước Việt Nam Lương Cường đã gửi điện chia buồn đến Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian về vụ nổ lớn tại cảng Shahid Rajaee (tỉnh Hormozgan), xảy ra vào ngày 26/4.
Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân không đến Lebanon, Iran và Israel vào thời điểm hiện tại

Do tình hình căng thẳng giữa Israel với Lebanon và Iran gia tăng và diễn biến phức tạp, Bộ Ngoại giao cảnh báo công dân Việt Nam không nên đến Lebanon, Iran và Israel trong thời điểm này.
Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Việt Nam quan ngại sâu sắc trước những diễn biến leo thang căng thẳng hiện nay tại khu vực Trung Đông

Người Phát ngôn Bộ Ngoại Việt Nam Phạm Thu Hằng kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết bất đồng bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế.

Các tin bài khác

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hệ thống đánh chặn tầm cao THADD của Hoa Kỳ lần đầu hạ mục tiêu thực chiến

Hai nguồn tin giấu tên hôm 22/1 cho biết, hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1.
Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nga chế tạo 'thợ săn tàu ngầm' có thể tự quyết định phóng ngư lôi hay không

Nguồn tin làm việc trong ngành quốc phòng Nga cho biết, các kỹ sư nước này đã bắt đầu chế tạo tàu không người lái chở ngư lôi.
Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Oanh tạc cơ Tu-160M - sự bổ sung đáng giá giúp Không quân Nga khôi phục sức mạnh vượt trội

Tu-160M nâng cấp mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên rất thành công, dự kiến sẽ mở ra nhiều cơ hội cho Lực lượng vũ trang Nga.
Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Trước khi bị "rã xác", tàu sân bay USS Kitty Hawk của Hải quân Hoa Kỳ uy lực cỡ nào?

Tàu sân bay USS Kitty Hawk là một trong những siêu hạm của Hải quân Mỹ với lượng giãn nước lên tới 82.000 tấn, đồng thời, đây cũng là tàu sân bay phi hạt nhân lớn nhất thế giới.

Đọc nhiều

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan

Ngày 19/5, tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), Lễ kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh được tổ chức trang trọng tại Khu tưởng niệm Bác Hồ ở làng Nachok (Bản Mạy), nơi Người từng sống và hoạt động cách mạng từ năm 1928 đến 1930.
32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

32 đội tham gia Giải bóng đá của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 18/5, tại sân vận động Redsland TP Saitama, Nhật Bản đã diễn ra giải thi đấu bóng đá của cộng đồng người Việt đang học tập, làm việc và sinh sống tại đây. Giải đấu do Tổ chức giao quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản.
Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Sách song ngữ “Bác Hồ ở Thái Lan”: Tư liệu quý về Bác và biểu tượng sống động của tình hữu nghị Việt - Thái

Ngày 18/5, tại Khon Kaen (Thái Lan), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Khon Kaen tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách song ngữ Việt - Thái “Bác Hồ ở Thái Lan”. Cuốn sách là tư liệu quý ghi lại những năm tháng hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, đồng thời phản ánh sinh động tình hữu nghị Việt Nam - Thái Lan.
Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Kiều bào Thành phố Hồ Chí Minh hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”

Sáng 19/5, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM tổ chức đoàn đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài tham gia lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tại Khu Truyền thống cách mạng Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 (huyện Bình Chánh. TP.HCM).
Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Phát triển hệ thống giao thông động lực để Mường Nhé phát triển

Mường Nhé (Điện Biên) – nơi địa đầu cực Tây Tổ quốc – đang từng ngày chuyển mình mạnh mẽ nhờ những bước tiến trong phát triển hạ tầng giao thông.
Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới cho tàu cá ở đảo Trường Sa

Ngày 18/5/2025, Trung tâm Dịch vụ Hậu cần – Kỹ thuật đảo Trường Sa (thuộc Hải đoàn 129 Hải quân) đã khắc phục thành công sự cố hệ thống tời lưới tàu cá NT02070TS.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Thời tiết hôm nay (18/5): Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (18/5), ở khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to, riêng khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.
9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

9 địa điểm du lịch nổi tiếng của Scotland

Scotland, quê hương của những truyền thuyết cổ xưa và cảnh quan thiên nhiên đầy ấn tượng, là điểm đến mơ ước của nhiều người. Với vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ cùng các công trình kiến trúc độc đáo, các địa điểm du lịch Scotland hứa hẹn sẽ mang đến những ấn tượng khó phai cho du khách khi đặt chân đến vùng đất này.
Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Thời tiết hôm nay (15/5): Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Tây Bắc, Tây Nguyên và Nam Bộ

Đêm qua (14/5), ở khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày và đêm 15/5, khu vực này tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hà Nội ban hành danh mục di sản, công trình cần ưu tiên bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa

Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội vừa thông qua Nghị quyết số 24/NQ-HĐND ban hành danh mục các khu vực, di tích, di sản, công trình cần tập trung nguồn lực để bảo vệ, phát huy giá trị văn hóa (đợt 1).
Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Thời tiết hôm nay (14/5): Hà Nội ngày nắng, chiều tối mưa giông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 14/5, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có nắng đến 33 độ; từ chiều tối có mưa rào và giông rải rác, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc cục bộ có nơi mưa to (mưa tập trung vào chiều tối và đêm).
Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Thời tiết hôm nay (11/5): Miền Bắc có mưa, trời mát

Theo Trung tâm Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khu vực miền Bắc duy trì trạng thái âm u, trời mát, có nơi mưa to đến rất to, gió Đông Bắc cấp 3 do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường.
Phiên bản di động