Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
17:06 | 19/04/2025 GMT+7

Thắp sáng ước mơ hoàn lương cho phạm nhân

aa
Nhiều chương trình thiết thực đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước nhằm tiếp thêm động lực hoàn lương cho phạm nhân.
Nhiều mô hình hiệu quả giúp người bán dâm hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng
Đa dạng mô hình trợ giúp: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương

Ngày 18/4 tại Trại giam Cây Cầy (tỉnh Tây Ninh), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2025, với sự tham gia của 300 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.

Tại chương trình, Ban tổ chức đã trao 30 suất quà cho các phạm nhân có hoàn cảnh khó khăn, có nhiều nỗ lực trong rèn luyện, cải tạo. Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cũng trao tặng công trình thanh niên gồm bộ âm thanh trị giá 50 triệu đồng, cùng các ấn phẩm sách cho Trại giam Cây Cầy.

Ngoài ra, các hoạt động giao lưu văn nghệ, tư vấn tâm lý với sự tham gia của Đội tình nguyện viên nghệ sĩ Thành phố Hồ Chí Minh cũng được tổ chức, tạo không khí thân thiện, sẻ chia và động viên các phạm nhân trong quá trình cải tạo.

Thắp sáng ước mơ hoàn lương cho phạm nhân
Thiếu tướng Ngô Hoài Thu, Phó Cục trưởng Cục Công tác chính trị cùng đại biểu tặng quà các phạm nhân. (Ảnh: Báo Công an nhân dân)

Theo Đại tá Nguyễn Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, trong 5 năm triển khai chương trình phối hợp giai đoạn 2021 – 2025, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ phạm nhân. Cụ thể, hơn 1.500 suất quà với tổng trị giá gần 1 tỷ đồng đã được trao tặng; 94 lớp dạy nghề tổ chức cho hơn 3.200 phạm nhân; hơn 2.500 lượt phạm nhân được khám, chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ tư vấn tâm lý, pháp lý và kết nối việc làm cho hơn 13.000 phạm nhân sau khi chấp hành án.

Tại nhiều địa phương, các hoạt động hỗ trợ phạm nhân tiếp tục được triển khai. Tại Kiên Giang, ngày 17/4, Trại Tạm giam Công an tỉnh Kiên Giang đã Khai giảng lớp học tập, phổ biến giáo dục pháp luật, giáo dục công dân cho phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2025 và phạm nhân chuẩn bị chấp hành xong án phạt tù.

Thắp sáng ước mơ hoàn lương cho phạm nhân
Các phạm nhân tích cực tham gia lớp học. (Ảnh: Báo Lao động)

Trong thời gian 5 ngày, các phạm nhân được trang bị kiến thức về quyền và nghĩa vụ của công dân; các kỹ năng sống cần thiết để vượt qua khó khăn, mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng sau khi chấp hành xong án phạt tù..

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 15/4, Công an thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố Hồ Chí Minh trao phương tiện sinh kế và hỗ trợ vốn cho 5 trường hợp phụ nữ hoàn lương, tạo điều kiện khởi nghiệp và ổn định cuộc sống.

Tại Đồng Tháp, thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, Ngân hàng chính sách xã hội tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân cho 213 lượt người chấp hành xong án phạt tù với số tiền trên 15 tỷ đồng, trong đó có 6 trường hợp đã hoàn vốn.

Những chương trình trên không chỉ tạo điều kiện để phạm nhân sớm tái hòa nhập cộng đồng, mà còn thể hiện trách nhiệm và sự sẻ chia của xã hội trong việc hỗ trợ người hoàn lương trở thành công dân có ích.

Nhiều mô hình hỗ trợ giúp người hoàn lương hòa nhập cộng đồng Nhiều mô hình hỗ trợ giúp người hoàn lương hòa nhập cộng đồng
Nghệ An: Tăng cường giúp người bán dâm tiếp cận dịch vụ xã hội, hòa nhập cộng đồng Nghệ An: Tăng cường giúp người bán dâm tiếp cận dịch vụ xã hội, hòa nhập cộng đồng

Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá

Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá

Hơn 8.000 phạm nhân trên khắp cả nước vừa được đặc xá, mở ra một chương mới trong cuộc đời sau những tháng năm cải tạo. Từ sau song sắt, họ trở về với khát vọng hoàn lương, mang theo bài học đắt giá và niềm tin vào sự bao dung của cộng đồng.
Đặc xá năm 2025: mở rộng chính sách, không phân biệt phạm nhân Việt Nam và nước ngoài

Đặc xá năm 2025: mở rộng chính sách, không phân biệt phạm nhân Việt Nam và nước ngoài

Từ năm 2009 đến nay, Việt Nam đã tiến hành 10 đợt đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước, đặc xá cho gần 100.000 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt trở về với cộng đồng, xã hội.
Đặc xá: khởi đầu mới cho những người từng lầm lỡ

Đặc xá: khởi đầu mới cho những người từng lầm lỡ

Sáng 1/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt, Uỷ viên Hội đồng Tư vấn Đặc xá Trung ương đã tham dự và phát biểu tại Lễ công bố Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2024 tại Trại giam Thanh Cẩm (huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa).

Các tin bài khác

Đổi mới công tác tín ngưỡng, tôn giáo để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đổi mới công tác tín ngưỡng, tôn giáo để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Đồng hành cùng dân tộc, sống "tốt đời, đẹp đạo", hơn 27 triệu đồng bào các tôn giáo ở Việt Nam đã và đang góp phần quan trọng vào các phong trào thi đua yêu nước, hoạt động an sinh xã hội, nhân đạo, từ thiện. Sau một thập niên nhìn lại, Kết luận số 02/KL-MTTW-ĐCT của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam xác định rõ hơn những yêu cầu đổi mới trong công tác tín ngưỡng, tôn giáo: lấy nhân dân, trong đó có đồng bào các tôn giáo làm trung tâm; hướng mạnh về cơ sở, sát dân, gần dân; phát huy các giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo; góp phần củng cố đồng thuận xã hội trong giai đoạn phát triển mới.
Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu của Chương trình "Việc tử tế"

Sáng 10/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và có bài phát biểu tại buổi gặp mặt 100 tấm gương tiêu biểu trong Chương trình "Việc tử tế" của Đài Truyền hình Việt Nam. Tạp chí Thời đại trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Tuyên Quang: Hỗ trợ du khách quốc tế trong thời gian cư trú tại Việt Nam

Tuyên Quang: Hỗ trợ du khách quốc tế trong thời gian cư trú tại Việt Nam

Từ ngày 3/6, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Tuyên Quang phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai đợt kiểm tra, hướng dẫn và hỗ trợ người nước ngoài cư trú, hoạt động tại các địa bàn biên giới trong thời gian một tuần.
Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai

Tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai cho 500 người tại tỉnh Gia Lai

Từ ngày 27-30/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Việt Nam phối hợp cùng Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (VDDMA), Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức chuỗi hoạt động tập huấn và diễn tập ứng phó đa thiên tai tại hai xã Cát Tiến và Ngô Mây, tỉnh Gia Lai, nhằm củng cố năng lực sẵn sàng ứng phó cho cộng đồng.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tuyển dụng 30 công chức làm việc tại Hà Nội

Ngày 15/6, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ban hành Thông báo tuyển dụng công chức với tổng số 30 chỉ tiêu làm việc tại Cơ quan Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ở Hà Nội. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 09-16/7/2026; thí sinh có thể nộp trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện.
Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Dấu ấn 35 năm - Cầu nối hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Cần Thơ đã không ngừng khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đối ngoại nhân dân, trở thành cầu nối quan trọng vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân thành phố với bạn bè quốc tế. Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế của địa phương.
Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Sức hút của Việt Nam qua góc nhìn của người nước ngoài

Những năm gần đây, cùng với quá trình hội nhập quốc tế, Việt Nam không chỉ là điểm đến du lịch mà còn dần trở thành nơi sinh sống và làm việc của ngày càng nhiều chuyên gia, lao động và người nước ngoài. Điều gì khiến họ lựa chọn ở lại, gắn bó lâu dài với mảnh đất này?
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha

Flamenco, loại hình nghệ thuật đặc sắc của Tây Ban Nha, đã trở thành nhịp cầu kết nối văn hóa giữa Việt Nam và Tây Ban Nha thông qua chương trình hòa nhạc flamenco diễn ra ngày 16/6, tại Nhà hát Tuổi trẻ, Hà Nội. Sự kiện do Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam, phối hợp với Hội hữu nghị Việt Nam - Tây Ban Nha thành phố Hà Nội tổ chức, với sự tham gia của nhóm nhạc Las Migas.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
TIN TÀI TRỢ
Coastal Quảng Ngãi Truy cập websiteThương hiệu GOAT chuyên vật tư hạ tầngHướng dẫn Cách stack voucher Shopee hiệu quảShophouse vinhomes hạ long xanhTrắc nghiệm MBTI
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động