Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại
10:13 | 02/05/2025 GMT+7

Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá

aa
Hơn 8.000 phạm nhân trên khắp cả nước vừa được đặc xá, mở ra một chương mới trong cuộc đời sau những tháng năm cải tạo. Từ sau song sắt, họ trở về với khát vọng hoàn lương, mang theo bài học đắt giá và niềm tin vào sự bao dung của cộng đồng.
Hơn 8.000 phạm nhân được đặc xá dịp 30/4, không phân biệt quốc tịch
Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá

Ngày 29/4, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá cho 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù trong cả nước và 1 người đang tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù. Sáng 1/5, các buổi công bố Quyết định đặc xá diễn ra đồng loạt tại nhiều trại giam mở ra một hành trình mới: hành trình của niềm tin, sự hối cải và khát vọng làm lại cuộc đời.

Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An, 41 phạm nhân được đặc xá lần này. Trong số đó, anh H.V.C. (SN 1987, trú tại huyện Diễn Châu), người từng bị tuyên án 5 năm tù vì buôn bán hàng cấm chia sẻ: "Quá trình chấp hành án, tôi luôn được Ban giám thị, cán bộ quản giáo và gia đình quan tâm, động viên. Bản thân tôi cũng nhận thức được sai lầm của mình nên luôn nỗ lực, cố gắng trong lao động, cải tạo, chấp hành mọi quy định của trại giam... Được đặc xá lần này, hơn ai hết, tôi hiểu được chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước đối với người lầm lỗi biết ăn năn, hối cải. Bản thân tôi cũng sẽ nỗ lực trong tái hòa nhập để sớm trở thành công dân có ích."

Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá
Người được đặc xá nhận giấy tờ, tiền lưu ký còn thừa và kinh phí hỗ trợ đi về. (Ảnh: Báo Dân trí)

Trút bỏ bộ quần áo phạm nhân, mặc lên người bộ quần áo bình thường, N.V.B. (trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An) chờ đến lượt làm thủ tục để ra trại. Nam công nhân xây dựng này trong một lần cùng bạn bè đi chơi đã gây ra một trận ẩu đả và phải trả giá bằng bản án 24 tháng tù giam.

Anh B. cho biết, quá trình cải tạo, được sự động viên của Ban giám thị, cán bộ quản giáo, bố mẹ và người thân, anh đã rút ra nhiều bài học cho bản thân, biết suy nghĩ cho gia đình để phấn đấu trong lao động, cải tạo. Sự cố gắng, nỗ lực và quyết tâm của B. được ghi nhận bằng quyết định đặc xá, tha tù trước thời hạn 3 tháng.

"3 tháng, đối với những người như chúng tôi cũng là quãng thời gian rất dài. Vào đây rồi tôi thấm thía cái giá phải trả cho sự bốc đồng, thiếu hiểu biết pháp luật. Những ngày phải đi thi hành án tôi mới nhận ra, được trở về với gia đình, bên cạnh những người thân yêu là điều tuyệt vời nhất", anh B. chia sẻ.

Về kế hoạch sắp tới, anh B. cho biết, sẽ cố gắng tìm một công việc ổn định để báo hiếu bố mẹ, bù đắp những lỗi lầm mình đã gây ra. Anh mong muốn xã hội, cộng đồng bao dung những người đã trót lầm lỗi để anh và những người cùng cảnh có cơ hội sớm hòa nhập cuộc sống, làm lại cuộc đời.

Từ một người có địa vị cao trong xã hội, có gia đình hạnh phúc nhưng do thiếu hiểu biết pháp luật, anh Nguyễn Xuân T. đã trả giá đắt cho mức án 31 tháng tù giam vì tội "Nhận hối lộ". May mắn được đặc xá dịp này, anh T. xúc động, bày tỏ lòng biết ơn đối với chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sự giúp đỡ, giáo dục, rèn luyện tận tình của cán bộ, quản giáo Trại giam Thanh Cẩm (Thanh Hóa) thời gian qua. Qua lễ đặc xá này, anh T. nhắn nhủ các phạm nhân chưa được đặc xá hãy biết hối cải, nhận ra lỗi lầm của mình và không ngừng nỗ lực học tập, phấn đấu để sớm được trở về với gia đình, cộng đồng.

Tại tỉnh Sơn La, trong dịp 30/4 này có 18 người đang chấp hành án tại Trại tạm giam Công an tỉnh được đặc xá tha tù trước thời hạn. Phạm nhân Lò Văn Tr., chấp hành án từ năm 2024 do phạm tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức, chia sẻ: “Vì ham lợi trước mắt, tôi mang trong mình đầy hối hận và mặc cảm, nhưng rồi nhờ sự động viên, giáo dục của cán bộ trại giam, tôi dần nhận ra giá trị của cuộc sống lương thiện. Ngày hôm nay, tôi được đặc xá về trước hạn trở về với gia đình, tôi hứa sẽ rèn luyện, lao động sản xuất, trở thành người có ích cho xã hội”.

Cầm chặt tờ quyết định đặc xá còn nguyên nếp gấp, đôi tay của phạm nhân Lò Văn T., bị kết án 24 tháng tù giam vì tội hủy hoại rừng đã run lên vì xúc động: “Tôi biết ơn Đảng, Nhà nước và các cán bộ trại giam, những người đã không quay lưng với người từng lầm lỗi. Hôm nay, tôi được đặc xá trước thời hạn, đó là ân huệ lớn trong đời”.

Chia sẻ về công tác chuẩn bị cho đặc xá, Thượng tá Phạm Bá Duy, Giám thị Trại tạm giam Công an tỉnh Sơn La cho biết: “Ngay sau khi nhận chỉ đạo về đặc xá, chúng tôi đã triển khai nghiêm túc, đúng tiến độ, công khai, dân chủ, khách quan và đặc biệt coi trọng khâu chuẩn bị tâm lý và kỹ năng cho các phạm nhân. Các phạm nhân không chỉ ra trại, mà còn phải bước tiếp cuộc đời mới. Chúng tôi tư vấn phổ biến giáo dục pháp luật, hướng nghiệp, giúp họ có hành trang vững vàng để bắt đầu lại. Chúng tôi thường xuyên nói với phạm nhân rằng: không ai sinh ra đã muốn sai, ai cũng có thể sửa sai, quan trọng là dám đối diện và nỗ lực làm lại".

Hành trình mới của các phạm nhân được đặc xá
Các phạm nhân được đặc xá trở về với gia đình. (Ảnh: Báo Nhân dân)

Sau buổi lễ công bố Quyết định đặc xá, trong những cái bắt tay, ánh mắt chan chứa yêu thương của người thân dành cho các phạm nhân được đặc xá. Trên gương mặt những người đặc xá hôm nay ánh lên niềm tin vào sự đổi thay, vào giá trị của sự hoàn lương. Hơn ai hết, họ đều mong muốn ngày trở về sẽ được người thân, cộng đồng cảm thông chia sẻ, rộng vòng tay đón nhận và giúp đỡ họ viết tiếp những ước mơ còn dang dở.

Đặc xá năm 2025: mở rộng chính sách, không phân biệt phạm nhân Việt Nam và nước ngoài Đặc xá năm 2025: mở rộng chính sách, không phân biệt phạm nhân Việt Nam và nước ngoài
Từ năm 2009 đến nay, Việt Nam đã tiến hành 10 đợt đặc xá nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước, đặc xá cho gần 100.000 phạm nhân có quá trình cải tạo tốt trở về với cộng đồng, xã hội.
Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá
Sáng 1/5, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cơ quan chức năng đã tổ chức công bố và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho hơn 8.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại tạm giam.
Tú Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Triển khai hiệu quả công tác đặc xá đợt 2 năm 2025

Ngày 07/8, Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Hoàng Giang, thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá năm 2025 (đợt 2), đã dẫn đầu đoàn liên ngành đi kiểm tra công tác đặc xá tại trại giam Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.
Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Tổ chức tha người được đặc xá đợt 2 năm 2025 vào ngày 01/9

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng tư vấn đặc xá vừa ký Hướng dẫn 94/HD-HĐTVĐX về việc triển khai thực hiện Quyết định số 1244/2025/QĐ-CTN ngày 03/7/2025 của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2025 (đợt 2). Hướng dẫn nêu rõ việc tổ chức tha người được đặc xá vào ngày 01/9/2025.
Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá

Hơn 8.000 phạm nhân nhận quyết định đặc xá

Sáng 1/5, tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, cơ quan chức năng đã tổ chức công bố và trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho hơn 8.000 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù tại các trại tạm giam.

Các tin bài khác

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ để xoa dịu nỗi đau da cam

Chuyến công tác của Đoàn Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Thành phố Hồ Chí Minh (VAVA) là dịp để đoàn thông tin trực tiếp tới bạn bè Hoa Kỳ về hậu quả lâu dài của chất độc da cam ở Việt Nam.
Tuyên Quang tìm kiếm thông tin về 1.093 liệt sĩ chưa được quy tập

Tuyên Quang tìm kiếm thông tin về 1.093 liệt sĩ chưa được quy tập

Chiều 13/8, Ban Chỉ đạo về tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Tuyên Quang tổ chức hội nghị thu thập thông tin, tư liệu lịch sử, tập trung khai thác ký ức của các cựu chiến binh, nhân chứng để phục vụ tìm kiếm 1.093 liệt sĩ chưa được quy tập.
Nghệ An gặp mặt 65 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Nghệ An gặp mặt 65 Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS

Ngày 12/8, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị gặp mặt Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Nghệ An năm 2026, với sự tham dự của 65 Người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho 983 Người có uy tín trong đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Đổi mới cách truyền thông về người khuyết tật

Đổi mới cách truyền thông về người khuyết tật

Ngày 12/8 tại Hà Nội, Tọa đàm “Ngôn từ và Góc máy: Thực hành truyền thông tiếp cận từ nội dung đến hình ảnh” đặt ra yêu cầu đổi cách truyền thông về người khuyết tật, từ những khuôn mẫu thương cảm, “vượt lên số phận” sang cách kể tôn trọng quyền, năng lực, tiếng nói và sự tham gia bình đẳng của mỗi người.

Đọc nhiều

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Sôi động Giải bóng đá cộng đồng người Việt tại Nhật Bản – FAVIJA KANTO CUP 2026

Ngày 16/8/2026, tại Khu liên hợp thể thao Redsland, thành phố Saitama, Nhật Bản, Giải bóng đá cộng đồng dành cho người Việt Nam đang học tập, làm việc và sinh sống tại khu vực Kanto mang tên FAVIJA KANTO CUP 2026 đã diễn ra sôi nổi, thu hút sự tham gia của đông đảo cầu thủ và cổ động viên.
Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Chuyên gia Nhật Bản: Chính sách đối ngoại của Việt Nam thể hiện bản lĩnh và bản sắc dân tộc

Nhân dịp được trao danh hiệu “Sứ giả tiếng Việt”, Giáo sư Shimizu Masaaki, Đại học Osaka, đã chia sẻ với phóng viên TTXVN tại Nhật Bản những nhận định về chính sách đối ngoại của Việt Nam, sự tương đồng giữa bản sắc văn hóa dân tộc và cách ứng xử trên trường quốc tế.
Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Bóng đá góp phần tăng cường kết nối nhân dân Việt Nam - Uruguay

Ngày 17/8 tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Đông Uruguay Valeria Csukasi Cabrera nhân chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam từ ngày 16-18/8/2026. Tại đây, phía Uruguay đã đề cập bóng đá là một lĩnh vực góp phần tăng cường giao lưu, kết nối nhân dân hai nước.
Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tăng cường kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đầu tư tại Nam Lào

Tổng Lãnh sự quán (TLSQ) Việt Nam tại Pakse vừa phối hợp với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA) Nam Lào tổ chức Hội nghị sơ kết công tác ngoại giao kinh tế và công tác phối hợp với AVILA Nam Lào 6 tháng đầu năm, triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026.
TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

TP Hồ Chí Minh yêu cầu 15 phường xã biển đảo diễn tập ứng phó sóng thần

Ngày 17/8, theo phương án phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả động đất, sóng thần vừa được UBND TP.HCM ban hành, 15 phường, xã ven biển, xã đảo và đặc khu của Thành phố được yêu cầu xây dựng kế hoạch, phối hợp tổ chức diễn tập ứng phó với tình huống sóng thần.
Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Ngày 5/9 khánh thành các trường nội trú liên cấp đủ điều kiện tại xã biên giới

Theo kế hoạch của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường phổ thông nội trú liên cấp tại xã biên giới đất liền đủ điều kiện sẽ tổ chức khánh thành, bàn giao và đưa công trình vào sử dụng sáng 5/9, trước lễ khai giảng năm học 2026-2027. Bộ yêu cầu không tổ chức khánh thành đối với công trình chưa đủ điều kiện theo quy định.
Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Tàu 743 Hải quân cứu ngư dân trôi dạt 4 ngày trên biển

Phát hiện ngư dân trôi dạt trên biển trong đêm, giữa điều kiện sóng gió lớn, cán bộ, chiến sĩ Tàu 743, Hải đoàn 129 Hải quân đã khẩn trương tiếp cận, cứu và đưa nạn nhân lên tàu an toàn.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động