Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Đường về tính thiện
10:28 | 27/06/2023 GMT+7

Nhiều mô hình hỗ trợ giúp người hoàn lương hòa nhập cộng đồng

aa
Theo số liệu báo cáo của 40/63 tỉnh, thành phố, đến hết năm 2022, số người bán dâm có nhu cầu được tiếp cận sử dụng các dịch vụ hỗ trợ xã hội là 8.522 người, số có nhu cầu và đủ điều kiện được hỗ trợ là 15.792 lượt người (đạt 100% chỉ tiêu).
An Giang: Thăm hỏi, tặng quà cho người hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng An Giang: Thăm hỏi, tặng quà cho người hoàn lương, tái hòa nhập cộng đồng
Đa dạng mô hình trợ giúp: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương Đa dạng mô hình trợ giúp: Tạo việc làm, sinh kế, hỗ trợ người bán dâm hoàn lương

Trong đó, số được tư vấn, trợ giúp pháp lý là 734 lượt người. Số được học nghề, tạo việc làm là lượt 55 người; số được hỗ trợ y tế, chăm sóc sức khỏe là lượt 8.625 người; số được cung cấp dục vụ phòng, chống lây nhiễm HIV là lượt 6.378 người.

Nhiều mô hình hỗ trợ giúp người hoàn lương hòa nhập cộng đồng
Tuyên truyền phòng, chống mại dâm đến người dân tại Hải Phòng (Ảnh: VGP/VH).

Đối với công tác quản lý địa bàn, thanh tra, kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ, trong năm qua, các Đội kiểm tra liên ngành phòng, chống mại dâm 178 các địa phương đã tiến hành kiểm tra 21.862 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ lợi dụng để hoạt động mại dâm, qua đó phát hiện 5.035 cơ sở vi phạm; xử lý bằng hình thức nhắc nhở, cảnh cáo 1.688 cơ sở; phạt tiền 2.901 cơ sở với số tiền phạt 34,4 tỷ đồng; 132 cơ sở bị đình chỉ kinh doanh; 16 cơ sở bị rút giấy phép kinh doanh; 298 cơ sở bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung.

Tính đến nay, có 42 điểm mô hình được triển khai xây dựng thí điểm hoặc duy trì tại 13 tỉnh, thành phố theo 03 khung mô hình của Chương trình phòng, chống mại dâm giai đoạn 2016 - 2020. Ngoài ra, các địa phương còn tổ chức các hoạt động can thiệp giảm tác hại, phòng ngừa lây nhiễm các bệnh xã hội và HIV/AIDS, phòng ngừa, giảm tình trạng bạo lực trên cơ sở giới trong phòng, chống mại dâm.

Nhờ triển khai tích cực, nhiều mô hình hỗ trợ người từng bán dâm đã phát huy hiệu quả, giúp họ được vay vốn sản xuất, phát triển kinh tế, xây dựng hạnh phúc gia đình, tái hòa nhập với cộng đồng.

Nhiều mô hình hoạt động hiệu quả

Tại Hà Nội, mô hình hỗ trợ giảm hại về mại dâm tiếp tục được triển khai ở các quận: Ba Đình, Cầu Giấy, Hoàng Mai; đồng thời nhân rộng tại quận Hà Đông và Hai Bà Trưng. Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội quận Hà Đông Đỗ Thị Minh Loan đánh giá: "Nhìn chung, tình hình mại dâm cơ bản đã được kiểm soát, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp tại một số tuyến đường, khu vực đông dân cư".

Tại Phú Thọ, năm 2022, tỉnh đã khảo sát và lựa chọn xây dựng 2 mô hình thí điểm về phòng ngừa mại dâm, hỗ trợ can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, cung cấp dịch vụ hỗ trợ hòa nhập cộng đồng đối với người bán dâm. Tỉnh đặt mục tiêu năm 2022, có ít nhất 25% người lao động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm, 20% người lao động trong các khu công nghiệp, 25% học sinh, sinh viên được tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật, cung cấp thông tin, kiến thức về phòng, chống tệ nạn mại dâm.

100% số xã, phường, thị trấn tổ chức được ít nhất một hình thức tuyên truyền về phòng ngừa mại dâm và được duy trì thường xuyên; thông tin về phòng, chống mại dâm được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng cấp tỉnh, cấp huyện ít nhất một tháng một lần.

2 mô hình hỗ trợ người bán dâm hòa nhập với cộng đồng sẽ được tư vấn về pháp lý, chăm sóc sức khỏe và cho vay vốn, tạo điều kiện để những người hoàn lương được tham gia sản xuất, kinh doanh, hòa nhập với cộng đồng.

Tại Hải Phòng, thời gian qua, Sở LĐTB&XH thành phố Hải Phòng đã phối hợp với các Sở, ngành liên quan và các địa phương xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch về phòng, chống mại dâm năm 2022 và giai đoạn 2021- 2025. Công tác phòng, chống mại dâm trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực.

Trong năm, Đoàn kiểm tra liên ngành 178 của Thành phố đã tiến hành kiểm tra tại 110 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở karaoke, cơ sở massage ... trên địa bàn thành phố, trong đó: kiểm tra 50 cơ sở trong kế hoạch đã được phê duyệt; ngoài ra, các thành viên trong Đoàn đã đề xuất kiểm tra đột xuất tại 60 cơ sở. Qua đó đã lập biên bản chuyển thanh tra chuyên ngành xử phạt 6 cơ sở kinh doanh dịch vụ vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động với tổng số tiền là 21 triệu đồng nộp Kho bạc Nhà nước. Thông qua việc kiểm tra đã hướng dẫn, nhắc nhở, yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật trong phòng, chống mại dâm, tăng cường quản lý không để tệ nạn mại dâm xảy ra tại cơ sở, góp phần phòng ngừa tội phạm về mại dâm, tội phạm mua bán người.

Năm 2022, từ nguồn Ngân sách thành phố và hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH tại Quyết định số 1875/QĐ-LĐTBXH ngày 28/12/2018 về ban hành khung định mức kinh tế - kỹ thuật hỗ trợ xây dựng thí điểm các mô hình hỗ trợ người bán dâm, Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội Hải Phòng đã tiếp tục triển khai thực hiện duy trì thí điểm các mô hình về phòng, chống mại dâm tại quận Đồ Sơn và huyện Thủy Nguyên năm 2022. Chi cục đã phối hợp với Phòng LĐTB&XH quận Đồ Sơn, huyện Thủy Nguyên và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện một số hoạt động duy trì thí điểm các Mô hình: "Hỗ trợ tăng cường năng lực của nhóm tự lực trong việc tiếp cận, truyền thông và hỗ trợ giảm hại, phòng, chống bạo lực giới"; "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng" trên địa bàn quận Đồ Sơn; "Hỗ trợ nhằm đảm bảo quyền của người lao động trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn mại dâm" và Mô hình "Cung cấp dịch vụ hỗ trợ người bán dâm tại cộng đồng" trên địa bàn huyện Thủy Nguyên.

Kết quả, năm 2022 đã tổ chức 8 buổi sinh hoạt nhóm cho 160 người; 2 buổi tập huấn nâng cao năng lực cho 60 người, 2 buổi truyền thông cho gần 200 người là cán bộ làm công tác phòng, chống tệ nạn xã hội các phường, đội công tác xã hội tình nguyện, thành viên của nhóm tự lực, chủ cơ sở và người lao động làm việc tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn quận Đồ Sơn và huyện Thủy Nguyên.

Từ mô hình hiệu quả của Hải Phòng, trong năm 2023, Sở LĐTB&XH các địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, quản lý địa bàn, chú trọng địa bàn trọng điểm, khu du lịch nhằm giảm thiểu hoạt động mại dâm trá hình dưới mọi hình thức; tiếp tục thực hiện hiệu quả các hoạt động phòng ngừa giảm hại trong phòng, chống mại dâm theo hướng dẫn của Bộ LĐTB&XH.

Nữ tù nhân mang tội giết người hoàn lương và hành trình vượt qua định kiến để trở thành tiến sĩ khoa học danh giá Nữ tù nhân mang tội giết người hoàn lương và hành trình vượt qua định kiến để trở thành tiến sĩ khoa học danh giá
Người bán dâm hoàn lương sẽ được hỗ trợ thay đổi cuộc sống Người bán dâm hoàn lương sẽ được hỗ trợ thay đổi cuộc sống
Theo Tiếng chuông/Cổng TTĐT Chính Phủ
Nguồn:

Tin bài liên quan

Nhiều mô hình, tổ nhóm hỗ trợ sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

Nhiều mô hình, tổ nhóm hỗ trợ sinh kế hòa nhập cộng đồng cho nạn nhân mua bán người

Thông qua hoạt động giao lưu kết nối, giới thiệu mô hình phát triển sinh kế hòa nhập cộng đồng, các chị em phụ nữ từng là nạn nhân mua bán người có điều kiện quảng bá sản phẩm do mình sản xuất, tìm kiếm cơ hội để phát triển bản thân, xây dựng cuộc sống tốt đẹp hơn.
Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Giúp người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng

Những năm qua, công tác thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng trên địa bàn tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, tạo điều kiện thuận lợi để người chấp hành xong án phạt tù sớm ổn định cuộc sống, góp phần ngăn ngừa tình trạng vi phạm pháp luật và tái phạm tội.
Tạo môi trường lành mạnh giúp các phạm nhân hoàn lương

Tạo môi trường lành mạnh giúp các phạm nhân hoàn lương

Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023 với sự tham gia của gần 700 phạm nhân trong độ tuổi thanh niên.

Các tin bài khác

Đường về cho người nghiện sau cai

Đường về cho người nghiện sau cai

Liên kết với các cơ sở để dạy nghề; tổ chức phiên giao dịch tư vấn, giới thiệu việc làm; hướng dẫn, tạo điều kiện tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, giải quyết việc làm... là những cách làm thiết thực ở nhiều địa phương nhằm mở lối làm lại cuộc đời cho người cai nghiện ma túy thành công.
Hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tham gia giải bơi "Chú ếch xanh"

Hơn 100 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tham gia giải bơi "Chú ếch xanh"

Ngày 28/6, Ủy ban nhân dân quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh và Tổ chức phát triển thể thao cộng đồng Việt Nam (VSC) phối hợp tổ chức “Giải bơi thiếu nhi cộng đồng - Chú ếch xanh” quận Bình Tân năm 2024. Giải bơi thu hút hơn 100 vận động viên nhí có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tham gia.
Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đảm bảo tương lai an toàn cho trẻ em

Việt Nam nỗ lực cùng cộng đồng quốc tế đảm bảo tương lai an toàn cho trẻ em

Ngày 27/6, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã tổ chức Phiên thảo luận mở về chủ đề bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang dưới sự chủ trì của Hàn Quốc - quốc gia giữ cương vị Chủ tịch HĐBA trong tháng này.
Học giả Nga đánh giá Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền con người

Học giả Nga đánh giá Việt Nam luôn tôn trọng và đảm bảo quyền con người

Theo phóng viên TTXVN tại LB Nga, ngày 30/5, Báo “Độc Lập”, chuyên trang phân tích chính trị, thời sự hàng đầu của Nga đăng tải bài viết với nhan đề: “Việt Nam: Thể chế xã hội chủ nghĩa tôn trọng quyền con người” của tác giả Grigory Trofimchuk - chuyên gia phân tích chính trị quốc tế, người đã có nhiều năm nghiên cứu về Việt Nam.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024): Tý sự nghiệp thăng tiến

Tử vi tuần mới 12 con giáp (15-21/7/2024) tuần này mang lại nhiều may mắn trong sự nghiệp của tuổi Tý. Khi được đặt đúng chỗ, bản mệnh có thể nhận được sự công nhận và giúp đỡ từ những đồng nghiệp, cấp trên, mở rộng con đường hoan lộ.
Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024): Ngọ ăn nên làm ra, tiền tài gia tăng

Tử vi cuối tuần 12 con giáp (13-14/7/2024) tuổi Ngọ ăn nên làm ra bất kể đi theo lĩnh vực gì.
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024): Sư tử tình duyên nhận nhiều tin vui

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (15-21/7/2024) Sư Tử nhận được nhiều tin vui trong chuyện tình cảm. Những người còn độc thân sẽ có cơ hội tìm được tình yêu định mệnh của mình.
Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Hà Nội: Diễn tập chữa cháy và cứu nạn cho 200 chủ hộ, người dân tại Chợ Đồng Xuân

Chiều ngày 10/7, tại chợ Đồng Xuân, UBND quận Hoàn Kiếm, Công ty Cổ phần Đồng Xuân đã phối hợp với Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), UBND phường Đồng Xuân, Công an phường Đồng Xuân tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.
Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Quảng Ninh phát động cuộc thi trắc nghiệm “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương”

Cuộc thi “Tự hào biển, đảo, biên giới quê hương” sẽ diễn ra dưới hình thức trắc nghiệm, được triển khai từ tháng 7/2024, chia làm 05 kỳ, mỗi kỳ 01 tuần. Mỗi kỳ sẽ có 09 câu hỏi và dự đoán số lượt người trả lời.
Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Bộ đội Biên phòng trao 300 phần quà cho người dân biên giới tỉnh Đắk Nông

Ngày 11/7, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Nông phối hợp với Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình “Về lại chiến khu - Ấm tình biên giới” tại xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông.
Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ảnh: Tàu Hải quân và tàu Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng Cam Ranh

Ngày 8/7, tàu USS Blue Ridge của Hải quân Hoa Kỳ và tàu Waesche của Lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ cập cảng quốc tế Cam Ranh, bắt đầu chuyến thăm tỉnh Khánh Hòa (từ ngày 8 - 12/7).
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động