Dự án Giảm nhẹ tính dễ bị tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi tại Việt Nam (VIE071) do Nhật Bản hỗ trợ nhằm giảm tính tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi thông qua các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng.
Bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ, phát huy cao nhất đóng góp của người cao tuổi Bảo vệ, chăm sóc, giúp đỡ, phát huy cao nhất đóng góp của người cao tuổi
Phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm, tri thức của người cao tuổi Phát huy tối đa tiềm năng, vai trò, kinh nghiệm, tri thức của người cao tuổi
Thanh Hóa triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi do Nhật Bản hỗ trợ
Toàn cảnh hội nghị.

Sáng 24/3, Tổ chức Hỗ trợ Người cao tuổi Quốc tế tại Việt Nam (HAI) phối hợp Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức họp trực tuyến định hướng Dự án VIE071. Dự án do Chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản, ủy thác qua Ngân hàng thế giới tại Việt Nam nhằm nhân rộng mô hình Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau (LTHTGN).

Thanh Hóa triển khai mô hình chăm sóc người cao tuổi do Nhật Bản hỗ trợ
Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa.

Tại hội nghị, các đại biểu được giới thiệu và thảo luận về hiệu quả hoạt động mô hình Câu lạc bộ LTHTGN; hướng dẫn cách thành lập, điều hành và duy trì hoạt động câu lạc bộ; công tác phối hợp giữa các bên liên quan trong việc thực hiện mô hình Dự án VIE071 tại tỉnh Thanh Hóa; thảo luận và thống nhất các bước để triển khai dự án trong thời gian tới.

Bà Trần Thị Bích Thủy, Giám đốc Quốc gia Tổ chức HAI tại Việt Nam cho biết, Tổ chức HAI đã thống nhất hỗ trợ Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hoá thành lập 30 Câu lạc bộ trong 4 năm, từ năm 2021 đến năm 2024 nhằm giúp cho người cao tuổi nghèo, người yếu thế có điều kiện cải thiện cuộc sống.

Ông Nguyễn Đức Thắng, Chủ tịch Hội Người cao tuổi tỉnh Thanh Hóa cho biết trong thời gian 4 năm thực hiện dự án (từ năm 2021-2024) sẽ được triển khai tại 6 huyện, trực tiếp ở 30 Câu lạc bộ LTHTGN, mỗi huyện 5 câu lạc bộ. Cụ thể: Năm 2021 triển khai tại Yên Định, Đông Sơn; năm 2022: Nga Sơn, Hậu Lộc; năm 2023: Sầm Sơn, Quảng Xương.

Thanh Hóa hiện là tỉnh có tỷ lệ người cao tuổi cao hơn so với trung bình của cả nước. Dự kiến của ban tổ chức, khoảng chục năm nữa số lượng người cao tuổi trên địa bàn này sẽ lớn hơn số trẻ em dưới 15 tuổi. Vì vậy, Câu lạc bộ LTHTGN là sự chuẩn bị tốt cho một xã hội già hóa.

Dự án được triển khai tại 6 tỉnh, thành phố gồm: Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Ninh Thuận với ngân sách tài trợ 10,5 tỷ đồng/tỉnh. Mục tiêu của Dự án VIE071 nhằm giảm tính tổn thương về thu nhập và sức khỏe của người cao tuổi thông qua các hoạt động tăng thu nhập và sử dụng dịch vụ tự chăm sóc sức khỏe, chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng.

Dự án có 4 hợp phần chính: Thành lập và nâng cao năng lực hoạt động của các Câu lạc bộ LTHTGN; đảm bảo thu nhập; chăm sóc sức khỏe và chăm sóc xã hội dựa vào cộng đồng; quản lý và điều hành dự án, theo dõi, giám sát và đánh giá, chia sẻ mô hình…

Người cao tuổi, người khuyết tật được hỗ trợ trong điều trị và cách ly do COVID-19 Người cao tuổi, người khuyết tật được hỗ trợ trong điều trị và cách ly do COVID-19
Quyết định 33/2021/QĐ-TTg đã cắt giảm một số điều kiện và thủ tục nhận hỗ trợ, đồng thời mở rộng phạm vi hỗ trợ theo hướng bảo đảm cuộc sống cho những đối tượng yếu thế.
Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan gặp mặt kỷ niệm 2 năm ngày thành lập Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan gặp mặt kỷ niệm 2 năm ngày thành lập
Tại Warszawa, Ba Lan, Câu lạc bộ Hoàng Sa - Trường Sa Ba Lan vừa tổ chức gặp mặt nhân kỷ niệm 2 năm ngày thành lập. CLB Hoàng Sa – Trường Sa tại Ba Lan được thành lập ngày 26/07/2019 và chính thức ra mắt vào ngày 01/12/2019.
Cử tri cao tuổi, người khuyết tật vẫn quyết tâm tự mình bỏ phiếu bầu cử Cử tri cao tuổi, người khuyết tật vẫn quyết tâm tự mình bỏ phiếu bầu cử
Bầu cử là ngày hội của toàn dân, là dịp để mọi công dân đến tuổi trưởng thành được tự quyết định chọn người thay mặt mình tham gia vào hệ thống chính trị nước nhà. Chính vì thế, dù tuổi đã cao hay thân thể không được vẹn tròn như bao người khác... nhiều cử tri là người cao tuổi, người khuyết tật vẫn muốn tự mình thực hiện quyền công dân thông qua những phiếu bầu.
In bài viết

Truyền hình