Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
14:00 | 15/09/2023 GMT+7

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

aa
Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel Castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.
Tình hữu nghị đặc biệt - Kho báu vô giá của dân tộc Việt Nam và Cuba Tình hữu nghị đặc biệt - Kho báu vô giá của dân tộc Việt Nam và Cuba
Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị Mỗi nghị sĩ trẻ là một Đại sứ của tình hữu nghị
Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba
Hoạt động kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro (Ảnh CUBADEBATE).

Tháng 9/1973, Chủ tịch Fidel Castro đã tới Việt Nam, trở thành người đứng đầu chính phủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất đến thăm vùng mới giải phóng ở miền nam Việt Nam. Chuyến thăm lịch sử ấy trở thành biểu tượng của tình đoàn kết anh em thủy chung, gắn bó giữa hai dân tộc cùng lý tưởng cao đẹp vì hòa bình, độc lập tự do, dân chủ và tiến bộ.

Những ngày qua, truyền thông Cuba, gồm Báo điện tử Juventud Rebelde, hãng Thông tấn Quốc gia Cuba (ACN) cùng nhiều trang thông tin khác, đã thuật lại ngắn gọn hành trình năm 1973 của vị Tổng Tư lệnh Cuba đến với mảnh đất của những người Việt Nam cần cù và anh dũng, đúng như lời mô tả của anh hùng dân tộc Cuba Jose Marti. Chủ tịch Fidel Castro bày tỏ: Chưa từng đến nơi nào với nhiều tình cảm trìu mến đến thế, Việt Nam là tấm gương và nguồn khích lệ lớn lao cho cuộc đấu tranh của Cuba. Trong tất cả các bài phát biểu và những cuộc đối thoại với cán bộ, chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong chuyến thăm này, Fidel đều nêu bật vai trò phi thường của Việt Nam đối với phong trào cách mạng và giải phóng dân tộc trên toàn thế giới.

Nhắc lại chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Fidel tới Việt Nam năm 1973, trong sự kiện kỷ niệm vào cuối tháng 4 vừa qua tại Cuba, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernando Gonzalez khẳng định, thời điểm ấy, dù Chủ tịch Hồ Chí Minh không còn nữa, song tư tưởng của Người luôn gắn liền với tinh thần đoàn kết, là nền móng vững chắc để nhân dân Cuba và Việt Nam tiếp tục xây dựng, phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống, mẫu mực này. Cũng trong phát biểu mới đây nhân dịp kỷ niệm tròn 50 năm chuyến thăm Việt Nam của lãnh tụ Fidel Castro, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Ðảng Cộng sản Cuba Roberto Morales Ojeda nêu bật tầm quan trọng của sự kiện, không chỉ góp phần xây dựng mối quan hệ anh em đoàn kết truyền thống giữa hai quốc gia, mà còn viết nên một trang anh hùng ca, khẳng định quyết tâm của cả hai dân tộc tiến tới xây dựng chủ nghĩa xã hội, phù hợp đặc điểm của mỗi nước. Việt Nam hiện là đối tác thương mại châu Á-Thái Bình Dương lớn thứ 2 và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của khu vực này tại Cuba. Các mối quan hệ kinh tế và thương mại góp phần củng cố hơn nữa mối quan hệ anh em truyền thống giữa nhân dân hai nước.

Cũng vào một ngày thu tháng 9 tròn 60 năm trước đã chứng kiến dấu mốc quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam-Cuba. Ngày 25/9/1963, Ủy ban Cuba đoàn kết với miền nam Việt Nam, tiền thân của Hội Hữu nghị Cuba-Việt Nam, ra đời theo chỉ thị của Tổng Tư lệnh Fidel Castro, với Chủ tịch đầu tiên là nữ anh hùng của Moncada, Melba Hernandez. Ủy ban đã tổ chức nhiều hoạt động chia lửa với Việt Nam, phát động toàn quốc phong trào quần chúng nhằm lan tỏa sự đoàn kết với Việt Nam. Xuyên suốt chặng đường đã qua, Việt Nam và Cuba luôn kề vai sát cánh trong công cuộc đấu tranh vì độc lập tự do, giữ vững thành quả cách mạng, kiên định với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc xã hội chủ nghĩa ở mỗi đất nước, vun đắp không ngừng cho mối quan hệ đồng chí anh em mẫu mực thủy chung, trong sáng giữa hai quốc gia ở hai nửa bán cầu.

Thời gian qua, quan hệ hợp tác Việt Nam-Cuba duy trì đà phát triển toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Hợp tác kinh tế và khoa học-kỹ thuật thông qua cơ chế Ủy ban liên Chính phủ được hai nước triển khai đều đặn với những thành quả đáng ghi nhận. Bên cạnh đó, hợp tác thương mại song phương được quan tâm thúc đẩy mạnh mẽ với nhiều chương trình, dự án hợp tác và đầu tư. Việt Nam tiếp nhận công nghệ sinh học, nhập khẩu vắc-xin và dược phẩm từ Cuba; trong khi đảo quốc Caribe chủ yếu nhập khẩu các sản phẩm thế mạnh của Việt Nam như cà-phê, gạo, giày dép, sản phẩm dệt may, hóa chất, máy tính, linh kiện điện tử… Kim ngạch xuất nhập khẩu hai chiều những năm qua đạt mức 250-350 triệu USD/năm.

Những hoạt động kỷ niệm đặc biệt vào tháng 9 hằng năm luôn đong đầy ý nghĩa cả với nhân dân Việt Nam và Cuba, là lời nhắc nhở thiết thực với thế hệ trẻ hai nước về những nỗ lực không mệt mỏi của cha ông trong quá trình gây dựng và vun đắp tình hữu nghị bền chặt vượt thời gian, tiếp nối từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Theo Hoài An/ Báo Nhân Dân

https://nhandan.vn/thang-9-dac-biet-cua-tinh-huu-nghi-viet-nam-cuba-post772572.html

Từ điển chủ đề Bồ - Việt là kết tinh của tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Brazil Từ điển chủ đề Bồ - Việt là kết tinh của tình hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Brazil
Hội hữu nghị Việt Nam, Thái Lan làm cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác nhân dân Hội hữu nghị Việt Nam, Thái Lan làm cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác nhân dân
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Vun đắp, phát triển tình cảm gắn bó, thủy chung hai nước Việt Nam-Cuba

Vun đắp, phát triển tình cảm gắn bó, thủy chung hai nước Việt Nam-Cuba

Chiều 24/10, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi tiếp Thượng tướng Roberto Legrá Sotolongo, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ các Lực lượng vũ trang cách mạng Cuba nhân dịp sang thăm, làm việc tại Việt Nam, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, chuyến thăm lần này tiếp tục là biểu hiện sinh động cho sự gắn bó thân thiết, tình cảm thủy chung giữa hai nước nói chung, hai quân đội nói riêng.
Chuyến xe kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Chuyến xe kỷ niệm 50 năm chuyến thăm đầu tiên của lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam

Ngày 30/9, Tổng Lãnh sự quán Cuba tại Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức lễ khai trương chuyến xe kỷ niệm 50 năm Lãnh tụ Cuba Fildel Castro đến thăm Việt Nam. Chuyến xe buýt in hình ảnh lãnh tụ Fidel Castro phất cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng Dân tộc miền Nam Việt Nam tung bay trên Đồi 241, tỉnh Quảng Trị.
Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)

Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm (phần 2)

Nhân kỷ niệm 50 năm chuyến thăm của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị (9/1973), Tạp chí Thời Đại xin trích đăng và trân trọng giới thiệu đến độc giả phần 2 của bài viết “Theo Fidel về quê hương Quảng Trị, 50 năm nhớ lại và suy ngẫm” của ông Nguyễn Xuân Phong, nguyên Vụ trưởng Vụ Châu Mỹ, Bộ Ngoại giao kể lại cuộc hành trình của Fidel từ Algeria, châu Phi, về đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam. Ông là nhân chứng lịch sử được tháp tùng và phối hợp công tác phiên dịch phục vụ chuyến thăm Quảng Trị của Chủ tịch Fidel.

Các tin bài khác

Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội

Thu hút thế hệ trẻ, doanh nghiệp Việt - Séc - Slovakia tham gia công tác hội

Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt - Séc - Slovakia tỉnh Bắc Giang (Hội) trong nhiệm kỳ 2023-2028 được đưa ra tại Đại hội khóa II.
Cộng đồng người Thái Lan tại TP.HCM đồng hành thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Thái

Cộng đồng người Thái Lan tại TP.HCM đồng hành thúc đẩy giao lưu nhân dân Việt - Thái

Ngày 5/12, Tổng lãnh sự quán Vương quốc Thái Lan tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức kỷ niệm 96 năm Ngày Quốc khánh Vương quốc Thái Lan.
Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam

Có một “Làng Nga” trong lòng Việt Nam

Tôi vừa có cơ hội được tới thăm thành phố biển Vũng Tàu. Bên cạnh việc nghỉ dưỡng, tham quan những thắng cảnh và thưởng thức các món ăn ngon làm từ hải sản tươi sống, thì có một địa chỉ mà tôi, với tư cách một nhà báo có nhiều năm gắn bó với nước Nga, không thể bỏ qua trong chuyến thăm – Làng Nga ở Vũng Tàu, nơi có hơn 1.000 người Nga đang sinh sống, làm việc và học tập.
Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều mặt giữa Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Brazil

Thúc đẩy giao lưu nhân dân, hợp tác nhiều mặt giữa Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Brazil

Đây là tinh thần được nhất trí tại cuộc gặp ngày 5/12 tại Hà Nội giữa ông Nguyễn Năng Khiếu, Phó Trưởng ban Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam - VUFO), Tổng thư ký Hội hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Brazil và ông Pedro Da Oliveira, Tổng thư ký Hội hữu nghị và hợp tác Brazil - Việt Nam (ABRAVIET).

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023: Thân có cơ hội được cất nhắc vị trí mới

Tử vi hôm nay 12 con giáp 6/12/2023 nếu biết phát huy điểm mạnh của mình, sẵn sàng đứng ra nhận những nhiệm vụ khó khăn, bạn sẽ có cơ hội lọt vào mắt xanh ...
Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp: Ngọ may mắn nhân đôi

Con số may mắn hôm nay 6/12/2023 12 con giáp sẽ bao gồm những số nào? Ngọ hãy tận dụng may mắn để làm nên kỳ tích.
TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

TPHCM luôn sẵn lòng hỗ trợ các tỉnh về công tác kiều bào

Đây là phát biểu của bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh (UBNVNONN) tại Hội nghị sơ kết 02 năm thực ...
TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

TP.HCM tìm giải pháp nâng cao công tác đưa người lao động và chuyên gia đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 5/12/2023, Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TP.HCM và Sở Lao động thương binh xã hội TP.HCM tổ chức Hội nghị “Đối thoại về công tác đối với Người Việt Nam ...
Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Huyện nghèo biên giới nỗ lực xây dựng trường chuẩn

Những năm qua, huyện nghèo biên giới Nậm Pồ đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp từng bước thực hiện lộ trình xây dựng trường học đạt chuẩn quốc gia, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Kiểm lâm tỉnh Điện Biên khắc phục tình trạng thiếu nhân lực quản lý, bảo vệ rừng

Diện tích rừng cần bảo vệ tại tỉnh Điện Biên hiện nay là rất lớn, trong khi lực lượng kiểm lâm vừa mỏng vừa thiếu nên công tác quản lý, bảo vệ rừng được đang gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên, để bảo vệ tốt những cánh rừng hiện có, Kiểm lâm tỉnh Điện Biên
Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Trao 2 suất học bổng cho học sinh Campuchia khó khăn

Ngày 3/12/2023, thừa ủy quyền của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Long An, tại Trạm Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã trao 2 suất học bổng trong chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em học sinh Campuchia nhân dịp khai giảng năm học mới 2023 – 2024.
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
nguoi dep belarus me man goi ga mang cut cua viet nam
da nang lop hoc tieng viet danh cho cac sinh vien lao thai lan tai chua tam bao
vua dau bep my christine ha huong dan tre khiem thi lam banh trung thu
Xin chờ trong giây lát...
Ông Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - nói về đề xuất tăng ngày nghỉ dịp Quốc Khánh
Ban Chấp hành Tổng liên đoàn lao động Việt Nam khoá 13 ra mắt Đại hội
Ông Trâu Chấn - Thư ký, Ban Thư ký Tổng Công hội Trung Quốc - trả lời phỏng vấn tại Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Những kỳ vọng và kiến nghị của đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Đại biểu đóng góp ý kiến tại Trung tâm thảo luận số 04, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ 13
Cộng đồng người Việt được cung cấp thông tin và chăm sóc sức khỏe tại Israel
Trẻ em Việt Nam với Internet
Lễ giỗ bà Phi Yến
Khai mạc diễn đàn “Nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại Công đoàn, phát huy vai trò Công đoàn ngành tham gia hội nhập quốc tế”
Đội huỷ nổ bom mìn lưu động NPA/RENEW phá huỷ đạn pháo trả lại màu xanh cho đất
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tổ chức thông tin về Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII
Hợp tác giáo dục mở ra nhiều cơ hội gắn kết thanh niên Việt Nam - Hoa Kỳ
Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam tiếp Đoàn đại biểu của Đảng Cộng sản Peru
Âm vang những giai điệu Nga
Cầm 200k ăn gì ở Việt Nam
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

VUFO thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023

Ngày 27/9, Hội đồng tuyển dụng công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) thông báo danh sách thí sinh và phòng thi viết Vòng 2 kỳ thi tuyển công chức năm 2023 của Cơ quan Thường trực VUFO.
Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Du khách đến Singapore được nhập cảnh không cần hộ chiếu từ năm 2024

Từ năm 2024, sân bay Changi của Singapore sẽ triển khai thủ tục nhập cảnh tự động, cho phép hành khách rời khỏi thành phố mà không cần hộ chiếu, chỉ sử dụng dữ liệu sinh trắc học.
Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Bộ tem Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris sắp được phát hành

Thông tin từ Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông, Vietnam Post sẽ chính thức phát hành bộ tem “Kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (1973-2023)” từ ngày 27/01/2023 đến ngày 31/12/2024.
Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Lễ khởi động dự án “Người dân Khánh Hòa nói tiếng Anh”

Chiều 11/01/2023, tại Quảng trường 2/4, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà, Ủy ban Nhân dân tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Vingroup phối hợp tổ chức Lễ Khởi động Dự án “Người dân Khánh Hoà nói tiếng Anh” với sự tham gia của hơn 2.000 học sinh, sinh viên và người dân trên địa bàn tỉnh.
Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Sẵn sàng đón công dân Việt Nam từ Trung Quốc về ăn Tết

Trước động thái nới lỏng biện pháp phòng chống Covid của cơ quan chức năng Trung Quốc, UBND thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã sẵn sàng phương án đón công dân về quê ăn Tết và du khách.
Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Việt Nam bản lĩnh và hòa hiếu

Phiên bản di động