Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
16:27 | 11/09/2023 GMT+7

Hội hữu nghị Việt Nam, Thái Lan làm cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác nhân dân

aa
Ngày 11/9, tại Đà Nẵng diễn ra Hội nghị lần thứ XII giữa Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam. Nhiều ý kiến, đề xuất đã được đưa ra tại hội nghị này nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân hai nước.
Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Thái Lan lần thứ II tổ chức tại Đà Nẵng
Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan chia sẻ thông tin, kết nối hợp tác

Hợp tác mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thành, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận Trung ương, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, hội nghị được tổ chức sau đại dịch Covid-19, kinh tế thế giới, khu vực và hai nước đang trong quá trình phục hồi và phát triển.

Đây là dịp để hai Hội đánh giá kết quả đạt được, rút bài học kinh nghiệm, đồng thời trao đổi, thống nhất những công việc triển khai thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2023 và năm 2024.

Hội nghị lần thứ XII giữa Ban chấp hành Hội Hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Thái Lan – Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hải)
Hội nghị lần thứ XII giữa Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Ông Sanan Angubolkul, Chủ tịch Phòng Thương mại và Hội đồng thương mại Thái Lan, Chủ tịch Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam phát biểu: Truyền thống hợp tác lâu đời là nền tảng để hai Hội tiếp tục phát triển quan hệ bền vững, xúc tiến những vấn đề hợp tác thiết thực mang lại hiệu quả cho nhân dân, đất nước như: giao lưu nhân dân, giáo dục, các vấn đề xã hội, đặc biệt là hỗ trợ các dự án khởi nghiệp...

Ông mong muốn hai Hội cùng thảo luận, vạch ra kế hoạch cụ thể cho các vấn đề hợp tác trong thời gian sắp tới. "Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan và Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam sẽ thúc đẩy những vấn đề hai bên quan tâm. Với Thái Lan, chúng tôi quan tâm đến các lĩnh vực như đầu tư bất động sản, du lịch, lương thực thực phẩm", ông Sanan nói.

Hội hữu nghị Việt Nam, Thái Lan làm cầu nối thúc đẩy tình hữu nghị, hợp tác nhân dân
Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tham dự Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Nhiều đề xuất thúc đẩy hợp tác giáo dục, địa phương

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng thảo luận về báo cáo chung của hai Hội với tinh thần thẳng thắn, cầu thị, kết nối để hai bên cùng phát triển. Nhiều đề xuất được đưa ra nhằm thúc đẩy hợp tác văn hóa, giáo dục, địa phương...

Ông Trần Việt, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Tuyên Quang đề nghị Trung ương Hội hai nước tạo điều kiện để Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Tuyên Quang và Hội người Thái gốc Việt tỉnh Na Khon Pha Nôm kết nghĩa, hợp tác.

Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam
Tham dự Hội nghị lần này, Đoàn đại biểu Hội hữu nghị Thái Lan – Việt Nam có đại diện nhiều doanh nghiệp Thái Lan. (Ảnh: Nguyễn Hải)

Bà Trần Thị Mai, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Thừa Thiên Huế, Ủy viên Thường vụ Trung uơng Hội hữu nghị Việt Nam – Thái Lan cho biết: Cuối năm nay Hội sẽ phối hợp với Trung ương Hội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề "Tăng cường quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Thái Lan về phát triển kinh tế xanh và giáo dục đào tạo" và mời Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tham dự.

Ông Montri Suwanposri, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam phát biểu sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội hữu nghị hai nước trong chương trình hỗ trợ học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn sang theo học tại trường Mechai Bamboo School theo mô hình giáo dục cộng đồng, vừa học vừa làm.

Trước đó, Tập đoàn C.P. đã tài trợ cho 3 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của tỉnh Thừa Thiên Huế (năm 2018) và 2 học sinh của Lâm Đồng (trong năm 2023) sang Thái Lan theo học mô hình này. Sau thời gian theo học, các em có thể tự tin học tập và giao tiếp bằng tiếng Thái.

Đại diện TICA (Cơ quan hợp tác quốc tế Thái Lan thuộc Bộ Ngoại giao Thái Lan) cho biết, TICA có nhiều chương trình hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực trong đó có giáo dục như: cung cấp học bổng, mở các lớp tập huấn, thực tập, đưa chuyên gia, tình nguyện viên của Thái Lan sang phổ biến kiến thức, kinh nghiệm, ủng hộ công cụ, thiết bị… theo học thuyết kinh tế vừa đủ của Nhà vua Thái Lan.

Từ năm 1999-2022 đã có khoảng 3.000 học sinh, sinh viên Việt Nam nhận được hỗ trợ từ TICA. Vị đại diện đề xuất hai Hội tiếp tục phối hợp với TICA trong việc tiếp tục phát triển các chương trình hỗ trợ này.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lê Trung Hiếu, Phó trưởng ban Ban Á-Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) cho biết: Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các địa phương phát huy hơn nữa kinh nghiệm và khả năng kết nối giao hữu hữu nghị. Qua đó, góp phần phát triển tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới nói chung và nhân dân Thái Lan nói riêng.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan Nguyễn Văn Thành nêu rõ: Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan sẵn sàng phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam triển khai nhiều hoạt động trong thời gian tới. Với chức năng, nhiệm vụ là cầu nối, Hội sẽ cố gắng hơn nữa nhằm góp phần tăng cường tình hữu nghị hai nước. Đồng thời quan tâm hơn đến quan hệ hợp tác giữa các doanh nghiệp tiềm năng của hai nước, nhất là doanh nghiệp trẻ và công ty khởi nghiệp.

"Nếu phương châm của doanh nghiệp Việt Nam, Thái Lan là "1 + 1 = cơ hội không giới hạn" thì hai Hội sẽ làm tốt vai trò dấu cộng (kết nối) của mình", ông Nguyễn Văn Thành phát biểu.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố Đà Nẵng cho biết: Đà Nẵng cam kết hỗ trợ, tạo điều kiện tối đa để các nhà đầu tư Thái Lan và nhà đầu tư trong nước triển khai dự án, làm ăn kinh doanh có hiệu quả tại thành phố.

Tính đến đầu năm 2023, Đà Nẵng có 13 dự án FDI của Thái Lan còn hiệu lực với tổng số vốn đầu tư khoảng 60 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực thương mại, bán lẻ, sản xuất, may mặc, thiết kế, xây dựng.

Cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Thái Lan trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa Cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Thái Lan trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa
Cộng đồng người Việt tại Thái Lan là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương Cộng đồng người Việt tại Thái Lan là cầu nối gắn kết, nâng tầm quan hệ song phương
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất xây dựng kế hoạch hoạt động chung

Hội hữu nghị hai nước Việt Nam, Thái Lan thống nhất xây dựng kế hoạch hoạt động chung

Phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam tổ chức các hoạt động tăng cường kết nối và quan hệ hữu nghị hai nước, đặc biệt là thúc đẩy giao lưu, hợp tác doanh nghiệp... Đây là một trong những trọng tâm công tác của Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan trong những tháng cuối năm 2023 đầu năm 2024, được thống nhất tại cuộc họp Ban Chấp hành mở rộng vào ngày 21/9 tại Hà Nội.
Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan chia sẻ thông tin, kết nối hợp tác

Doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan chia sẻ thông tin, kết nối hợp tác

Ngày 10/9, tại Đà Nẵng diễn ra buổi gặp gỡ doanh nghiệp Việt Nam và Thái Lan bên lề chương trình Liên hoan hữu nghị nhân dân hai nước lần thứ II và Hội nghị lần thứ XII Ban Chấp hành Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan và Thái Lan - Việt Nam.
Cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Thái Lan trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa

Cơ hội cho sinh viên Việt Nam và Thái Lan trao đổi học thuật, giao lưu văn hóa

Trường Đại học FPT hợp tác với trường Đại học Khon Kaen (KKU), Đại học Chulalongkorn (CU Language Institute) và Đại học Công nghệ King Mongkut Thonburi (KMUTT) của Thái Lan trong các lĩnh vực nghiên cứu, trao đổi học thuật và sinh viên...

Các tin bài khác

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào và kết quả triển khai chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023 do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM tổ chức ngày 23/2 tại TP.HCM.
Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Thêm 4 sĩ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Ngày 22/2, Bộ Quốc phòng đã tổ chức trao Quyết định của Chủ tịch nước cho 4 sĩ quan làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở các phái bộ tại Cộng hòa Trung Phi, Cộng hòa Nam Sudan và khu vực Abyei.
Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola đánh giá cao những đóng góp của cộng đồng người Việt

Angola là một trong những quốc gia châu Phi có nhiều người Việt Nam sinh sống, làm việc và có nhiều đóng góp cho nước sở tại. Đặc biệt, thời gian gần đây, các hoạt động của Phạm Quang Linh và Team châu Phi tại tỉnh Huambo (Angola) nhận được những đánh giá tích cực của cộng đồng, với những hoạt động về hỗ trợ phát triển nông nghiệp, quảng bá văn hóa, ẩm thực Việt Nam. Nhân dịp xuân mới, Đại sứ Việt Nam tại Angola Dương Chính Chức chia sẻ với phóng viên Báo Nhân Dân một số nội dung về cộng đồng người Việt tại quốc gia châu Phi này.
Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đề xuất đơn giản hóa thủ tục xin visa cho người Việt khi đến Hàn Quốc

Đây là một trong những đề xuất của Cục Du lịch Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác du lịch Việt Nam - Hàn Quốc.

Đọc nhiều

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024): Mùi gặt hái thành quả sau bao ngày cố gắng

Tử vi tuần mới 12 con giáp (26/2-3/3/2024) con giáp này đã chăm chỉ suốt thời gian qua, ngay cả khi tất cả mọi người đều nghỉ ngơi, vì thế mà sẽ gặt hái ...
Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024): Tthiên Bình thành công rực rỡ

Tử vi tuần mới 12 cung hoàng đạo (26/2-3/3/2024) Thiên Bình có được điều kiện rất thuận lợi, nhiều người may mắn sẽ có thành công rực rỡ. Với từng sự kiện diễn ra ...
Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Tanh Bun-tơm (Campuchia): "Gia đình ở Việt Nam đã trở thành ngôi nhà thứ hai"

Đó là chia sẻ của em Tanh Bun-tơm, sinh viên Campuchia tại Trường Đại học Nông Lâm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết đối ngoại nhân dân - kiều bào ...
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, ...
Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Độc đáo lễ hội cầu ngư của làng biển Quảng Bình

Lễ hội cầu ngư tại xã Cảnh Dương được tổ chức hằng năm và quy mô lớn nhất tỉnh Quảng Bình, diễn ra ở làng biển có lịch sử gần 400 năm hình thành và phát triển.
Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Xây dựng khu vực biên giới ngày càng giàu mạnh

Ngày 23/2, UBND tỉnh Cao Bằng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện "Ngày Biên phòng toàn dân" giai đoạn 2019 - 2024 và gặp mặt, biểu dương, khen thưởng cán bộ Bộ đội Biên phòng tham gia xây dựng khu vực biên giới vững mạnh.
Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Nhiều tỉnh thành tăng cường các biện pháp chống khai thác IUU

Các tỉnh: Trà Vinh, Bạc Liêu, Hải Phòng đang triển khai nhiều giải pháp chống khai thác IUU, gỡ cảnh báo "thẻ vàng" của EC.
dai su cac nhom g4 gui thong diep chuc tet nguyen dan
dai su canada ghe xu hoa dao nhat tan hao hung don tet viet
vung 3 hai quan thuc hien cuu nan tau ca tai quang ngai
hoc sinh mai chau hoa binh no luc ngan chan khung hoang khi hau
lan toa tinh yeu am nhac dan toc viet nam nhat ban
den hue tham lang nghe hoa giay thanh tien
gin giu nghe lam non la cua nguoi tay bac ha
Xin chờ trong giây lát...
Đối ngoại nhân dân: Sức mạnh mềm trong quan hệ quốc tế
Clip học sinh Vương quốc Anh học chúc Tết Việt
Màn đẩy gậy kịch tích của Khách Tây với chàng trai H'Mông
45 năm cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc:
Người bạn Mỹ và khúc hát vì hòa bình cho Việt Nam
Mãn nhãn với màn 3D mapping tại Lễ hội Hai Bà Trưng
Kiều bào Thái Lan đoàn kết, hướng về Đảng, về quê hương
Du khách nước ngoài trải nghiệm Thiền Tịnh Xuân tại chùa Tam Bảo Đà Nẵng
Giữ gìn văn hóa lễ chùa, xin lộc đầu năm của người Việt
Lưu học sinh Campuchia dọn nhà đón Tết Việt
Chợ Yên Sở đỏ ối cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời
Nói không với tảo hôn, sống trọn vẹn với tuổi trẻ đáng giá
Đại sứ Canada thăm xứ hoa đào Nhật Tân
Phòng tư vấn tâm lý cho học sinh
Những thay đổi đáng kể trong cuộc sống của trẻ em tại Sóc Trăng
Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Thời tiết ngày 24/2: Không khí lạnh bao trùm Bắc Bộ, có nơi dưới 10 độ C

Trong đợt không khí lạnh này, nhiệt độ thấp nhất ở những khu vực trên phổ biến từ 15 - 18 độ C, khu vực vùng núi Bắc bộ từ 12 - 15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.
Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản năm 2024 được trợ cấp đào tạo, hỗ trợ tiền ổn định cuộc sống

Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội) vừa thông báo kế hoạch tuyển chọn 50 ứng viên tham gia chương trình thực tập sinh hộ lý tại Nhật Bản.
1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

1.000 học bổng du học Liên bang Nga cho công dân Việt Nam năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa thông báo, Chính phủ Liên bang Nga cấp 1.000 chỉ tiêu học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Liên bang Nga theo các trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và tiếng Nga.
Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam phải đóng các khoản phí nào?

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư quy định mức thu, chế độ thu, nộp phí thẩm định cấp giấy phép hoặc văn bản chấp thuận cho tổ chức, cá nhân nước ngoài tiến hành nghiên cứu khoa học trong vùng biển Việt Nam.
Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Cần Thơ xác định 9 nội dung trọng tâm đảo đảm trật tự, an toàn giao thông 2024

Nhằm thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT) ngay từ những tháng đầu năm 2024, tạo tiền đề hoàn thành tốt nhiệm vụ phấn đấu kiềm chế và kéo giảm tai nạn giao thông (TNGT), Ban An toàn giao thông (Ban ATGT) thành phố Cần Thơ vừa đề ra Kế hoạch bảo đảm ATGT năm 2024 trên địa bàn thành phố Cần Thơ với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn”.
Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Quy định về việc xin cấp lại "sổ đỏ" khi bị mất

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị mất có được cấp lại không? Trình tự việc cấp lại được thực hiện như thế nào?
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động