Dù thời tiết Nghệ An nắng gay gắt khi vào hè nhưng nhiều người dân vẫn muốn về thăm quê Bác vào tháng 5, khi mà đầm sen nở rộ, tỏa hương thơm ngát, mang lại cảm giác dễ chịu, bình an.
thang 5 ve tham lang sen que bac Hơn 500 bức tranh ghép tem về Bác Hồ và tình cảm sâu nặng của nhân dân với vị lãnh tụ vĩ đại
thang 5 ve tham lang sen que bac Nhạc sĩ ca khúc ‘Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng’ qua đời

Làng Sen thuộc xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An – quê nội của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một làng quê thơm ngát hương sen với những hình ảnh thân yêu gần gũi trên mảnh đất miền Trung đầy nắng gió.

Làng Sen là miền làng quê bình dị như bao miền quê khác trên đất nước Việt Nam. Nơi đây có những mái nhà tranh dưới những lũy tre xanh, có nhịp võng trưa hè cùng tiếng ru ầu ơ của mẹ, có câu dân ca mênh mang cùng đồng ruộng núi sông…

Sở dĩ, ngôi làng mang tên Làng Sen vì luôn ngát hương sen; là quê hương của Bác Hồ kính yêu.

thang 5 ve tham lang sen que bac
Quang cảnh quần thể khu di tích Kim Liên ở Làng Sen.

Từ năm 5 tuổi đến 11 tuổi, Bác Hồ cùng cha mẹ và anh trai vào Huế. Sau khi mẹ mất, từ năm 11 đến 16 tuổi (1901 – 1906) Người trở về sinh sống tại ngôi nhà của thân phụ là cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở làng Sen. Ngày nay, ngôi nhà vẫn mang dáng dấp như cách đây 1 thế kỷ với hàng rào dâm bụt, con đường đất mộc mạc, những khu vườn xanh mướt bao quanh…

Bạn có thể đến làng Sen vào bất cứ thời điểm nào trong năm, mặc dù thời tiết Nghệ An nắng gay gắt khi vào hè nhưng nhiều du khách vẫn muốn về thăm quê Bác vào tháng 5, khi mà đầm sen nở rộ, tỏa hương thơm ngát, mang lại cảm giác dễ chịu xua tan đi cái oi bức, ngột ngạt lúc này ở miền Trung. Khi nghe tiếng ve ngân vang, ngắm nhìn những đóa hoa sen nở rực rỡ chúng ta như được sống lại với những ngày thơ ấu của vị cha già dân tộc Việt Nam.

thang 5 ve tham lang sen que bac
Ao Sen thơm ngát bên lối vào quê nội Bác Hồ.
thang 5 ve tham lang sen que bac
Bạn nên về thăm quê Bác vào tháng 5, khi mùa sen nở rộ.
thang 5 ve tham lang sen que bac
Đây là một ngôi nhà lá đơn sơ có 5 gian được dân làng Sen quê Bác dựng lên từ quỹ công của dân làng để mừng ông Nguyễn Sinh Sắc khi ông đỗ Phó bảng khoa thi Hội năm 1901.
thang 5 ve tham lang sen que bac
Trong ngôi nhà này, cụ Sắc dành hai gian để đặt bàn thờ bà Hoàng Thị Loan và để tiếp khách. Bàn thờ được làm bằng liếp tre nứa trên trải chiếu nhỏ để bát hương, cây nến và bài vị bằng gỗ giản dị.
thang 5 ve tham lang sen que bac
Gian nghỉ của cụ Sắc với bộ phản gỗ kê bên cửa sổ chính. Nơi đây có chiếc án thư, nơi cụ dạy các con học chữ và đây cũng là nơi vào các buổi tối cụ thường mời bà con ngồi quây quần uống nước trà xanh.
thang 5 ve tham lang sen que bac
Ngôi nhà còn lưu giữ nhiều kỷ vật khác của gia đình cụ Nguyễn Sinh Sắc như chiếc rương đựng lương thực, chiếc tủ đứng hai ngăn đựng đồ dùng, chiếc mâm bằng gỗ sơn đen…

Bên cạnh ngôi nhà của cụ Phó bảng, làng Sen còn nhiều địa điểm khác mang dấu ấn thời niên thiếu của Bác Hồ. Đó là giếng Cốc, một giếng cổ được người làng Sen đào cuối thế kỷ 18. Trong những năm ở làng Sen, cậu bé Nguyễn Sinh Cung (tên thuở nhỏ của Bác) thường ra đây chơi và gánh nước về dùng.

thang 5 ve tham lang sen que bac
Di tích giếng Cốc ở làng Sen - giếng cổ từ thế kỷ 18.

Lò rèn cố Điền do ông Hoàng Xuân Luyễn (thường gọi là cố Điền) lập ra để rèn công cụ phục vụ bà con trong vùng từ cuối thế kỷ 19. Khi ở làng Sen, Nguyễn Sinh Cung thường sang giúp cố Điền đập đe, thụt bễ, nhặt sắt vụn làm đồ chơi và nghe bà con bàn luận việc nước, việc đời.

thang 5 ve tham lang sen que bac
Lò rèn cố Điền.
thang 5 ve tham lang sen que bac
Sân vận đ ộng làng Sen.

Sân vận động làng Sen rộng hơn 1 ha được xây dựng vào năm 1945, ở góc Đông Bắc có cây đa cổ thụ hàng trăm tuổi. Trong hai lần về thăm quê vào năm 1957 và 1961, dưới gốc đa này Bác Hồ đã nói chuyện thân mật với cán bộ, đồng bào.

thang 5 ve tham lang sen que bac
Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở làng Sen.

Không có điểm du lịch nào như khu di tích quê Bác - làng Sen, nơi mang tới cho du khách cảm xúc trọn vẹn nhất về bóng dáng của làng quê Việt Nam xưa, và ai tới đây cũng đều sẽ cảm động khôn nguôi khi chứng kiến các kỷ vật hết sức thiêng liêng gắn bó một thời với người cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam.

thang 5 ve tham lang sen que bac Tư tưởng Hồ Chí Minh về công tác đối ngoại nhân dân

Đối ngoại nhân dân thực chất là công tác dân vận, vận động các đối tượng quần chúng nhân dân trong và ngoài nước đồng ...

thang 5 ve tham lang sen que bac Hành trình theo dấu chân “Thầu Chín” gắn kết thanh niên Việt - Thái

Những ngày mùa thu tháng 8, 26 thành viên là những sinh viên tiêu biểu đến từ 11 trường Đại học ở ba miền Bắc, ...

thang 5 ve tham lang sen que bac Đang ngủ, bé trai 10 tuổi bị bác họ vác dao chém đứt lìa tay

Bé Hoàng Văn Văn (SN 2009, thôn Đá Cối, xã Giáo Liêm, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đang ngủ trong nhà thì bị bác ...

In bài viết

Truyền hình