Những ngày mùa thu tháng 8, 26 thành viên là những sinh viên tiêu biểu đến từ 11 trường Đại học ở ba miền Bắc, Trung, Nam của Việt Nam đã có chuyến thăm đất nước Thái Lan. Đây là chuyến đi của chương trình Tình bạn Thái Lan-Việt Nam, theo dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh hay còn gọi là “Thầu Chín” trong những năm 1928-1929.
Người dân thủ đô Venezuela dâng hoa tưởng niệm Bác Hồ Đại sứ Hà Lan đội nón lá Việt Nam nhận Huân chương Hữu nghị Khai mạc Liên hoan hữu nghị nhân dân Việt Nam - Ấn Độ lần thứ 10
hanh trinh theo dau chan thau chin gan ket thanh nien viet thai
Đoàn tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích ở Udon Thani. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM

Thăm Udonthani – tỉnh có 60.000 người Thái gốc Việt sinh sống

Một trong những điểm đến của chương trình Tình bạn Thái Lan-Việt Nam năm 2019 là khu di tích lịch sử Hồ Chí Minh tại làng Nong On, xã Chiang Phin, huyện Mueang, tỉnh Udonthani. Khu di tích được xây dựng trên khu đất rộng gần 10.000 m2, bao gồm nhiều hạng mục công trình, một số được phục dựng lại như nhà Bác Hồ đã ở và làm việc từ năm 1928, rồi kho thóc, khu sản xuất, chăn nuôi..., một số công trình mới như nhà đa năng, khu tưởng niệm, tủ sách, cùng nhiều tranh ảnh về cuộc đời hoạt động của Bác. Tại đây đoàn được lắng nghe các thông tin về những năm tháng mà chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống tại Thái Lan đặc biệt là ở tỉnh Udonthani trước khi Bác lên đường trở về Việt Nam để thực hiện nhiệm vụ cứu nước thoát khỏi thống trị của thực dân Pháp.

Tới Nong On, đoàn không chỉ nhận được sự đón tiếp rất nồng nhiệt của cơ quan chính quyền tỉnh Udonthani, sự chân thành của các bạn sinh viên chuyên ngành Việt Nam học tại trường đại học hoàng gia Udonthani mà những bạn trẻ Việt Nam còn cảm nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của cộng đồng người Thái gốc Việt nói riêng, bạn bè Thái Lan nói chung trong việc bảo tồn, trùng tu Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Những ngày ở Udonthani, sinh viên cả hai bên đã cùng nhau tổ chức hoạt động tình nguyện “làm việc tốt từ trái tim” bằng cách trồng rừng cây xanh hơn 30 cây để nhằm dâng công đức cho Quốc Vương thứ 10. Đây cũng là biểu tượng về mối quan hệ hữu nghị giữa Thái Lan và Việt Nam gắn bó sâu sắc và sẻ phát triển tốt đẹp cho mai sau.

“Thế hệ trẻ là tương lai để phát triển hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai đất nước. Trên cơ sở đó Tổng Lãnh sự quán Hoàng Gia Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng với Đại sứ quán đặc mệnh toàn quyền Thái Lan tại thủ đô Hà Nội tổ chức chương trình tình bạn hữu nghị Thái Lan - Việt Nam nhằm khuyến khích cho các bạn thanh niên thế hệ trẻ của Việt Nam biết đến đất nước và con người Thái Lan, cũng như lịch sử của mối quan hệ giữa hai đất nước nhằm tạo nên một mạng lưới giữa thanh niên và nhân dân. Bởi vì đây là một nền tảng và cơ sở quan trọng của mối quan hệ song phương.” ông Apirat Sugondhabhirom Na Badalung - Tổng lãnh sự Hoàng Gia Thái Lan tại thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh.

Những vùng đất in dấu chân Người

Ngày thứ 5 của chương trình tình bạn hữu nghị Thái - Việt đoàn thanh niên Việt Nam được đến thăm tỉnh Phichit, đây là nơi đầu tiên mà Chủ tịch Hồ Chí Minh chọn làm điểm dừng chân sau khi Bác đến Thái Lan bằng đường biển vào năm 1928.

Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh tại xã Pamakab, tỉnh Phichit, cách Thủ đô Bangkok (Thái Lan) khoảng 350km về phía Bắc là nơi in dấu chân Người khiến bao bạn trẻ bồi hồi, xúc động. Đây là di tích lịch sử thứ ba về Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Thái Lan, sau các tỉnh Udon Thani và Nakhon Phanom. Khi di chuyển trên tuyến đường 115 đến Bản Đông, chúng ta sẽ thấy hình ảnh lá cờ bay phấp phới của Việt Nam và Thái Lan với tấm bảng lớn ghi tên Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh.

hanh trinh theo dau chan thau chin gan ket thanh nien viet thai
Các đại biểu trẻ nghe giới thiệu về sự nghiệp cách mạng của Bác Hồ tại khu di tích ở Phichit. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM

Trong khoảng những năm 1928 - 1930 hoạt động cách mạng ở Thái Lan, vào đầu tháng 7/1928, Nguyễn Ái Quốc xuất hiện ở Bản Đông, thuộc Phichit, miền Trung nước Xiêm (Thái Lan). Tại nơi đây, Người đã vận động cộng đồng kiều bào tích cực học chữ Việt và Thái để xóa bỏ nạn mù chữ, đoàn kết hữu nghị với nhân dân địa phương, tôn trọng phong tục, tập quán và luật pháp sở tại, để người dân Thái hiểu và có cảm tình với cách mạng Việt Nam. Tuy chỉ lưu lại Bản Đông khoảng 2 tuần, nhưng hình ảnh của Người đã để lại dấu ấn không phai mờ đối với người dân nơi đây.

Tháng 12/2013, Chính phủ Thái Lan khởi công xây dựng Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh, cùng với Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh, nằm trong khuôn viên Trung tâm Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam ở tỉnh Phichit. Bảo tàng Bản Đông Hồ Chí Minh có 9 gian trưng bày theo từng chủ đề. Gian thứ 1: “Tình hữu nghị Thái Lan - Việt Nam”, ghi lại những mốc son quan trọng trong quan hệ hữu nghị Thái Lan - Việt Nam từ năm 1833 – 1954 được rất nhiều bạn trẻ hai nướcquan tâm. Đoàn thanh niên Việt Nam đã vô cùng ấn tượng và xúc động khi được xem các triển lãm cũng như các thông tin tái hiện một cách hiện thực cuộc sống của Bác Hồ tại đây.

Theo lịch trình, Đoàn Thanh niên Việt Nam đã có chuyến thăm cung diện Hoàng gia và hai ngôi chùa lịch sử nổi tiếng của Thái đó là chùa Ngọc Và chùa Pho; thăm chùa Uphai Rat Bam Rung, chùa Kuson Samakhon và chùa Lokanukroh. Đây là các ngôi chùa có ý nghĩa lịch sử lâu đời gắn liền với cộng đồng người Viêt Nam sinh sống tai Thái Lan và cũng là các ngôi chùa theo trường phái phật giáo của Việt Nam.

hanh trinh theo dau chan thau chin gan ket thanh nien viet thai
Đoàn trong chuyến tham quan các ngôi chùa Thái Lan. Ảnh: Tổng lãnh sự quán Thái Lan tại TP.HCM

Đoàn thanh niên Việt Nam cũng đã có dịp đến thăm Phó chủ tịch Hội Hữu Nghị Thái Lan - Việt Nam, ông Praphansak Phatyanon và cựu đại sứ ông Pradap Pipulsongkram - Ủy viên ban chấp hành hội. Tại đây, đoàn được chia sẻ thông tin về tầm quan trọng trong nhiệm vụ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước Thái Lan và Việt Nam của Hội. Bên cạnh đó, các bạn đoàn viên còn được xem triễn lãm ngày hội ASEAN tại sảnh lớn của Bộ Ngoại giao.

Chương trình lần này làm cho thanh niên Việt Nam có cơ hội để hiểu thêm về lịch sử con người và văn hóa của đất nước Thái Lan. Điều quan trọng nhất là mối quan hệ giữa nhân dân hai nước được bổ sung, những thông tin bổ ích này đáng để chúng em chia sẻ lại với các bạn và gia đình”, Nguyễn Linh, sinh viên chuyên ngành tiếng Thái Lan trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ.

Ngày 1-8/8/2019, Tổng lãnh sự Thái Lan tại TP.HCM cùng với Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội đã tổ chức chương trình Tình bạn hữu nghị Thái Lan-Việt Nam. Ông Apirat Sugondhabhirom Na Badalung, Tổng Lãnh sự Thái Lan cùng đoàn thanh niên Việt Nam gồm 26 thành viên đến từ 11 trường Đại học trên cả nước đã có chuyến thăm về lịch sử theo dấu chân của Chủ tịch Hồ Chí Minh hay còn gọi là “Thầu Chín” trong những năm 1928-1929 khi Người tới Siam để hoạt động cách mạng giải phóng dân tộc. Năm tỉnh mà Đoàn đi qua thuộc miền Đông, miền Đông Bắc, và miền Bắc của Thái Lan. Cụ thể là Bangkok, Nakhonphanom, Sakorn Nakhon, Udonthani và Phichit.

hanh trinh theo dau chan thau chin gan ket thanh nien viet thai Đại sứ quán Thái Lan tặng quà cho trường học, trồng quốc hoa tại Thái Nguyên

Đại sứ quán Thái Lan tại Việt Nam mới đây đã tới thăm, tặng quà cho trường Tiểu học Yên Lạc 2, xã Yên Lạc, ...

hanh trinh theo dau chan thau chin gan ket thanh nien viet thai Thái Nguyên sẽ hỗ trợ 7 tỷ đồng cho Luông Pha Bang xây một công trình hữu nghị về giáo dục

Trong khuôn khổ chương trình hợp tác, ngày 9/7, Đoàn lãnh đạo của tỉnh Luông Pha Bang do đồng chí Khamkhanh Thavisouk, Ủy viên Trung ...

hanh trinh theo dau chan thau chin gan ket thanh nien viet thai Thủ tướng đề nghị Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai, Sakai kêu gọi doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam

Chiều 29/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp gỡ với lãnh đạo Hội Hữu nghị Nhật - Việt vùng Kansai và Hội ...

In bài viết

Truyền hình