Chương trình tên lửa siêu vượt âm mới của Không quân Mỹ đã hứng chịu đòn giáng thứ hai sau khi quả tên lửa không tách khỏi máy bay ném bom B-52H.
Mỹ phát hiện 2 máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska Mỹ phát hiện 2 máy bay Tu-142 của Nga trong vùng nhận dạng phòng không Alaska
S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ S-400 của Nga chỉ để phát hiện máy bay tàng hình của Không quân Hoa Kỳ

CNN dẫn thông báo của Không quân Mỹ cho biết: “Máy bay B-52H Stratofortress cất cánh ngày 5/4 qua Point Mugu Sea Range với ý định bắn phương tiện thử nghiệm tăng cường đầu tiên cho chương trình Vũ khí phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A. Thế nhưng, tên lửa thử nghiệm đã không thể hoàn thành trình tự phóng và được giữ lại an toàn trên máy bay, quay trở lại căn cứ Edwards AFB”.

Tên lửa siêu vượt âm của Mỹ thử nghiệm thất bại
Máy bay ném bom B-52H mang theo tên lửa siêu vượt âm AGM-183A. Ảnh: Daily Mail

Vụ thử nghiệm thất bại được cho là một bước lùi đối với Mỹ, nước đang tham gia cuộc chạy đua với Trung Quốc và Nga nhằm phát triển vũ khí siêu thanh trong bối cảnh căng thẳng toàn cầu gia tăng.

Được biết, quả tên lửa trong thử nghiệm trên được thiết kế di chuyển ở tốc độ siêu vượt âm để có thể vượt qua những khoảng cách lớn, nhanh chóng vượt mặt các hàng rào phòng không để tấn công những mục tiêu như bến cảng, sân bay và các cơ sở hạ tầng khác trước khi chúng có thể bị bắn hạ.

"Chương trình ARRW đã vượt qua các ranh giới kể từ khi thành lập và chấp nhận rủi ro có tính toán để thúc đẩy khả năng quan trọng này. Mặc dù việc phóng thất bại có gây thất vọng, nhưng thử nghiệm gần đây đã cung cấp thông tin vô giá để học hỏi và tiếp tục chương trình. Đây là lý do tại sao chúng tôi thử nghiệm", Tướng Heathe Collins - Giám đốc điều hành chương trình vũ khí của Không quân Mỹ, nói.

Tên lửa mới thử nghiệm được gọi là Vũ khí Phản ứng nhanh phóng từ trên không (ARRW) AGM-183A, dự kiến sẽ sẵn sàng để triển khai trong vài năm tới.

Cuộc thử nghiệm đặc biệt ngày 5/4 tại căn cứ ở California nhằm mục đích chứng minh khả năng đạt được tốc độ siêu vượt âm của ARRW.

Iran thử nghiệm tên lửa tầm trung mới bắn xa 300km Iran thử nghiệm tên lửa tầm trung mới bắn xa 300km
Xét nghiệm nhiều nhân viên tại Nội Bài không ảnh hưởng đến việc vận hành của sân bay Xét nghiệm nhiều nhân viên tại Nội Bài không ảnh hưởng đến việc vận hành của sân bay
In bài viết

Truyền hình