Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố vụ phóng đầu tiên của tên lửa Grom-2 sẽ diễn ra trong năm 2019, nhưng từ đó tới nay sự kiện trên vẫn bị trì hoãn.
Mỹ kêu gọi Ukraine nên phòng thủ bằng tên lửa chống tăng Javelin Mỹ kêu gọi Ukraine nên phòng thủ bằng tên lửa chống tăng Javelin
Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen với sự tham gia của tàu tên lửa Nga diễn tập bắn đạn thật ở Biển Đen với sự tham gia của tàu tên lửa

Cùng với tên lửa hành trình chống hạm Neptune dựa trên nguyên mẫu Kh-35, tên lửa đạn đạo Grom-2 của Ukraine bị nhận xét cũng chính là bản sao từ Iskander-M của Nga, tuy nhiên vũ khí này hiện vẫn chưa bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.

Trước đó, trong lễ duyệt binh chào mừng quốc khánh diễn ra hôm 24/8/2018, Quân đội Ukraine đã chính thức giới thiệu trước công chúng tên lửa đạn đạo tầm ngắn Grom-2 do nước này tự nghiên cứu phát triển.

Tên lửa đạn đạo 'bản sao Iskander' của Ukraine trễ hẹn
Đối tác lớn nhất có thể giúp Ukraine hoàn thiện tên lửa Grom-2 được chỉ ra chính là Saudi Arabia, khi quốc gia Ả Rập giàu có này muốn mua công nghệ sản xuất để tạo ra một loại tên lửa đạn đạo chiến thuật của chính mình. Ảnh minh họa

Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố vụ phóng đầu tiên của tên lửa Grom-2 sẽ diễn ra trong năm 2019, nhưng từ đó tới nay sự kiện trên vẫn bị trì hoãn, khiến mốc thời gian tiếp nhận chính thức ban đầu được ấn định vào năm 2022 đã bị đẩy lui sang năm 2025.

Liên quan vấn đề này, giới phân tích cho rằng những khó khăn về kinh tế là nguyên nhân chủ chốt khiến Kiev chưa thể sớm hoàn thiện thứ vũ khí tấn công lợi hại nói trên, rất có thể trong thời gian tới Ukraine sẽ phải kêu gọi sự đầu tư của nước ngoài trong một chương trình liên kết.

Được biết Grom-2 là một hệ thống tên lửa đạn đạo chiến thuật di động tầm ngắn có hình dáng cũng như tính năng kỹ chiến thuật rất giống với đạn 9M723 thuộc tổ hợp Iskander-M của Nga.

Về kỹ thuật, tên lửa Grom-2 được Ukraine thiết kế nhằm thay thế các tổ hợp Tochka-U ra đời từ thời Liên bang Xô Viết có tầm bắn chỉ vỏn vẹn 120 km cũng như độ sai số rất lớn. Đạn tên lửa Grom-2 được đặt trên xe mang phóng tự hành việt dã 5x5 có độ cơ động rất cao với 2 quả đạn sẵn sàng phóng, như vậy là nó hoàn toàn tương đương với Iskander-M của Nga.

Thông số kỹ chiến thuật cơ bản của tên lửa Grom-2 bao gồm chiều dài 7,2 m; đường kính 0,95 m; mang theo đầu đạn quy ước trọng lượng 480 km; vòng tròn sai số (CEP) trong khoảng 50 - 70 m.

Tầm bắn của tên lửa Grom-2 hiện vẫn còn nằm trong vòng bí ẩn, Ukraine chỉ công bố phiên bản xuất khẩu có thể vươn tới cự ly 280 km khi tiến hành lược bỏ bớt bình nhiên liệu.

Nga thiết lập trại quân sự và triển khai tên lửa đạn đạo Iskander sát Ukraine Nga thiết lập trại quân sự và triển khai tên lửa đạn đạo Iskander sát Ukraine
Ukraine đưa ra điều kiện để Bán đảo Crimea được cung cấp nước Ukraine đưa ra điều kiện để Bán đảo Crimea được cung cấp nước
In bài viết

Truyền hình