Mỹ kêu gọi Ukraine chỉ dùng tên lửa chống tăng Javelin để phòng thủ, khi nhiều người lo ngại Kiev có thể dùng chúng để tấn công lực lượng Nga.
Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine Mỹ, NATO đồng loạt kêu gọi Nga khẩn trương rút quân khỏi biên giới Ukraine
Ukraine tập trận chống tăng và xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea Ukraine tập trận chống tăng và xâm nhập khu vực phòng thủ gần biên giới Crimea
Mỹ kêu gọi Ukraine nên phòng thủ bằng tên lửa chống tăng Javelin
Hệ thống Javelin có trọng lượng 22kg, trong đó tên lửa nặng 11,8kg, đầu đạn 8,4kg với thuốc nổ cực mạnh để phá hủy mục tiêu là xe tăng hạng nặng. Ảnh: Internet

Mỹ đã cung cấp tổng cộng 47 ống phóng và 360 quả tên lửa chống tăng hiện đại Javelin cho Ukraine, tuy nhiên giờ đây họ Washington lại lo ngại Kiev dùng chúng bắn vào xe tăng Nga.

Liên quan diễn biến, Nga đã triển khai nhiều khí tài gồm xe tăng, pháo và thiết giáp hạng nặng tới khu vực gần biên giới với Ukraine và bán đảo Crimea từ cuối tháng 3, điều này làm giới quan sát cho rằng có thể Kiev sẽ dùng vũ khí Mỹ nếu xảy ra xung đột.

Hợp đồng bán tên lửa Javelin cho Ukraine được tổng thống Mỹ Donald Trump phê chuẩn. Điều này trái với thái độ thận trọng của người tiền nhiệm Barack Obama, vốn luôn lo ngại việc cung cấp vũ khí sát thương cho Kiev sẽ chọc giận Moscow. Tuy nhiên, Mỹ cũng đưa ra nhiều điều kiện ngặt nghèo, trong đó bao gồm yêu cầu tên lửa Javelin phải được cất giữ ở miền tây Ukraine, cách xa chiến tuyến với lực lượng ly khai miền Đông.

Wess Mitchell - cựu quan chức phụ trách vấn đề châu Âu và châu Á tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Tổng thống Trump, nhấn mạnh tên lửa Javelin và các loại vũ khí sát thương được Washington bán cho Kiev không nhằm mục đích tấn công phủ đầu, mà chỉ nhằm răn đe và ngăn lực lượng Nga xâm phạm lãnh thổ Ukraine.

Về loại vũ khí này, chính phủ Mỹ đề ra nhiều quy định hạn chế về nơi cất giữ và mục đích sử dụng, nhưng không có rào cản nào về vị trí triển khai tên lửa Javelin trong chiến đấu. Điều này cho phép quân đội Ukraine vận chuyển, triển khai và khai hỏa chúng vào bất kỳ thời gian và địa điểm nào họ muốn.

Mỹ tính phương án đổi mới tên lửa chống tăng để 'đối phó Nga'? Mỹ tính phương án đổi mới tên lửa chống tăng để 'đối phó Nga'?
Cựu Đô đốc Nga kêu gọi Moscow nên Cựu Đô đốc Nga kêu gọi Moscow nên "dạy" cho Washington bài học
In bài viết

Truyền hình