Tàu Cygnus NG-16 mang theo hơn 3,7 tấn thiết bị khoa học và vật tư cho phi hành gia đã được phóng lên Trạm Vũ trụ Quốc tế lúc 5h01 sáng 11/8 (giờ Hà Nội).
Video: Cận cảnh SpaceX đưa tàu vũ trụ Starship đến bãi phóng Video: Cận cảnh SpaceX đưa tàu vũ trụ Starship đến bãi phóng
Chưa kịp tấn công, UAV Thổ đã bị hệ thống phòng không Nga bắn cho tan nát Chưa kịp tấn công, UAV Thổ đã bị hệ thống phòng không Nga bắn cho tan nát

Nguồn: NASA

Con tàu đặt trên đỉnh tên lửa đẩy hai tầng Antares do công ty Northrop Grumman chế tạo cất cánh từ bãi phóng Pad 0A tại Cảng hàng không khu vực Trung Đại Tây Dương thuộc Cơ sở bay Wallops của NASA trên đảo Wallops, bang Virginia, Mỹ.

"Tên lửa Antares đã rời bệ phóng. Tàu SS Ellison Onizuka (Cygnus NG-16) đang trên đường tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) với tổng cộng 3.719 kg hàng hóa", nhân viên phụ trách các vấn đề công cộng của NASA Courtney Beasley cho biết.

Được biết, đây là nhiệm vụ chở hàng tiếp tế thành công lần thứ 15 của Northrop Grumman cho NASA kể từ năm 2014 và là chuyến bay mang khối lượng hàng hóa nặng nhất từ trước tới nay của tàu Cygnus.

Bên cạnh thiết bị khoa học và vật tư cho phi hành gia, chuyến bay lần này còn mang theo một số phần cứng và các tấm pin năng lượng mặt trời để nâng cấp Trạm Vũ trụ Quốc tế, trong đó có một máy lọc carbon dioxide thế hệ mới, hoạt động bằng cách loại bỏ hơi nước và CO2 khỏi không khí bên trong trạm. Cụ thể, hơi nước được thu gom và tuần hoàn qua hệ thống trước khi được đưa trở lại cabin, trong khi carbon dioxide được chuyển hướng đến hệ thống khử để chuyển hóa thành nước hoặc bị trục xuất khỏi ISS.

Theo NASA, tàu Cygnus NG-16 sẽ mất một ngày rưỡi bay trên quỹ đạo trước khi cập bến. Phi hành gia NASA Megan McArthur sẽ điều khiển một cánh tay robot để chụp con tàu, dự kiến vào lúc 17h10 ngày 12/8 theo giờ Hà Nội.

Theo kế hoạch, tàu chở hàng sẽ ở lại trạm trong khoảng ba tháng, sau đó sẽ tự tách ra và bốc cháy khi quay trở lại bầu khí quyển Trái Đất.

Nga dự định rút khỏi ISS, tự xây trạm vũ trụ riêng Nga dự định rút khỏi ISS, tự xây trạm vũ trụ riêng
Nga nói gì về việc phóng ít vệ tinh lên vũ trụ hơn Mỹ Nga nói gì về việc phóng ít vệ tinh lên vũ trụ hơn Mỹ
In bài viết

Truyền hình