Philippines vừa lên tiếng phản đối các tàu Trung Quốc thách thức tàu tuần tra của họ trên Biển Đông bằng việc hú còi và phát cảnh báo qua radio.
Bộ tứ kim cương sẽ phản đối âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông? Bộ tứ kim cương sẽ phản đối âm mưu của Trung Quốc ở Biển Đông?
Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới Bộ đội Biên phòng An Giang đồng hành cùng đồng bào dân tộc Khmer vùng biên giới
Điểm mặt các tàu nghiên cứu Trung Quốc xuống Biển Đông Điểm mặt các tàu nghiên cứu Trung Quốc xuống Biển Đông

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 20.10 thông báo trên tài khoản Twitter rằng đã phản đối việc tàu chính phủ Trung Quốc đã phát tín hiệu thách thức bằng vô tuyến, phát còi cảnh báo hơn 200 lần đối với lực lượng chức năng Philippines đang tuần tra tại Biển Đông.

Các tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)
Các tàu hải cảnh Trung Quốc. (Ảnh: Reuters)

“Những hành động khiêu khích này đe dọa hòa bình, trật tự và an ninh tại Biển Đông và đi ngược lại nghĩa vụ của Trung Quốc theo luật quốc tế”, Bộ Ngoại giao Philippines tuyên bố.

Philippines nói rằng hơn 200 vụ thách thức như vậy đã diễn ra khi Manila thực hiện tuần tra thường kỳ quanh lãnh thổ và vùng biển của họ. Tuyên bố không nói rõ thời gian diễn ra những vụ việc đó.

Trung Quốc có yêu sách phi lý đối với hầu khắp Biển Đông, chồng lấn lên vùng biển của các quốc gia láng giềng.

Từ khi Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte lên nắm quyền vào tháng 6/2016, Philippines đã 80 lần gửi phản đối ngoại giao đến Trung Quốc liên quan đến tranh chấp trên biển.

Căng thẳng giữa hai nước liên quan đến tình hình Biển Đông đã leo thang trong những tháng qua, khi Trung Quốc cho tàu hiện diện tại vùng biển gần Philippines khiến nước này phản ứng.

Trung Quốc và Asean sẽ sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông Trung Quốc và Asean sẽ sớm nối lại đàm phán Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông
Quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc nhất trí sớm nối lại đàm phán Thỏa thuận khung Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông dưới hình thức phù hợp.
Nước Anh trong cuộc đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông Nước Anh trong cuộc đối đầu Trung Quốc ở Biển Đông
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth - biểu tượng của sức mạnh hải quân Anh bắt đầu chuyến đi dự kiến kéo dài 28 tuần, trong đó có đến Biển Đông để phản ứng hành vi của Trung Quốc ở vùng biển này.
Mưu đồ của Trung Quốc khi điều 300 tàu ở Biển Đông Mưu đồ của Trung Quốc khi điều 300 tàu ở Biển Đông
Những ngày qua, Trung Quốc đang khiến dư luận quốc tế "dậy sóng" khi điều hàng loạt tàu đến gần một bãi đá ngầm trên biển Đông, được gọi là đá Ba Đầu, rạn san hô thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa, thuộc quyền quản lý và chủ quyền của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình