Hải quân Nhân dân Việt Nam hiện sở hữu 5 chiếc tàu săn ngầm Petya. Tính đến thời điểm hiện tại, đây là chiến hạm săn ngầm mạnh nhất và hiện đại nhất trong 5 tàu săn ngầm của Việt Nam, được trang bị ngư lôi và bom phản lực.
Sức mạnh tàu Cảnh sát biển 8020 lớn nhất Việt Nam được Mỹ trao tặng Bộ 3 tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung: Loại tàu chiến có khả năng tàng hình

Bên cạnh tàu ngầm tấn công lớp Kilo, các tàu chiến mặt nước lớp Gepard, hiện tại Hải quân Nhân dân Việt Nam sở hữu 5 chiến hạm săn ngầm Petya mang số hiệu 09, 11, 13, 15 và 17. Trong đó tàu 09 và 11 thuộc lớp Petya III (Dự án 159 AE) do Liên Xô viện trợ cho Việt Nam vào tháng 12/1978. 3 tàu săn ngầm số hiệu 13, 15 và 17 thuộc lớp Petya II (Dự án 159A) được Việt Nam nhận vào tháng 12/1983.

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam
Tàu săn ngầm Petya .

Tính đến nay, đây là tàu săn ngầm mạnh nhất và hiện đại nhất của Việt Nam. Tàu có lượng giãn nước hơn 1.000 tấn và được vũ trang mạnh mẽ cho nhiệm vụ chống ngầm, bảo vệ căn cứ, hộ tống các tàu chiến mang tên lửa diệt hạm.

Tàu hộ vệ săn ngầm Petya được bố trí cơ cấu ba trục chân vịt gồm: một trục dùng động cơ diesel để tiết kiệm nhiên liệu khi tuần tra trên biển và 2 trục sử dụng động cơ turbine khí khi hành truy đuổi tấn công. Với động cơ mạnh mẽ cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 56km/h, hoạt động liên tục trên biển trong 102 ngày. Radar chính trên cột buồm là loại MR-302 Rubka được thiết kế phát hiện các mục tiêu mặt nước và mặt biển với tầm hoạt động khoảng 110km.

Tàu săn ngầm lớp Petya được trang bị các hệ thống hỏa lực chống tàu ngầm mạnh mẽ gồm các ngư lôi, thủy lôi và bom phản lực. Ngoài ra, Petya được lắp đặt các hệ thống phòng không để tự bảo vệ mình, cũng như hộ tống tàu bạn trên biển chống mọi mối đe dọa từ đường không.

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam
Tàu được trang bị hệ thống phóng bom phản lực chống ngầm RBU nổi tiếng của Liên Xô. (Ảnh: Kênh QPVN)

Hai phiên bản tàu săn ngầm Petya mà Việt Nam nhận từ Liên Xô đều được trang bị hai bệ pháo hạm đa năng AK-726 với hệ thống điều khiển hỏa lực Fut-B. Mỗi bệ pháo trang bị một khẩu pháo 76,2mm nòng kép đạt tốc độ bắn 90 phát/phút, tầm bắn 15,7km, độ cao bắn tới 11km với bán kính sát thương 8m.

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam
Ngoài ra còn được trang bị hai bệ pháo hạm đa năng AK-726 với hệ thống điều khiển hỏa lực Fut-B. (Ảnh: Kênh QPVN)

Ngoài ra, hai tàu Petya mang phiên hiệu 011 và 015 còn được lắp thêm 2 ụ pháo 37mm 2 nòng V-11 ở sau đài chỉ huy và hai ụ pháo 23mm 2 nòng ở phía trước đài.

Trong tác chiến chống tàu ngầm, Petya được trang bị dàn thả bom chìm BB-1 ở đuôi tàu, các giàn phóng rocket chống ngầm RBU-2500 (sử dụng bom chìm RGB-25) và RBU-6000 (sử dụng bom chìm RGB-60) với hệ thống điều khiển Burya. Về ngư lôi, trong khi tàu Petya dùng ngư lôi SET-40UE 400mm hoặc các giàn phóng ngư lôi SET-53M 533mm.

Xem thêm:

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam Sức mạnh tàu Cảnh sát biển 8020 lớn nhất Việt Nam được Mỹ trao tặng

CSB 8020 là tàu cảnh sát biển lớn nhất Việt Nam, có tải trọng 3.250 tấn, thuộc lớp Hamilton và là tàu chiến được Mỹ ...

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam Bộ 3 tàu chiến hiện đại nhất của Hải quân Việt Nam

Lực lượng tàu chiến bảo vệ chủ quyền của Việt Nam bao gồm nhiều loại tàu ngầm, tàu hộ vệ tên lửa, tàu tuần tra, ...

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam Việt Nam có tàu tên lửa tấn công nhanh mạnh nhất Đông Nam Á

Tàu tên lửa tấn công nhanh Molniya 1241.8 được Việt Nam đóng theo giấy phép của Nga được coi là 1 trong 5 tàu tên ...

tau san ngam petya chiem ham manh nhat hien dai nhat cua viet nam Tàu hộ vệ tên lửa Quang Trung: Loại tàu chiến có khả năng tàng hình

Tàu 016 - Quang Trung (thuộc Lữ đoàn 162, Vùng 4 Hải Quân) cùng đoàn công tác Hải quân nhân dân Việt Nam đã rời ...

Truyền hình