Tên lửa đối hạm Kh-35 được mệnh danh là "tên lửa quốc dân" của Hải quân Việt Nam vì nó xuất hiện trong rất nhiều gói nâng cấp tàu chiến.
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam: Sở hữu tàu tuần tra hiện đại hàng đầu khu vực
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam Tàu ngầm Kilo Việt Nam: Khám phá sức mạnh tên lửa hành trình đa năng nhất thế giới
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam Uy lực chiến hạm Lý Thái Tổ: Khả năng tàng hình, hoạt động liên tục 20 ngày đêm trên biển

Tên lửa Kh-35 (NATO định danh là AS-20 Kayak) ra đời vào năm 1983, được quân đội Nga dùng để thay thế cho loại tên lửa Termit đã bị lỗi thời. Loại tên lửa này cũng có biệt danh "Harpoonski" vì trông bề ngoài khá giống loại tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon của Mỹ. Tên lửa KH-35 được thiết kế để nhấn chìm chiến hạm có tải trọng lên tới 5000 tấn.

Trong lực lượng tàu chiến Việt Nam, tên lửa Kh-35 được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho hầu như mọi nâng cấp tên lửa chống hạm.

suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam
Cận cảnh 8 ống phóng tên lửa Kh-35 Uran-E trên tàu HQ-377. (Ảnh: Người lao động)
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam
Tàu HQ-377 và HQ-378 của Hải quân Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa Kh-35 Uran-E với 16 quả đạn được bố trí ở 4 bệ phóng hai bên sườn tàu. Tên lửa có khả năng đánh chìm chiến hạm lượng giãn nước cỡ 5.000 tấn, với tầm bắn lên đến 130 km. (Ảnh: VNE)

So với các loại tên lửa chống hạm hạng nặng, tính năng của Kh-35 thấp hơn đáng kể, bù lại giá thành tên lửa khá rẻ. Với giá khoảng 500.000 USD mỗi quả, Kh-35 có thể được sử dụng hàng loạt, phóng một lúc hàng chục quả vào cùng một mục tiêu

Kh-35 cũng có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều (chỉ nặng khoảng 500–600 kg) giúp thuận tiện trong việc di chuyển. Ngoài ra nó có thể dễ dàng trang bị cho nhiều loại phương tiện phóng, từ tàu chiến, xe phóng cho tới máy bay chiến đấu cỡ nhỏ như MiG-21. Đây là điểm mạnh bậc nhất của Kh-35 vì khả năng biến hình linh hoạt.

Đối với các mục tiêu có sức mạnh phòng không ở mức trung bình (tàu vận tải, tàu tuần tiễu, khu trục hạm cỡ nhỏ) thì dùng Kh-35 sẽ có hiệu quả cao hơn về mặt chi phí.

suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam
Kh-35 còn có kích thước rất nhỏ gọn với trọng lượng chỉ từ 500 tới 600 kg tùy phiên bản. (Ảnh: QPVN)

Về nhược điểm, tên lửa Kh-35 có tốc độ khá chậm, tối đa chỉ bay được với tốc độ Mach 0.8, đầu đạn 145 kg. Ở tốc độ này, nhiều loại vũ khí có thể đánh chặn được Kh-35 trong đó bao gồm cả các loại pháo tự động tầm gần. Tuy nhiên nhược điểm dễ bị đánh chặn này hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì giá thành rẻ nên có thể khai hỏa hàng loạt tên lửa Kh-35 vào cùng một mục tiêu. Chính vì tính hiệu quả cao nhưng tiết kiệm chi phí mà tên lửa Kh-35 được trang bị nhiều trong lực lượng tàu chiến của Hải quân Việt Nam.

In bài viết

Truyền hình