Trang chủ Bờ cõi biển đảo Nhịp sống biển đảo
15:02 | 18/11/2019 GMT+7

Sức mạnh 'tên lửa quốc dân' Kh-35 của tàu chiến Việt Nam

aa
Tên lửa đối hạm Kh-35 được mệnh danh là "tên lửa quốc dân" của Hải quân Việt Nam vì nó xuất hiện trong rất nhiều gói nâng cấp tàu chiến.
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam Sức mạnh Cảnh sát biển Việt Nam: Sở hữu tàu tuần tra hiện đại hàng đầu khu vực
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam Tàu ngầm Kilo Việt Nam: Khám phá sức mạnh tên lửa hành trình đa năng nhất thế giới
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam Uy lực chiến hạm Lý Thái Tổ: Khả năng tàng hình, hoạt động liên tục 20 ngày đêm trên biển

Tên lửa Kh-35 (NATO định danh là AS-20 Kayak) ra đời vào năm 1983, được quân đội Nga dùng để thay thế cho loại tên lửa Termit đã bị lỗi thời. Loại tên lửa này cũng có biệt danh "Harpoonski" vì trông bề ngoài khá giống loại tên lửa chống hạm AGM-84 Harpoon của Mỹ. Tên lửa KH-35 được thiết kế để nhấn chìm chiến hạm có tải trọng lên tới 5000 tấn.

Trong lực lượng tàu chiến Việt Nam, tên lửa Kh-35 được coi là sự lựa chọn hoàn hảo cho hầu như mọi nâng cấp tên lửa chống hạm.

suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam
Cận cảnh 8 ống phóng tên lửa Kh-35 Uran-E trên tàu HQ-377. (Ảnh: Người lao động)
suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam
Tàu HQ-377 và HQ-378 của Hải quân Việt Nam được trang bị hệ thống tên lửa Kh-35 Uran-E với 16 quả đạn được bố trí ở 4 bệ phóng hai bên sườn tàu. Tên lửa có khả năng đánh chìm chiến hạm lượng giãn nước cỡ 5.000 tấn, với tầm bắn lên đến 130 km. (Ảnh: VNE)

So với các loại tên lửa chống hạm hạng nặng, tính năng của Kh-35 thấp hơn đáng kể, bù lại giá thành tên lửa khá rẻ. Với giá khoảng 500.000 USD mỗi quả, Kh-35 có thể được sử dụng hàng loạt, phóng một lúc hàng chục quả vào cùng một mục tiêu

Kh-35 cũng có kích thước nhỏ gọn hơn nhiều (chỉ nặng khoảng 500–600 kg) giúp thuận tiện trong việc di chuyển. Ngoài ra nó có thể dễ dàng trang bị cho nhiều loại phương tiện phóng, từ tàu chiến, xe phóng cho tới máy bay chiến đấu cỡ nhỏ như MiG-21. Đây là điểm mạnh bậc nhất của Kh-35 vì khả năng biến hình linh hoạt.

Đối với các mục tiêu có sức mạnh phòng không ở mức trung bình (tàu vận tải, tàu tuần tiễu, khu trục hạm cỡ nhỏ) thì dùng Kh-35 sẽ có hiệu quả cao hơn về mặt chi phí.

suc manh ten lua quoc dan kh 35 cua tau chien viet nam
Kh-35 còn có kích thước rất nhỏ gọn với trọng lượng chỉ từ 500 tới 600 kg tùy phiên bản. (Ảnh: QPVN)

Về nhược điểm, tên lửa Kh-35 có tốc độ khá chậm, tối đa chỉ bay được với tốc độ Mach 0.8, đầu đạn 145 kg. Ở tốc độ này, nhiều loại vũ khí có thể đánh chặn được Kh-35 trong đó bao gồm cả các loại pháo tự động tầm gần. Tuy nhiên nhược điểm dễ bị đánh chặn này hoàn toàn có thể khắc phục được. Vì giá thành rẻ nên có thể khai hỏa hàng loạt tên lửa Kh-35 vào cùng một mục tiêu. Chính vì tính hiệu quả cao nhưng tiết kiệm chi phí mà tên lửa Kh-35 được trang bị nhiều trong lực lượng tàu chiến của Hải quân Việt Nam.

Hải Vân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sẵn sàng chiến đấu bảo vệ bầu cử tại Vùng 3 Hải quân

Sáng 12/3, đoàn công tác Bộ Tổng Tham mưu do Thượng tướng Phạm Trường Sơn, Phó tổng Tham mưu trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ) bảo vệ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 tại Vùng 3 Hải quân.
Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Hoàn thành bầu cử sớm cho cử tri khu vực Cụm Ba Kè

Từ ngày 1 - 3/3, Đoàn công tác Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân do Đại tá Lê Hồng Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Vùng, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm làm Trưởng đoàn, đã hoàn thành nhiệm vụ tổ chức bỏ phiếu sớm cho cử tri tại các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác thủy hải sản tại khu vực Cụm Ba Kè.
Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Bỏ phiếu sớm trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9

Sáng 1/3, hải trình của Tổ bầu cử sớm của Vùng 2 Hải quân sau 3 ngày xuất phát đã có mặt tại Cụm Ba Kè, để tổ chức bỏ phiếu sớm cho các cử tri trên tàu Hải An 68 và Nhà giàn DK1/9.

Đọc nhiều

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử

Đó là nhận định của Đại sứ Lào tại Việt Nam Khamphao Ernthavanh về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 của Việt Nam, đồng thời bày tỏ tin tưởng Quốc hội khóa mới sẽ tiếp tục góp phần thúc đẩy phát triển đất nước và tăng cường hợp tác nghị viện giữa hai nước.
Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Chủ tịch Quốc hội: Sáng suốt lựa chọn đại biểu xứng đáng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân

Ngày 15/3/2026, cử tri cả nước sẽ đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Đây là đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân trong Quốc hội và Hội đồng nhân dân. Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Trần Thanh Mẫn đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Thông tấn xã Việt Nam.
Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Công ty Cổ phần BHT: Kết nối nguồn nhân lực Việt – Nhật

Sau 11 năm hình thành và phát triển, Công ty Cổ phần BHT, Công ty Minh Hiền (Kenmei) do chị Trịnh Thị Hiền (sinh năm 1988, Thanh Hóa) sáng lập đã từng bước xây dựng được mạng lưới hợp tác bền vững với nhiều đối tác tại Nhật.
Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Kỳ vọng Quốc hội khóa mới trở thành cầu nối trí thức kiều bào với chính sách quốc gia

Bà Hoàng Hà, Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội Phụ nữ Việt Nam tại châu Âu chia sẻ với Thời Đại những kỳ vọng về đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Gạc Ma

Sáng 14/3, tại Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm 64 cán bộ, chiến sĩ Hải quân Nhân dân Việt Nam đã anh dũng hy sinh trong sự kiện Gạc Ma ngày 14/3/1988, khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Hoàn tất công tác chuẩn bị cho “Ngày hội non sông” tại Trường Sa

Ngày 14/3/2026, Khu vực bỏ phiếu số 14 (đảo Trường Sa, đặc khu Trường Sa) tổ chức tổng duyệt công tác chuẩn bị phục vụ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Khu vực bỏ phiếu số 14 sẽ tổ chức bầu cử cùng ngày với cả nước 15/3/2026.
Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Đón Tổ bầu cử sớm trên biển hoàn thành nhiệm vụ trở về đất liền

Sáng 12/3, tại phường Phước Thắng, TP. Hồ Chí Minh, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp với Ủy ban Bầu cử xã Long Sơn tổ chức đón Tổ bầu cử sớm trên biển trở về đất liền sau 15 ngày thực hiện nhiệm vụ đưa thùng phiếu đến với cử tri trên các nhà giàn DK1, tàu trực và ngư dân đang khai thác hải sản trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước dịp bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia dự báo thời tiết phục vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, từ ngày 13-16/3.
Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Sẵn sàng phương án ứng phó thiên tai trong thời gian diễn ra bầu cử

Trước thời điểm diễn ra cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, lực lượng chức năng đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm ứng phó với các tình huống thiên tai có thể xảy ra, bảo đảm an toàn cho người dân và hoạt động bầu cử trên phạm vi cả nước.
Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Thời tiết hôm nay (11/3): Miền Bắc rét về đêm và sáng, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 11/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, nhiều nơi xuất hiện sương mù nhẹ, trưa chiều trời nắng.
Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Nắm rõ quy định để lá phiếu hợp lệ trong ngày bầu cử 15/3

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 sẽ diễn ra vào Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Để thực hiện đầy đủ quyền và nghĩa vụ công dân, mỗi cử tri cần nắm rõ quy trình bỏ phiếu, cách ghi phiếu bầu cũng như các quy định liên quan nhằm bảo đảm lá phiếu hợp lệ và đúng quy định pháp luật.
39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

39 suất học bổng toàn phần tại New Zealand

Đại sứ quán New Zealand tại Hà Nội thông qua Cục Hợp tác quốc tế – Bộ Giáo dục và Đào tạo thông báo Chương trình Học bổng toàn phần bậc học Thạc sĩ và Tiến sĩ do Chính phủ New Zealand tài trợ (Manaaki New Zeaaland Scholarship) dành cho công dân Việt Nam.
Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Bầu cử Quốc hội và Hội đồng Nhân dân: Những điều cần biết về cử tri

Công dân Việt Nam là người có quốc tịch Việt Nam tính đến ngày bầu cử (15/3/2026), đủ 18 tuổi trở lên và có đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về bầu cử đều có quyền bầu cử.
Phiên bản di động