Chiến hạm Bayern sẽ cập cảng tại TP.HCM ngày 6/1 trong khuôn khổ hành trình ở châu Á, đánh dấu lần đầu tàu hải quân Đức thăm Việt Nam.
Khinh hạm Đức tới Biển Đông Khinh hạm Đức tới Biển Đông "chỉ là bước dạo đầu" trong kế hoạch
Việc triển khai khinh hạm Bayern tại Biển Đông là dấu hiệu cho thấy Đức đang tiếp tục các hoạt động của nước này trong khu vực theo từng bước nhỏ.
TP HCM sẽ đón một làn sóng dịch mới trong vòng 3 tháng tới? TP HCM sẽ đón một làn sóng dịch mới trong vòng 3 tháng tới?
Nhóm chuyên gia nghiên cứu từ Đại học Monash (Australia) vừa công bố bản báo cáo diễn tiến dịch COVID-19 tại TP HCM trong 3 tháng tới với những kịch bản và khuyến nghị cần lưu tâm.

"Chuyến thăm của tàu hộ vệ Bayern thể hiện tình hữu nghị giữa Việt Nam và Đức, đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa ngày càng tăng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương với các quan hệ quốc tế", Đại sứ Đức tại Việt Nam Guido Hildner cho biết.

Đại sứ khẳng định, qua hành trình của khinh hạm, nước Đức muốn tăng cường sự hợp tác với các đối tác quan trọng cũng như khẳng định trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, đặc biệt là giá trị pháp lý của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS). Dự kiến ngày 6/1, khinh hạm Bayern sẽ cập cảng ở TP.HCM.

Chuyến thăm này là chặng dừng tiếp theo trong hành trình huấn luyện và tăng cường hiện diện kéo dài 7 tháng của khinh hạm trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.

Với 232 thủy thủ trên tàu, khinh hạm đã khởi hành từ cảng Wilhelm hướng tới Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Hành trình cho tới nay trải dài từ Vùng Sừng châu Phi, Pakistan, Australia, Guam, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore và đến TP.HCM. Các chặng dừng tiếp theo trên hành trình trở về Đức dự kiến sẽ là Sri Lanka và Ấn Độ.

Khinh hạm Bayern của Đức đến TP.HCM
Tàu hộ vệ Bayern diễn tập tại Thái Bình Dương hồi tháng 10/2021. Ảnh: Hải quân Australia/ VNE

Chuyến hải trình của khinh hạm tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhấn mạnh hợp phần chính sách an ninh trong Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương do Chính phủ Đức thông qua trong tháng 9/2020 nhằm tăng cường vai trò của nước này, với tư cách là một bên tham gia kiến thiết và là một đối tác tại khu vực. Mục tiêu của Định hướng là tăng cường các mối quan hệ trong khu vực và với khu vực.

Các tuyến đường biển rộng mở có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về mặt kinh tế đối với Đức và châu Âu. Sứ mệnh của khinh hạm Bayern là một đóng góp cụ thể vào việc bảo vệ và giữ vững trật tự dựa trên luật lệ tại Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương. Trong quá trình thực hiện sứ mệnh này, khinh hạm cũng đã đi qua khu vực Biển Đông.

Nước Đức thường xuyên nhấn mạnh ý nghĩa của UNCLOS, khung pháp lý bao trùm và có hiệu lực quốc tế đối với tất cả các hoạt động tại các biển và đại dương, đặc biệt là quyền tự do hàng hải và hàng không tại các vùng biển quốc tế cũng như quyền đi qua không gây hại trong lãnh hải được quy định trong Công ước. Cùng với Pháp và Anh, trong một tuyên bố mang tính thượng tôn pháp luật trước Liên Hợp Quốc, Đức đã đưa ra quan điểm về các yêu sách chủ quyền tại Biển Đông.

Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương ngày càng trở thành trung tâm quan trọng về chính trị và kinh tế. Trong những năm tới, khu vực này sẽ có ảnh hưởng quyết định tới việc định hình trật tự quốc tế. Chính vì vậy, Định hướng Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ giới hạn ở các thách thức liên quan đến chính sách an ninh mà còn đặt ra các trọng tâm khác như đa dạng hóa các đối tác kinh tế cũng như tăng cường luật pháp quốc tế, hợp tác đa phương trong lĩnh vực bảo vệ khí hậu và hợp tác an ninh trong khu vực.

Ngày 1/8/2021, nước Đức đã gia nhập "Hiệp định Hợp tác khu vực về chống cướp biển và cướp có vũ trang nhằm vào tàu, thuyền tại châu Á" (ReCAAP).

Khinh hạm Đức tới Biển Đông Khinh hạm Đức tới Biển Đông "chỉ là bước dạo đầu" trong kế hoạch
Việc triển khai khinh hạm Bayern tại Biển Đông là dấu hiệu cho thấy Đức đang tiếp tục các hoạt động của nước này trong khu vực theo từng bước nhỏ.
Khinh hạm của Hải quân Đức lần đầu tới Biển Đông sau hai thập kỷ Khinh hạm của Hải quân Đức lần đầu tới Biển Đông sau hai thập kỷ
Reuters ngày 15/12 dẫn lời phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức cho biết, khinh hạm Bayern của hải quân nước này đang tiến vào Biển Đông trên hành trình tới điểm đến Singapore.
In bài viết

Truyền hình