Trung Quốc nhấn mạnh nếu giới chức quân sự nước Anh điều động tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Thái Bình Dương vào đầu năm 2021 sẽ được coi là "động thái nguy hiểm".
Tin tức thế giới hôm nay (19/7): Ổ Covid-19 mới bùng phát ở Trung Quốc, con số đáng buồn tại Nhật Video: Đợt lũ thứ 2 dồn dập đổ về, đập Tam Hiệp vượt cảnh báo 15m
2138 ed867172 6130 49bb 9d2b 811d144bb70c
Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth. Ảnh minh hoạ

Trả lời phỏng vấn tờ Times hôm 18/7, Đại sứ Trung Quốc tại London - ông Lưu Hiểu Minh nhấn mạnh việc nước Anh nên suy xét kỹ hành động theo Mỹ để chống lại quốc gia tỉ dân.

"Hậu Brexit, tôi nghĩ rằng Anh vẫn muốn đóng vai trò quan trọng trên thế giới, nhưng nếu họ muốn "kết bè kết phái" để thực hiện những hành động theo Mỹ, rõ ràng đó không phải cách để thể hiện vai trò quan trọng", ông Minh khẳng định.

Vị Đại sứ cũng đưa ra lời cảnh báo dành cho nước Anh, khi họ không nên không điều tàu sân bay mới đến đồn trú ở Thái Bình Dương, bởi đây là động thái "nguy hiểm".

Theo The Times, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth trị giá 3,9 tỉ USD sẽ thực hiện chuyến đi cùng với hai phi đội chiến đấu cơ F-35B Lightning II.

HMS Queen Elizabeth dự kiến sẽ đến thăm khu vực Viễn Đông và tiến hành các cuộc tập trận với đồng minh tại đây, bao gồm Mỹ và Nhật Bản.

Tàu có chiều dài 280m, lượng giãn nước 65.000 tấn, chạy bằng năng lượng thông thường và có tốc độ tối đa 25 hải lý/h. Thủy thủ đoàn tàu 679 người và có thể lên tới 1.600 người khi có đầy đủ các phi đội tiêm kích và trực thăng trên tàu.

HMS Queen Elizabeth cũng được thiết kế tối ưu độ bộ lộ tín hiệu radar và được áp dụng những công nghệ hàng hải tối tân nhất trên thế giới do Thales và BAE Systems phát triển.

Cùng với việc sử dụng loại tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 F-35B khiến cho sức mạnh của tàu thực sự là mối lo ngại lớn cho các đối thủ của Hải quân Hoàng gia Anh.

3050 136c6373 a5ce 4590 bc80 47ddf38de70e

Biên đội tàu hộ tống cho chiếc tàu sân bay Nữ hoàng Elizabeth bao gồm 2 tàu khu trục lớp Type 45 và 2 tàu hộ vệ tên lửa lớp Type 23. Có thể dễ dàng thấy rằng, đội hình tàu hộ tống hàng không mẫu hạm của Anh là rất hạn chế và ít ỏi, không thể so sánh với đội tàu hộ tống của Hải quân Mỹ hay Trung Quốc. Thậm chí, trong đội tàu hộ tống Anh còn không có biên chế tàu ngầm.

Nếu tàu sân bay Anh xuất hiện, chắc chắn sẽ làm tăng thêm tình hình căng thẳng cho khu vực vốn đã không hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong suốt thời gian qua. Các nước lớn sẽ càng làm cho Trung Quốc có cớ để triển khai thêm lực lượng quân sự xuống các vùng xung đột.

Thông tin này cũng xuất hiện trong bối cảnh quan hệ giữa Anh và Trung Quốc gia tăng căng thẳng sau khi quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ xấu đi.

Video: Đợt lũ thứ 2 dồn dập đổ về, đập Tam Hiệp vượt cảnh báo 15m Video: Đợt lũ thứ 2 dồn dập đổ về, đập Tam Hiệp vượt cảnh báo 15m

Lượng nước đổ vào hồ chứa đập Tam Hiệp đạt 61.000 m3/giây vào 8h ngày 18/7. Lượng nước được xả từ đập thủy điện đạt ...

Trung Quốc Trung Quốc "tố cáo" Mỹ chơi xấu, mất trí và phát điên

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng các quan chức Mỹ đang nhắm chỉ trích vào Trung Quốc để ...

Video: Lũ kinh hoàng ở thượng nguồn đổ về đập Tam Hiệp Video: Lũ kinh hoàng ở thượng nguồn đổ về đập Tam Hiệp

Video trận lũ kinh hoàng ở thượng nguồn đang đổ về đập Tam Hiệp (Trung Quốc), nước lũ cuốn phăng mọi thứ và tất cả ...

In bài viết

Truyền hình