18 chiếc F-35B của Mỹ và Anh đã được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabet, đây cũng là số lượng lớn nhất máy bay chiến đấu tiên tiến từng được triển khai trên một con tàu.
Nga triệu Đại sứ Anh sau 'sự cố' tàu chiến trên Biển Đen Nga triệu Đại sứ Anh sau 'sự cố' tàu chiến trên Biển Đen
Nữ hoàng Anh thị sát tàu sân bay HMS Queen Elizabeth Nữ hoàng Anh thị sát tàu sân bay HMS Queen Elizabeth

Mới đây, Bộ Quốc phòng Anh cho biết tiêm kích của Mỹ lần đầu thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên tàu chiến của nước ngoài kể từ sau Thế chiến 2. Những chiếc tiêm kích F-35B khách mời này thuộc Thủy quân lục chiến Mỹ đã cất cánh làm nhiệm vụ chiến đấu khi chiếc HMS Queen Elizabeth của Anh thực hiện một đợt không kích vào phiến quân ở Trung Đông.

James Blackmore - chỉ huy đơn vị trên không của hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth cho biết, lần gần đây nhất các máy bay Mỹ thực hiện nhiệm vụ trên một tàu sân bay nước ngoài là năm 1943. Khi đó máy bay Mỹ được triển khai trên tàu sân bay HMS Victorious của Anh ở Nam Thái Bình Dương.

F-35B Mỹ tạo nên lịch sử trên HMS Queen Elizabeth kể từ sau Thế chiến 2
Tiêm kích F-35B Mỹ trên tàu sân bay Anh. Nguồn: Internet

Tổng cộng có 18 chiếc F-35B của Mỹ và Anh được triển khai trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth, số lượng lớn nhất máy bay chiến đấu tiên tiến từng được triển khai trên một con tàu.

"Khả năng hoạt động trên biển với các tiêm kích hiện đại nhất là mốc quan trọng trong lịch sử của chúng tôi, đó là sự đảm bảo đối với quan hệ đồng minh của chúng tôi, đồng thời góp phần đáng kể vào sức mạnh không quân của Anh trước kẻ thù", Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace nói.

Theo kế hoạch, sau hoạt động chung tại Trung Đông, nhóm tiêm kích F-35B của Mỹ sẽ tiếp tục cùng HMS Queen Elizabeth thực hiện một số hoạt động trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Tiêm kích F-35B, mặc dù có khả năng chiến đấu kém hơn và có tầm hoạt động ngắn hơn các biến thể F-35 khác, nhưng có khả năng hạ cánh trên các lớp tàu sân bay rẻ tiền hơn tàu sân bay Mỹ, không có thiết bị bắt giữ hoặc hệ thống phóng máy phóng đắt tiền.

Nga Nga "tố" Mỹ có kế hoạch tạo vũ khí sinh học
B-21 ném bom chiến lược của Không quân Mỹ có thể sử dụng công nghệ định vị sao? B-21 ném bom chiến lược của Không quân Mỹ có thể sử dụng công nghệ định vị sao?
In bài viết

Truyền hình