Một nhóm tác chiến tàu ​​sân bay do chiếc USS Ronald Reagan dẫn đầu đang tới điểm nóng Quần đảo Kuril để chứng minh sức mạnh trước Nga. Điều này có thể đe dọa làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn trong những ngày tới.
Mỹ cấp tập điều tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông Mỹ cấp tập điều tàu sân bay hoạt động ở Biển Đông
Clip: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khoe uy lực hiếm có trên biển Clip: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khoe uy lực hiếm có trên biển

Quần đảo Kuril hiện do Nga kiểm soát từ sau năm 1945. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn coi là thuộc chủ quyền của mình và cho đến gần đây, họ đe dọa sẽ đưa ra hành động vũ lực. Tình hình đang trở nên nguy hiểm khi Nhật Bản và Mỹ gửi một nhóm tác chiến tàu ​​sân bay do chiếc USS Ronald Reagan dẫn đầu tới điểm nóng để chứng minh sức mạnh trước Nga.

3859 tau san bay cua my tap tran ban dan that tai dia trung hai
Một mẫu tàu sân bay của Mỹ. Ảnh minh họa/ MaritimeQuest

Hiện tại giới truyền thông biết rằng tàu sân bay đã bắt đầu di chuyển đến đảo Hokkaido, điều này có thể đe dọa làm tình hình trở nên nghiêm trọng hơn trong những ngày tới và thậm chí là vài giờ tới, khi nhóm tác chiến này áp sát vùng biển vẫn tồn tại tranh chấp.

"Tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan đã ghé cảng Yokosuka của Nhật Bản cho một điểm dừng chân ngắn, từ ngày 1/8, cùng với một phần của các tàu thuộc nhóm tác chiến, nó đã bắt đầu một cuộc di chuyển về phía Bắc tới đảo Hokkaido", trang Avia-pro của Nga cho biết.

Theo một số báo cáo, các tàu chiến và máy bay Nga ở khu vực này cũng bắt đầu theo dõi chuyển động của tàu sân bay và nhóm tấn công liên hợp Hải quân Mỹ - Nhật Bản, chuẩn bị hành động ngay lập tức trong trường hợp nổ ra mối đe dọa và khiêu khích nhỏ nhất.

Được biết, trước đó, theo báo cáo của truyền thông Nga, từ ngày 4-12/4, Moscow đã điều động một số lượng lớn tàu chiến đến vùng biển quần đảo Nam Kuril để tiến hành các hoạt động diễn tập. Tokyo đã cảm thấy vô cùng căng thẳng trước động thái của Quân đội Nga, và cũng nhanh chóng điều các tàu chiến của Lực lượng phòng vệ trên biển đến theo dõi hoạt động của Nga.

Nga không nhượng bộ trong vấn đề chủ quyền. Đây không phải là lần đầu tiên Moscow thực hiện các hoạt động như vậy tại 4 hòn đảo phía Bắc đang tranh chấp với Nhật Bản, sự khác biệt ở đây chỉ là quy mô lớn hay nhỏ. Trước đây, Nga chỉ điều động một máy bay ném bom chiến lược Tu-95 hoặc máy bay tuần tra chống ngầm Il-38 đến tuần tra khu vực này. Mặc dù Nhật Bản lo lắng nhưng sau tất cả, thì đó vẫn chỉ là một hoạt động thường ngày. Nhưng hành động lần này của Quân đội Nga rõ ràng đã gửi đến Thủ tướng Abe một tín hiệu khẳng định chủ quyền mạnh mẽ.

Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân Tàu chiến Mỹ tiếp tục tiến vào Biển Đen diễn tập hải quân
Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả Hải quân Mỹ phối hợp chiến dịch trên Biển Philippines, Trung Quốc dọa đáp trả

In bài viết

Truyền hình