Tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc đã lên đường tham gia tập trận tác chiến thực tế, có định hướng ở Biển Đông.
Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục  của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận Nhóm tàu sân bay, tàu khu trục của Trung Quốc ra Thái Bình Dương tập trận
Một hạm đội Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đang tiến ra Thái Bình Dương để triển khai tập trận.
Oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông Oanh tạc cơ Trung Quốc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông
Tờ Hoàn Cầu thời báo đưa tin oanh tạc cơ H-6J của lực lượng hải quân Trung Quốc cuối tuần trước có cuộc tập trận bắn đạn thật và rà mìn ở Biển Đông.

Hoàn Cầu thời báo tối 19/12 dẫn lại thông tin từ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc, cho hay tàu sân bay Sơn Đông đã có chuyến hải hành đến một nơi không được tiết lộ ở Biển Đông để tham gia cuộc diễn tập hướng tới tác chiến thực tế, với những hoạt động như chiến đấu cơ diễn tập hạ cánh, kiểm soát thiệt hại, tìm kiếm và cứu hộ.

Tàu sân bay Sơn Đông của Trung Quốc tập trận tại Biển Đông

Tàu sân bay Sơn Đông. Ảnh - China Millitary/ Báo Giao thông

Đây là lần thứ 2 trong năm nay, tàu sân bay Sơn Đông tập trận ở Biển Đông, theo sau cuộc tập trận hồi tháng 5. Hôm 17/12 đánh dấu tròn 2 năm chiếc tàu sân bay thứ 2 này của Trung Quốc được đưa vào biên chế. Hoàn Cầu thời báo dẫn lời giới phân tích Trung Quốc cho rằng tàu sân bay Sơn Đông đã đạt được khả năng sẵn sàng tác chiến ở mức cao nhờ tham gia nhiều cuộc huấn luyện và tập trận.

Ông Wei Dongxu, một chuyên gia quân sự ở Bắc Kinh, nhận định tàu sân bay được chế tạo nội địa ở Trung Quốc đang không ngừng nâng cao năng lực tác chiến nhằm đáp ứng với yêu cầu tác chiến hải quân của thế kỷ 21.

Thông tin tàu sân bay Sơn Đông tập trận ở Biển Đông được đưa ra sau khi tờ South China Morning Post (SCMP) ngày 19/12 đưa tin nhóm tàu chiến Trung Quốc do tàu sân bay Liêu Ninh dẫn đầu đã đi vào Thái Bình Dương để tập trận ở vùng biển rộng.

Đi cùng tàu sân bay Liêu Ninh là các tàu khu trục Nam Xương (Type 055), tàu hộ tống Nhật Chiếu (Type 054A) và tàu tiếp tế Hô Luân Hồ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay các tàu này di chuyển cách đảo Danjo khoảng 350 km vào ngày 15/12.

Cuộc tập trận của nhóm tàu chiến Trung Quốc nói trên diễn ra trong bối cảnh các tàu sân bay Mỹ đã rời khỏi khu vực để đến Ấn Độ Dương hoặc về cảng nhà vào dịp Giáng Sinh và năm mới, cho thấy Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) vẫn đang cảnh giác, theo SCMP dẫn lời giới phân tích.

Tàu hộ vệ Đinh Tiên Hoàng diễn tập với tàu sân bay trực thăng Nhật Tàu hộ vệ Đinh Tiên Hoàng diễn tập với tàu sân bay trực thăng Nhật
Tàu hộ vệ 011 Đinh Tiên Hoàng huấn luyện cùng tàu sân bay trực thăng JS Kaga và khu trục hạm JS Murasame ngoài khơi Cam Ranh.
Trung Quốc đưa tàu tuần tra cỡ lớn ra Biển Đông? Trung Quốc đưa tàu tuần tra cỡ lớn ra Biển Đông?
Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, con tàu Hải tuần 09 có lượng choán nước hơn 10.000 tấn được Cục Hải sự tỉnh Quảng Đông tiếp nhận ngày 23/10 sẽ được dùng để "bảo vệ các tuyên bố chủ quyền trên biển".
In bài viết

Truyền hình