Tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tiến vào Biển Đông, bắt đầu tập trận từ ngày 17-7. Đây là lần tập trận thứ 2 trong vòng chưa đầy 2 tuần qua của Mỹ tại khu vực này.
Clip: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khoe uy lực hiếm có trên biển Clip: Tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov của Nga khoe uy lực hiếm có trên biển
Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình
my cap tap dieu tau san bay hoat dong o bien dong
Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz và USS Ronald Reagan ở Biển Đông ẢNH: HẢI QUÂN MỸ

Thông báo của Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ sáng 17-7 (giờ VN) cho biết sau nhiều ngày hoạt động trên Ấn Độ Dương, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan đã tiến vào Biển Đông và đang tiến hành "diễn tập chất lượng cao", bao gồm hiệp đồng với nhóm tàu sân bay USS Nimitz.

Hải quân Mỹ nhấn mạnh việc triển khai nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan (bao gồm 2 tàu tuần dương và khu trục khác) là một nỗ lực của Mỹ nhằm "hỗ trợ một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, cởi mở".

“Năng lực và sự linh hoạt của hải quân đang được thể hiện đầy đủ trong khi chúng tôi hỗ trợ an ninh và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Không có ví dụ nào tốt hơn về cam kết của chúng tôi với khu vực, và theo định kỳ chúng tôi đưa nhiều đội ngũ đến với nhau tại Hạm đội 7 để thực hành các chiến dịch phối hợp quy mô lớn”, phó đô đốc Bill Merz chỉ huy Hạm đội 7 cho biết.

Theo Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, 2 nhóm tác chiến tàu sân bay tiếp tục sử dụng tổng cộng 12.000 thủy thủ, lính thủy đánh bộ và hơn 120 máy bay để tiến hành các cuộc tập trận phòng không chiến thuật, nhằm duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến.

Chuẩn đô đốc Jim Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, cho biết các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ hoạt động ở Biển Đông để củng cố cam kết với các đồng minh, đối tác về một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở, trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

Bên cạnh đó, chuẩn đô đốc George Wikoff chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan tuyên bố phản đối những ai đe dọa an ninh khu vực. Hai nhóm tàu này từng tập trận tại Biển Đông từ ngày 4 - 6.7 trước khi USS Ronald Reagan đến Ấn Độ Dương và USS Nimitz trở lại biển Philippines.

Bên cạnh đó, Mỹ sẽ triển khai hai đơn vị đặc nhiệm đến khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào năm 2021.

Theo Nikkei Asian Review ngày 17.7, hai đơn vị này sẽ thực hiện nhiều sứ mệnh khác nhau như tác chiến điện tử và tác chiến mạng, trong đó ít nhất một đơn vị sẽ được triển khai ở Biển Đông.

Một cựu sĩ quan hải quân Mỹ cho rằng phá hủy hệ thống liên lạc quân sự của Trung Quốc thông qua “đánh lừa” sẽ là biện pháp ứng phó hiệu quả đối với tình huống khẩn cấp ở Biển Đông, khiến quân đội Trung Quốc nghĩ rằng họ nhắm tới một tàu sân bay hay tàu chiến Mỹ, nhưng thật ra đó chỉ là một vùng biển cách xa ít nhất nửa dặm.

Cựu Phó tham mưu trưởng lục quân Mỹ Jack Keane tin rằng chiến lược chống tiếp cận, chống xâm nhập (A2/AD) của Trung Quốc mang lại lợi thế cho nước này ở khu vực. Vì vậy, Washington phải đảm bảo “có khả năng răn đe hiệu quả ở đó và tên lửa tầm xa là một phần trong chiến lược của Mỹ”, theo ông Keane.

Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông

Hãng tin PTI ngày 17.7 dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Anurag Srivastava tuyên bố nước này ủng hộ tự do hàng hải ở Biển Đông, khi nhận định về việc Mỹ bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc tại vùng biển này. “Quan điểm của chúng tôi về vấn đề này là rõ ràng và nhất quán. Biển Đông nằm trong các lợi ích chung toàn cầu và Ấn Độ có lợi ích gắn chặt với hòa bình và ổn định trong khu vực này. Chúng tôi kiên quyết ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và các hoạt động thương mại hợp pháp không bị cản trở trên các tuyến đường biển quốc tế ở Biển Đông, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của LHQ về luật Biển”, ông Srivastava phát biểu.

Mỹ tăng cường khả năng tác chiến ở Biển Đông Mỹ tăng cường khả năng tác chiến ở Biển Đông

Quân đội Mỹ lên kế hoạch triển khai một đơn vị đặc biệt đến Biển Đông. Đây là động thái mới nhất của chính quyền ...

Cuộc gọi điện của ông Tập gửi thông điệp cảnh báo chuyện Biển Đông Cuộc gọi điện của ông Tập gửi thông điệp cảnh báo chuyện Biển Đông

Nhà lãnh đạo Trung Quốc đã gọi điện chúc mừng Thủ tướng Lý Hiển Long tái đắc cử đúng một ngày sau khi Washington bác ...

Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình Sau tập trận, Mỹ Trung đổ lỗi làm phức tạp tình hình

"Mỹ cố tình điều tàu sân bay đến Biển Đông để phô trương sức mạnh, cũng như tìm cách chia rẽ các nước trong khu ...

In bài viết

Truyền hình