Đêm 19.7 (giờ Việt Nam), tàu chiến USS Porter thuộc lớp Arleigh Burke của Mỹ đã tiến vào Biển Đen, chuẩn bị tham gia hoạt động diễn tập hải quân mang tên Sea Breeze với Ukraine.
Tàu chiến Mỹ hai lần áp sát Trường Sa, Hoàng Sa Tàu chiến Mỹ hai lần áp sát Trường Sa, Hoàng Sa
Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa Trung Quốc chỉ trích chiến hạm Mỹ áp sát Hoàng Sa
0332 1
Tàu chiến USS Porter. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Đây là chuyến thăm Biển Đen lần thứ 5 của tàu chiến Mỹ kể từ đầu năm 2020. Trước đó, vào tháng 6, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng thông báo tàu đổ bộ USS Oak Hill cùng với tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Porter của Hải quân Mỹ đã tiến hành các hoạt động an ninh hàng hải và huấn luyện với các đồng minh và đối tác trong khu vực Biển Đen.

Hải quân Mỹ và các thành viên NATO khác như Bulgaria, Romania và Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên hoạt động ở Biển Đen. NATO cũng đang tăng cường hỗ trợ cho các đối tác Gruzia và Ukraine.

“Sự quay lại Biển Đen của tàu USS Porter một lần nữa xác nhận cam kết của hạm đội 6 và hải quân Mỹ đối với các đồng minh và đối tác của chúng tôi”, theo trang c6f.navy.mil dẫn lời Phó đô đốc Gene Black, tư lệnh của hạm đội 6.

“Sự tham gia của chúng tôi trong các cuộc diễn tập đa quốc gia như Sea Breeze là bằng chứng xác nhận cho quyết tâm của Mỹ góp phần vào nỗ lực phòng thủ chung của châu Âu”, vị tư lệnh nhấn mạnh.

Sea Breeze 2020 sẽ bắt đầu từ ngày 20-26.7, với sự tham gia của khoảng 2.000 lính, 27 tàu và 19 máy bay của 9 nước, bao gồm Bulgaria, Georgia, Tây Ban Nha, Na Uy, Romania, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp và Ukraine, theo TASS.

Hiện tại Nga chưa đưa ra bình luận về cuộc tập trận này, song Matxcơva phản đối các cuộc diễn tập quân sự của NATO trên Biển Đen - khu vực gần bán đảo Crimea được Nga sáp nhập năm 2014, đồng thời Nga cũng triển khai nhiều lực lượng để giám sát.

Việc Mỹ điều chiến hạm đến tập trận ở Biển Đen diễn ra trong bối cảnh mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper kêu gọi NATO tăng chi tiêu để ngăn chặn các đối thủ chiến lược hàng đầu của Washington, bao gồm Nga.

Mỹ điều Mỹ điều "pháo đài bay" B-52 tập trận cùng 2 tàu sân bay ở Biển Đông

"Pháo đài bay" B-52 cùng với các chiến đấu cơ F/A 18 và máy bay trinh sát E-2 Hawkeye từ Lực lượng tác chiến tàu ...

Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông Mỹ điều hai tàu sân bay đến tập trận ở Biển Đông

Hải Quân Mỹ sẽ cử hai tàu sân bay và nhiều nhóm tàu tác chiến đi kèm đến Biển Đông trong những ngày tới để ...

Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đông Hải quân Mỹ phô diễn sức mạnh ở Biển Đông

Lầu Năm Góc đang sử dụng chiến hạm cận bờ USS Gabrielle Giffords (LCS 10) thuộc lớp Independence hoạt động gần tàu khảo sát Hải ...

In bài viết

Truyền hình