Sau khi trả tàu ngầm INS Chakra cho Nga, hải quân Ấn Độ hiện vận hành một tàu ngầm hạt nhân, được sản xuất trong nước có tên là INS Arihant.
Lầu Năm Góc xác nhận hàng chục vật thể bay bí ẩn 'trêu ngươi' tàu Hải quân Mỹ Lầu Năm Góc xác nhận hàng chục vật thể bay bí ẩn 'trêu ngươi' tàu Hải quân Mỹ
Nga sẽ trang bị tên lửa Zircon cho các tàu ngầm bảo vệ Nord Stream-2? Nga sẽ trang bị tên lửa Zircon cho các tàu ngầm bảo vệ Nord Stream-2?
Trả tàu ngầm hạt nhân cho Nga, Hải quân Ấn Độ còn lại gì?
Tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân INS Chakra. Ảnh: Hải quân Ấn Độ

Lực lượng tàu ngầm hạt nhân Ấn Độ đang thiếu hụt nghiêm trọng sau khi nước này không gia hạn hợp đồng thuê tàu ngầm INS Chakra từ Nga.

NDTV đưa tin, tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân INS Chakra đang di chuyển qua eo biển Singapore. Sự việc này báo trước sự kết thúc phục vụ của tàu ngầm INS Chakra trong lực lượng hải quân Ấn Độ.

Theo dự kiến, tàu ngầm INS Chakra đang trên đường đến Vladivostok, Nga. Tàu ngầm này do thuỷ thủ đoàn Ấn Độ vận hành và được tháp tùng bởi một tàu chiến của Nga và Ấn Độ.

INS Chakra nặng 8.140 tấn, được Nga hạ thủy năm 2008. Sau đó, Ấn Độ thuê lại. Hợp đồng thuê tàu ngầm giữa Nga và Ấn Độ có thời hạn 10 năm với chi phí khoảng 1 tỷ USD, dự kiến ​​sẽ hết hạn vào tháng 1/2022.

INS Chakra đã trở thành tàu ngầm hạt nhân đầu tiên thuộc biên chế hải quân Ấn Độ. Sau khi trả tàu ngầm INS Chakra cho Nga, hải quân Ấn Độ hiện vận hành một tàu ngầm hạt nhân, được sản xuất trong nước có tên là INS Arihant. Tàu ngầm này được trang bị tên lửa đạn đạo.

Ngoài ra, một tàu ngầm lớp Akula thứ ba, Chakra-III, dự kiến ​​sẽ gia nhập hải quân Ấn Độ vào năm 2025. Thỏa thuận thuê trị giá 3,3 tỷ USD, được ký với Nga vào năm 2019. Tuy nhiên, tàu ngầm mới này sẽ không được trang bị tên lửa hạt nhân tầm xa vì các hiệp ước quốc tế.

Hải quân Nga nhận 'quái vật' hạt nhân siêu hiện đại Hải quân Nga nhận 'quái vật' hạt nhân siêu hiện đại
Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga Tàu ngầm hạt nhân đa năng mới nhất chuẩn bị vào biên chế Hải quân Nga
In bài viết

Truyền hình