Theo Wall Street Journal, vụ tấn công tàu Iran xảy ra vào ngày đàm phán đầu tiên của việc tái ký kết thỏa thuận hạt nhân giữa Mỹ và Iran.
Iran phản đối giải pháp gỡ bỏ Iran phản đối giải pháp gỡ bỏ "từng bước" các biện pháp trừng phạt áp đặt với Tehran
Truyền thông đưa tin Iran nã thẳng tên lửa vào tàu Israel trên biển Arab Truyền thông đưa tin Iran nã thẳng tên lửa vào tàu Israel trên biển Arab

Ngày 6/4, hãng thông tấn Tasnim (Iran) đưa tin tàu chở hàng Saviz của Iran đã gặp sự cố trên Biển Đỏ, ngoài khơi Eritrea, sau khi mìn limpet, một loại thủy lôi, dính vào thân tàu và phát nổ.

Hiện chưa có thông tin cụ thể về thương vong hay tình trạng con tàu có liên quan đến Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) này.

Tàu Iran bất ngờ bị tấn công trên Biển Đỏ  cùng lúc diễn ra đàm phán gián tiếp Mỹ-Tehran
Tàu Saviz của Iran được cho là đã bị tấn công bằng mìn limpet ngày 6/4. Nguồn: FieetMon

Các quan chức của Iran và Mỹ đều lo ngại vụ tấn công trên sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Iran và các nước láng giềng trong khu vực và ảnh hưởng quá trình đàm phán thỏa thuận hạt nhân.

Đến nay, chưa có ai lên tiếng nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Tuy vậy, Israel và Saudi Arabia đang là những bên bị nghi ngờ chính. Hai quốc gia trên đều sẽ hưởng lợi từ việc chính quyền Mỹ tiếp tục áp đặt các lệnh trừng phạt lên Iran thay vì đàm phán một thỏa thuận hạt nhân mới với nước này, theo Wall Street Journal.

Các quan chức ngoại giao Iran cũng lo ngại Israel và Saudi Arabia, những nước lo ngại sự trở lại của thỏa thuận hạt nhân Mỹ - Iran sẽ gây ảnh hưởng tới an ninh của mình, từ đó họ có thể hành động để cản trở tiến trình đàm phán.

Theo Wall Street Journal, tàu Saviz thuộc sở hữu của một công ty tại Iran. Tuy vậy, các quan chức tình báo Mỹ từ lâu đã nghi ngờ con tàu này có nhiệm vụ do thám cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC).

Căn cứ theo ảnh vệ tinh, tàu Saviz đã hoạt động ở ngoài khơi bờ biển Yemen kể từ năm 2017. Một số bức ảnh cho thấy con tàu được trang bị các thiết bị theo dõi và giám sát khác nhau. Nhiều chuyên gia tin rằng con tàu được sử dụng để cung cấp thông tin tình báo cho lực lượng Houthi được Iran ủng hộ tại Yemen trong cuộc chiến chống lại liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu.

Đạn pháo trên chiếc F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ bất ngờ phát nổ Đạn pháo trên chiếc F-35 của Thủy quân lục chiến Mỹ bất ngờ phát nổ
Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington Tình báo Mỹ chỉ đích danh Iran âm mưu tấn công tại thủ đô Washington
In bài viết

Truyền hình