Một tàu chiến Mỹ đã cập cảng tại Sudan chỉ một ngày sau khi một khinh hạm của Nga cũng cập bến tại cảng bên bờ Biển Đỏ này.
Video: Cường kích Su-24 Nga Video: Cường kích Su-24 Nga "tạt đầu" tàu chiến tên lửa Mỹ trên Biển Đen
Mỹ bất ngờ triển khai máy bay ném bom chiến lược tới Đông Á Mỹ bất ngờ triển khai máy bay ném bom chiến lược tới Đông Á

Đoạn video về chuyến thăm của tàu khu trục Đô đốc Grigorovich cập cảng Port Sudan được truyền hình Ngôi sao của Bộ Quốc phòng Nga đăng tải ngày 28/2.

Video: RT

Đây là lần đầu tiên một tàu khu trục của Hạm đội Biển Đen ghé thăm cảng Sudan trong lịch sử hiện đại của Nga.

Trong thời gian ghé thăm Port Sudan, tàu Đô đốc Grigorovich sẽ bổ sung cá nhu yếu phẩm trong khi các thủy thủ tranh thủ nghỉ ngơi sau khi tham gia cuộc tập trận hải quân đa phương Aman 2021 ở Biển Arab.

Ở diễn biến khác, trong thông điệp đăng trên mạng xã hội Twitter, Đại biện lâm thời Mỹ Brian Shukan cho biết, tàu USS Winston S. Churchill là tàu thứ hai của Mỹ cập cảng Sudan trong tuần này.

Ông cho hay việc các tàu Mỹ cập cảng Sudan cho thấy sự ủng hộ của Mỹ đối với tiến trình chuyển đổi dân chủ tại quốc gia châu Phi này.

Tàu USS Churchill cập cảng Sudan sau khi khinh hạm Đô đốc Grigorovich của Nga cập cảng tại đây, nơi Hải quân Nga tuyên bố sẽ thiết lập một căn cứ hỗ trợ hậu cần.

Theo Hải quân Nga, khinh hạm Đô đốc Grigorovich sẽ tiếp nhiên liệu và thủy thủ đoàn sẽ nghỉ ngơi sau khi tập trận tại khu vực Ấn Độ Dương ngoài khơi Pakistan.

Tàu chiến Nga - Mỹ bất ngờ
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Winston S. Churchill cập cảng Sudan ngày 1/3. Nguồn: AFP

Được biết, tháng 12/2020, Nga và Sudan đã ký thỏa thuận về việc xây dựng một căn cứ hải quân tại thành phố cảng Port Sudan, nơi có thể sửa chữa, tiếp liệu tàu và nghỉ ngơi cho các thủy thủ đoàn. Mục đích của sáng kiến này ​​là để “đáp ứng các mục tiêu duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực, mang tính chất phòng thủ và không nhằm vào các quốc gia khác”, đồng thời tăng cường khả năng phòng thủ của Nga và Sudan – nước có biên giới phía Bắc giáp Ai Cập và án ngữ dải bờ biển chiến lược ở Biển Đỏ.

Căn cứ mới sẽ được sử dụng để làm nơi neo đậu, sửa chữa tàu của Nga và lưu trữ nhu yếu phẩm tiếp tế cho tàu thuyền hải quân thực hiện các chuyến hải trình dài ngày. Căn cứ được vận hành với khoảng 300 nhân sự và có thể phục vụ cùng lúc 4 tàu chiến.

Theo RT, hợp đồng sơ bộ về việc lập căn cứ có thời hạn 25 năm và tự động gia hạn thêm 10 năm nếu cần.

Nga triển khai Nga triển khai "mắt thần" giám sát chặt tàu NATO ở Biển Đen
Báo Mỹ bất ngờ phân tích tại sao S-400 của Nga lại Báo Mỹ bất ngờ phân tích tại sao S-400 của Nga lại "đắt như tôm tươi"
In bài viết

Truyền hình