Tàu CSB 8021 của Cảnh sát biển Việt Nam rời Seattle, bang Washington, bắt đầu hành trình trở về Việt Nam.
Tàu Cảnh sát biển Việt Nam khởi hành từ Mỹ vượt đại dương về nước Tàu Cảnh sát biển Việt Nam khởi hành từ Mỹ vượt đại dương về nước
Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen Ukraine công bố hình ảnh chiến hạm Nga áp sát tàu tuần duyên Mỹ trên Biển Đen
Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab Mỹ bắt giữ tàu chở vũ khí lậu trên biển Arab
Tàu CSB 8021 rời thành phố Seattle, lên đường về nước ngày 1/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.
Tàu CSB 8021 rời thành phố Seattle, lên đường về nước ngày 1/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.

Các thủy thủ đoàn thuộc Cảnh sát biển Việt Nam sẽ đưa tàu từng phục vụ cho Lực lượng Phòng vệ bờ biển Mỹ về bến cảng mới của mình tại Vùng cảnh sát biển 3 trong mùa hè này - Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam viết trên Facebook khi thông báo tàu đã rời Seattle, bang Washington để bắt đầu hành trình trở về Việt Nam.

Tàu CSB 8021 là tàu tuần duyên thứ hai được Mỹ giao cho Việt Nam theo Chương trình bán trang bị quốc phòng dư thừa (EDA), sau tàu USCGC Morgenthau, được chuyển giao cho Lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam ngày 25-5-2017 và biên chế vào Cảnh sát biển Việt Nam với số hiệu CSB 8020.

Thủy thủ đoàn vẫy tay chào khi tàu rời Seattle ngày 1/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.
Thủy thủ đoàn vẫy tay chào khi tàu rời Seattle ngày 1/6. Ảnh: ĐSQ Mỹ.

Tiền thân của tàu CSB 8021 là tàu tuần duyên USCGC John Midgett. John Midgett là chiếc cuối cùng trong loạt 12 tàu tuần tra cỡ lớn lớp Hamilton cho Tuần duyên Mỹ, được đóng ngày 5-4-1971 và loại biên năm 2020. Dù được tân trang, tàu John Midgett cũng đã 40 năm tuổi nên cần bảo dưỡng tốt.

Tàu dài 115m, rộng 13m, lượng giãn nước 3.050 tấn, được trang bị hai động cơ diesel và hai động cơ turbine khí, có thể đạt tốc độ tối đa 54 km/h. Tàu có thể làm nhiệm vụ 45 ngày liên tục trên biển với tầm hoạt động 20.000km.

Đây là một con tàu lớn trong khuôn khổ các loại tàu tuần tra và là sự bổ sung tốt cho các tàu từ 2.500 tấn tới dưới 1.000 tấn hiện nay mà Cảnh sát biển Việt Nam đang sở hữu.

"Việc chuyển giao con tàu này cho Việt Nam đã nêu thêm một ví dụ điển hình khác cho mối quan hệ đối tác an ninh khu vực ngày càng được tăng cường giữa Việt Nam và Mỹ. Chúng tôi rất mong được chào đón tàu CSB 8021 tại Việt Nam", Đại sứ quán cho biết thêm.

Mỹ gần đây tăng cường hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực, đặc biệt là về an ninh hàng hải. Với mong muốn hỗ trợ Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra trên biển, bảo vệ chủ quyền, an ninh hàng hải, Mỹ đã cung cấp nhiều phương tiện, tàu bè cho lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.

Ngoài tàu tuần tra của Tuần duyên, Mỹ đã bàn giao cho Việt Nam nhiều xuồng tuần tra Metal Shark, thể hiện sự hợp tác sâu sắc giữa hai nước trong thực thi pháp luật, tìm kiếm cứu nạn trên biển trong lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Mỹ sẽ bàn giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng cho Việt Nam? Mỹ sẽ bàn giao tàu tuần tra lớp Hamilton cuối cùng cho Việt Nam?
Thông tin mới nhất cho thấy nhiều khả năng Mỹ sẽ tiến hành bàn giao chiếc tàu lớp Hamilton cuối cùng cho Việt Nam vào cuối tháng 3.
Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông Mỹ tuần tra gần Hoàng Sa, Trung Quốc tuyên bố tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông
South China Morning Post đưa tin Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) tối 27.2 đưa tin Chiến khu Nam bộ thuộc quân đội Trung Quốc đã tiến hành một cuộc tập trận bắn đạn thật trên Biển Đông.
Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ di chuyển tàu chiến gần Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ di chuyển tàu chiến gần Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam
Tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 25-2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng nhận nhiều câu hỏi liên quan tới hoạt động gần đây của các nước như Trung Quốc, Pháp, và Mỹ ở Biển Đông.
In bài viết

Truyền hình