Chiều 13.5, Người phát phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã nêu quan điểm trước thông tin Trung Quốc tiếp tục điều thêm tàu đến đá Ba Đầu, nâng tổng số tàu hoạt động tại khu vực này lên gần 300 chiếc.
Ngoại trưởng Philippines yêu cầu tàu Trung Quốc Ngoại trưởng Philippines yêu cầu tàu Trung Quốc "cuốn gói" khỏi Biển Đông
Hình ảnh tàu tuần tra Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc Trường Sa của Việt Nam Hình ảnh tàu tuần tra Trung Quốc tại đá Ba Đầu thuộc Trường Sa của Việt Nam
Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam

"Các cơ quan chức năng của Việt Nam luôn theo dõi sát những diễn biến trên Biển Đông và bảo vệ, thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán quốc gia trên các vùng biển của Việt Nam, phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, khi được hỏi về thông tin gần 300 tàu Trung Quốc đang hiện diện ở Trường Sa.

"Việt Nam một lần nữa khẳng định có đầy đủ chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với quần đảo Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế.

Là quốc gia biển và là thành viên của UNCLOS 1982, Việt Nam được hưởng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình được xác lập với UNCLOS 1982", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh thêm.

Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP.
Đội tàu cá Trung Quốc neo đậu tại bãi đá ngầm trên Biển Đông ngày 7/3. Ảnh: AP.

Trước đó, theo cập nhật mới nhất của Lực lượng đặc nhiệm của Philippines phụ trách Biển Đông (NTF), tính tới ngày 9/5, tổng cộng 287 tàu Trung Quốc vẫn nằm rải rác ở các khu vực khác nhau tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Có thể thấy số tàu Trung Quốc tăng đáng kể so với hồi tháng 3 khi Philippines phát hiện khoảng 200 tàu gần đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn của quần đảo Trường Sa.

Cũng theo NTF, ngoài các tàu "dân quân biển", 2 tàu tên lửa lớp Type-022 của Trung Quốc cũng xuất hiện bên trong đảo nhân tạo bồi đắp trái phép tại đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tại bãi Ba Đầu trong lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, lực lượng tuần tra Philippines, bên cũng tuyên bố chủ quyền với thực thể này, phát hiện 34 tàu Trung Quốc đang hiện diện.

Nhóm chuyên trách quốc gia về Biển Đông Philippines cho rằng bãi Ba Đầu nằm trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Tuy nhiên, Harry Roque, phát ngôn viên của Tổng thống Rodrigo Duterte, ngày 11/5 nói rằng bãi Ba Đầu là thực thể rất xa xôi nằm ngoài EEZ Philippines và "chưa bao giờ" thuộc sở hữu của nước này.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 25/3, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh rằng hoạt động của các tàu Trung Quốc trong phạm vi lãnh hải của Sinh Tồn Đông thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc chấm dứt xâm phạm; tôn trọng chủ quyền của Việt Nam; thiện chí thực hiện UNCLOS; nghiêm chỉnh tuân thủ DOC, đặc biệt là nghĩa vụ kiềm chế, không làm phức tạp tình hình; tạo môi trường thuận lợi cho tiến trình đàm phán COC; đóng góp vào việc duy trì hoà bình, an ninh, ổn định và trật tự pháp lý trên biển tại khu vực", bà Hằng tuyên bố.

Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam Tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam
Các bức không ảnh của Philippines và ảnh vệ tinh cho thấy tàu Trung Quốc đang tập trung ở đá Ga Ven và đá Ken Nan thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Gần 30 tàu Trung Quốc hiện diện trái phép quanh đá Ba Đầu Gần 30 tàu Trung Quốc hiện diện trái phép quanh đá Ba Đầu
Báo Philippine Daily Inquirer ngày 11/4 đăng tin hiện có 28 tàu Trung Quốc hiện diện trái phép xung quanh đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
Trung Quốc tuyên bố ngang ngược về Trường Sa của Việt Nam Trung Quốc tuyên bố ngang ngược về Trường Sa của Việt Nam
Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines ngày 3.4 đã đưa ra tuyên bố ngang ngược về đá Ba Đầu trong quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
In bài viết

Truyền hình