Su-57 có một loạt các tính năng tiên tiến trong biến thể hiện tại chưa từng thấy trên các máy bay chiến đấu khác.
Iraq vừa thông báo mua MiG-29, Mỹ vội vàng cho bảo trì ngay F-16 Iraq vừa thông báo mua MiG-29, Mỹ vội vàng cho bảo trì ngay F-16
Mỹ công bố video tiêm kích tàng hình F-35 thử nghiệm ném bom hạt nhân “kẻ hủy diệt” Mỹ công bố video tiêm kích tàng hình F-35 thử nghiệm ném bom hạt nhân “kẻ hủy diệt”

Tạp chí quân sự Mỹ Militarywatch dẫn các nguồn tin từ Nga cho biết, vào tháng 12 này, Không quân Nga sẽ nhận máy bay chiến đấu Su-57 hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên, gần 11 năm sau khi máy bay này thực hiện chuyến bay đầu tiên vào tháng 1/2010.

Tạp chí Mỹ nức nở ngợi khen Su-57 của Nga, ngưỡng mộ vì có nhiều tính năng chưa từng thấy
Chiến đấu cơ hạng nặng thế hệ thứ 5 Su-57 của Nga. Ảnh: Militarywatch

Theo nguồn tin, tốc độ giao hàng dự kiến sẽ tăng lên 15 chiếc mỗi năm với 76 chiếc hiện đang được đặt hàng và các đơn đặt hàng tiếp theo với số lượng lớn hơn nhiều dự kiến.

Su-57 được đưa vào sản xuất hàng loạt vào tháng 7/2019, tuy nhiên thiết kế vẫn đang trong quá trình hoàn thiện cho các phiên bản tiếp theo, với nhiều công nghệ hiện đang được thử nghiệm trên nguyên mẫu để phát triển máy bay chiến đấu lên tiêu chuẩn thế hệ thứ sáu.

Su-57 hiện được coi là một trong những máy bay chiến đấu phức tạp nhất thế giới, và ngay cả khi không có động cơ Saturn 30, các biến thể sản xuất ban đầu vẫn đại diện cho những máy bay chiến đấu hạng nặng lớn nhất từng được phát triển.

Su-57 có một loạt các tính năng tiên tiến trong biến thể hiện tại chưa từng thấy trên các máy bay chiến đấu khác, bao gồm khả năng triển khai tên lửa không đối không với sự dẫn đường của APAA, triển khai các tên lửa không đối không khác với tầm bắn cực đại 400km và tốc độ siêu thanh, cũng như tích hợp laser hệ thống phòng thủ để vô hiệu hóa các mối đe dọa từ tên lửa của đối phương.

Các máy bay chiến đấu sẽ là chiếc thứ hai trong biên chế của Nga, sau MiG-35 nhẹ hơn được đưa vào sử dụng từ tháng 6/2019, để tích hợp radar AESA gắn ở mũi.

Các loại cảm biến này cung cấp khả năng nhận biết tình huống vượt trội và đáng tin cậy hơn và khó bị nhiễu hơn so với các thiết kế radar PESA cũ hơn như các loại máy bay chiến đấu Su-35 cũ sử dụng.

Militarywatch còn dẫn thông tin từ nhà sản xuất cho hay, Su-57 có khả năng hơn cả F-22 Raptor của Hoa Kỳ và có thể là máy bay chiến đấu chiếm ưu thế trên không tinh vi nhất chưa được đưa vào sử dụng ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Và, một yếu tố quan trọng xác định hiệu quả của máy bay chiến đấu, đặc biệt là trong vai trò chiếm ưu thế trên không là khả năng triển khai tên lửa không đối không tinh vi của nó.

Cùng với vũ khí laser và trang bị trí tuệ nhân tạo, một tên lửa siêu thanh không đối không tầm xa chuyên dụng mới K-77, tầm bắn 193km, đã được phát triển cho Su-57, nhằm mang lại lợi thế so với các nền tảng đối thủ.

Không quân Mỹ khẳng định đã có phương án vô hiệu hóa tên lửa của S-300 và S-400 Không quân Mỹ khẳng định đã có phương án vô hiệu hóa tên lửa của S-300 và S-400
Mỹ thẳng thừng từ chối bán F-35, Indonesia Mỹ thẳng thừng từ chối bán F-35, Indonesia "chuyển hướng" muốn mua Su-35 của Nga
In bài viết

Truyền hình