Đây là lần đầu tiên quân đội Mỹ công bố video về một chiếc F-35A Joint Strike Fighter thả bom hạt nhân.
Không quân Mỹ khẳng định đã có phương án vô hiệu hóa tên lửa của S-300 và S-400 Không quân Mỹ khẳng định đã có phương án vô hiệu hóa tên lửa của S-300 và S-400
Video: Video: 'Vua' tác chiến Su-35S của không quân Nga khoe tuyệt kĩ đánh chặn tầm cao

Nguồn: Sputnik

Đoạn video được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia, Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos và Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ (NNSA) cho thấy, cuộc thử nghiệm diễn ra ngày 25/8 tại bãi thử Tonopah, thuộc thao trường thử nghiệm và huấn luyện Nevada. Tuy nhiên, tới nay Mỹ mới công bố đoạn video này.

“Đây là cuộc thử nghiệm đầu tiên để kiểm tra toàn bộ hệ thống cơ học, điện tử, liên lạc và khả năng ném bom giữa F-35A và B61-12. Cuộc thử nghiệm mới nhất này là một phần quan trọng trong chương trình F-35A và B61-12. Trên máy bay chiến đấu mới nhất này, B61-12 thể hiện chiến lược răn đe hạt nhân của Mỹ và các đồng minh”, Steven Samuels, quản lý Đội phụ trách Hệ thống B61-12 của Phòng thí nghiệm Quốc gia Sandia cho biết.

Được biết, máy bay chiến đấu F-35E Strike Eagle, là máy bay đầu tiên được chứng nhận có thể ném bom B61-12 có biệt danh "kẻ hủy diệt".

Bom B61-12 vốn không được coi là vũ khí hạt nhân nguy hiểm nhất của Mỹ, bởi sức công phá của nó tương đương 50.000 tấn thuốc nổ TNT. Trong khi đó, bom hạt nhân B83 có công suất tối đa 1,2 triệu tấn thuốc nổ TNT. Điều làm nên sự khác biệt của B61-12 là hệ thống dẫn đường bằng GPS và laser ở mũi, biến loại vũ khí này trở thành bom hạt nhân dẫn đường thông minh đầu tiên của Mỹ và trên thế giới.

Tuy nhiên trong một số nhiệm vụ đặc biệt, dù B61-12 có sức công phá tối đa là 50.000 tấn thuốc nổ TNT, thế nhưng con số này có thể được hạ xuống khi cần thiết để đáp ứng nhiệm vụ hủy diệt mục tiêu trong phạm vi hẹp.

Nga phát hiện hơn 30 máy bay do thám lởn vởn biên giới Nga phát hiện hơn 30 máy bay do thám lởn vởn biên giới
Mỹ thẳng thừng từ chối bán F-35, Indonesia "chuyển hướng" muốn mua Su-35 của Nga Mỹ thẳng thừng từ chối bán F-35, Indonesia "chuyển hướng" muốn mua Su-35 của Nga
In bài viết

Truyền hình