Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
10:07 | 10/04/2024 GMT+7

Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

aa
Trả lời phỏng vấn báo chí Việt Nam thường trú tại Thái Lan về chuyến thăm chính thức Thái Lan của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn từ ngày 10 đến 12/4, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ khẳng định, chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước, đồng thời tạo tiền đề vững chắc để hai bên nâng cấp quan hệ lên tầm cao mới.
Việt Nam - Ấn Độ sẽ xúc tiến đàm phán hiệp định kinh tế-thương mại song phương
Đại sứ Phan Chí Thành: Tăng tốc sứ mệnh "Ba kết nối" Việt Nam-Thái Lan
Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ trả lời phỏng vấn báo chí.

Nhận lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Parnpree Bahiddha-Nukara, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thăm chính thức Thái Lan và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 5 Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan từ ngày 10 đến 12/4.

Sau đây là nội dung trả lời phỏng vấn báo chí của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ về các nội dung liên quan đến chuyến thăm.

Phóng viên: Xin Đại biện cho biết ý nghĩa chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tới Thái Lan?

Đại biện Bùi Thị Huệ: Chuyến thăm của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan (2013-2023) với nhiều hoạt động kỷ niệm thiết thực. Trong đó có chuyến thăm chính thức Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vào tháng 12/2023 với nhiều kết quả thực chất.

Ở góc độ rộng hơn, trong những năm vừa qua, quan hệ Việt Nam-Thái Lan đã được củng cố, phát triển nhanh chóng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực với niềm tin chính trị sâu sắc, hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư và an ninh-quốc phòng là những điểm sáng.

Chính vì vậy, chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến Thái Lan và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan (JCBC-5) có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao nói riêng, tạo tiền đề vững chắc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.

Phóng viên: Đại biện đánh giá thế nào về sự phát triển quan hệ Việt Nam-Thái Lan?

Đại biện Bùi Thị Huệ: Trong thời gian vừa qua, quan hệ Việt Nam-Thái Lan luôn được củng cố, phát triển nhanh chóng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực. Hai bên đã nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 6/2013 và ra tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường vào tháng 7/2015.

Hai nước cũng đã cùng nhau xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022-2027, làm cơ sở vững chắc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực then chốt.

Phía Thái Lan tôn trọng và mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Thái Lan cũng coi trọng vai trò của ASEAN và ủng hộ nhiều sáng kiến của Việt Nam ở các diễn đàn khu vực và quốc tế. Về thương mại, Thái Lan vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 19 tỷ USD vào năm 2023.

Trong lĩnh vực đầu tư, Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, với 750 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 14 tỷ USD. Thái Lan đứng thứ 9 trong số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam và thứ 2 trong số các nước ASEAN có đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như an ninh-quốc phòng, văn hóa, giáo dục... cũng đạt được nhiều kết quả thực chất.

Như vậy có thể thấy, với sự tăng cường liên tục trong nhiều lĩnh vực hợp tác, quan hệ giữa hai nước đang trên đà phát triển tốt, với nhiều tiềm năng trong tương lai.

Tạo tiền đề vững chắc thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ cho biết, Thái Lan vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN.

Phóng viên: Xin Đại biện khái quát một số vấn đề sẽ được thảo luận tại kỳ họp Ủy ban hỗn hợp về hợp tác song phương lần này và đóng góp của Việt Nam

Đại biện Bùi Thị Huệ: Trong khuôn khổ Kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam-Thái Lan (JCBC-5), hai bên sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị-ngoại giao, kinh tế-thương mại-đầu tư và an ninh-quốc phòng trên cơ sở Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022-2027.

Đồng thời thảo luận việc triển khai cụ thể sáng kiến "Ba kết nối" trên cơ sở bảo đảm lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn với mục tiêu kết nối chặt chẽ hai nền kinh tế nhằm hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần “cùng phát triển và cùng có lợi”.

Cuộc họp cũng sẽ thảo luận các nội dung để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin và đồng chủ trì cuộc họp Nội các chung lần thứ 4 Việt Nam-Thái Lan trong thời gian sắp tới.

Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan Bùi Thị Huệ!

Theo Xuân Sơn - Đinh Trường/ Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Thái Lan

https://nhandan.vn/tao-tien-de-vung-chac-thuc-day-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-thai-lan-post803905.html

Việt Nam-Thái Lan tăng cường hợp tác trong công tác quốc phòng Việt Nam-Thái Lan tăng cường hợp tác trong công tác quốc phòng
Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến nhấn mạnh Quân đội hai bên cần tích cực triển khai các hoạt động nhằm tăng cường sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau như trao đổi chiến lược, trao đổi đoàn các cấp, giao lưu...
Hải quân Việt Nam-Thái Lan tuần tra chung lần thứ 47 Hải quân Việt Nam-Thái Lan tuần tra chung lần thứ 47
Sáng 15/4, Biên đội tàu 264, 265 thuộc Vùng 5 Hải quân Nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Lữ đoàn 175 (Cà Mau) kết thúc chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 47 với Biên đội tàu 511, 512 của Hải quân Hoàng gia Thái Lan.
Theo Báo Nhân Dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Lễ hội giao lưu văn hóa, gắn kết thanh niên hai nước Việt Nam - Thái Lan

Lễ hội giao lưu văn hóa, gắn kết thanh niên hai nước Việt Nam - Thái Lan

Ngày 14/4, tại Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam đã diễn ra chương trình "Giao lưu bản sắc văn hóa Việt Nam - Thái Lan" năm 2024. Lễ hội hướng đến tôn vinh những nét đẹp văn hóa và gắn kết tình hữu nghị giữa hai quốc gia.
Tăng cường kết nối giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Tăng cường kết nối giáo dục Việt Nam - Thái Lan

Ngày 21/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đã phối hợp với Phòng Thương mại Thái Lan và Hội Hữu nghị Thái Lan - Việt Nam (TVFA) tổ chức hội thảo “Thái Lan – Việt Nam: Kết nối giáo dục vượt biên giới”.
Thừa Thiên Huế (Việt Nam) và Ubon Ratchathani (Thái Lan) hợp tác du lịch, liên kết trong chuỗi cung ứng

Thừa Thiên Huế (Việt Nam) và Ubon Ratchathani (Thái Lan) hợp tác du lịch, liên kết trong chuỗi cung ứng

Thừa Thiên Huế và Ubon Ratchathani sẽ tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch nhằm khai thác tối đa lợi thế của tuyến hành lang kinh tế Đông – Tây.

Các tin bài khác

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chúc mừng Chủ tịch nước Tô Lâm

Nhân dịp đồng chí Tô Lâm được Quốc hội khóa XV bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, lãnh đạo các nước Lào, Trung Quốc, Campuchia đã gửi điện và thư chúc mừng.
Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia - Nhịp cầu hữu nghị nối liền Việt Nam với Chile

Mới đây, Đoàn công tác tỉnh Bình Dương phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Chile và quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile)đã tổ chức Lễ khánh thành công trình tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia theo Bản ghi nhớ hỗ trợ tôn tạo Công viên Hồ Chí Minh tại quận Cerro Navia, thủ đô Santiago (Chile) được ký kết giữa tỉnh Bình Dương và quận Cerro Navia vào tháng 3/2023.
Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

Ông Trần Thanh Mẫn tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội

100% đại biểu có mặt đã biểu quyết tán thành bầu ông Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, giữ chức Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội Việt Nam.
Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Thân thương hình bóng Bác ở La Habana

Nổi bật trong số rất nhiều công trình mang dấu ấn Việt Nam tại Cuba là tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở công viên mang tên Người ở thủ đô La Habana.

Đọc nhiều

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Từ 10/6, căn hộ thương mại 45-70m2 ở Hà Nội chỉ phù hợp ở 2 người

Với căn hộ một phòng ở của chung cư hỗn hợp làm nhà ở thương mại, diện tích sử dụng 25-45 m2 tính một người; căn hộ 2 phòng ở, diện tích sử dụng trên 45-70 m2 tính 2 người
Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng có thể giảm tới 800 đồng/lít trong kỳ điều hành ngày 30/5

Giá xăng bán lẻ E5 RON 92 có thể giảm về mức 21.619 đồng/lít và giá xăng RON 95 về mức 22.409 đồng/lít.
Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Người Hoa ở Việt Nam: Hòa hợp và bản sắc

Di cư vào Việt Nam từ nhiều địa phương của Trung Quốc, bằng nhiều con đường khác nhau, trong những thời gian khác nhau, đến nay người Hoa là một cộng đồng dân tộc của Việt Nam. Họ đã hòa hợp và hạnh phúc với cuộc sống nơi đây cùng với sự đóng góp những yếu tố văn hóa và đời sống giàu bản sắc.
Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Thúc đẩy kết nghĩa Hà Nội và Caracas (Venezuela)

Đó là nội dung trao đổi giữa Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Đại sứ Venezuela tại Việt Nam Juan Carlos Fernandes Juárez ngày 27/5 tại Hà Nội.
Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Quảng Trị - Salavan: giữ bình yên vùng biên giới từ mô hình kết nghĩa

Ngày 28/5, tại xã Ba Tầng (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra Hội nghị sơ kết 15 năm kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới giữa các thôn Loa, Trùm (xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị, Việt Nam) với các bản Rạ, A Dông, Xê (huyện Sa Muồi, tỉnh Salavan, Lào).
Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Phối hợp quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Đảng ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu phối hợp với Huyện ủy các huyện biên giới tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Quy chế phối hợp năm 2023.
Lớn lên từ biển

Lớn lên từ biển

Đó là câu chuyện của anh Nguyễn Đức Thạnh - ngư dân tiêu biểu ở làng chài Mỹ Á, phường Phổ Quang (TX.Đức Phổ). Anh cùng những người bạn dọc ngang khắp biển cả, đặc biệt là bám ngư trường truyền thống ở Hoàng Sa để đánh bắt hải sản.
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
Xin chờ trong giây lát...
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Phiên bản di động