Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
06:31 | 13/07/2023 GMT+7

Việt Nam - Ấn Độ sẽ xúc tiến đàm phán hiệp định kinh tế-thương mại song phương

aa
Chiều 12/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có các cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong trong dịp các Bộ trưởng cùng dự Hội nghị AMM-56 tại Jakarta, Indonesia.
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Pháp
Dự án cao tốc Bến Lức - Long Thành chậm tiến độ, Bộ trưởng Giao thông vận tải nói gì?
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp người đồng cấp Ấn Độ, Australia
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56.

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn chúc mừng Chính phủ Ấn Độ và cá nhân Bộ trưởng S. Jaishankar về các thành tựu đối ngoại thời gian qua, đánh giá cao Ấn Độ đã ủng hộ ASEAN duy trì đoàn kết và vai trò trung tâm.

Hai Bộ trưởng đánh giá cao những phát triển mạnh mẽ trong quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện, nhất là về kinh tế-thương mại. Hai bên nhất trí sẽ phối hợp tổ chức chu đáo các hoạt động trao đổi đoàn cấp cao và sẽ triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có như Ủy ban hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ.

Trao đổi về hợp tác trong các lĩnh vực cụ thể, hai Bộ trưởng hài lòng trước những phát triển gần đây, nhất là về hợp tác kinh tế, thương mại và kết nối. Để tăng cường hơn nữa hợp tác kinh tế-thương mại, hai Bộ trưởng nhất trí sẽ phối hợp các nước ASEAN rà soát Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (AITIGA).

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề xuất hai nước cùng xem xét xúc tiến đàm phán hiệp định kinh tế-thương mại song phương; đề nghị Ấn Độ khuyến khích các tập đoàn lớn tăng cường đầu tư, mở rộng hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng cao, dầu khí, năng lượng tái tạo.

Cùng ngày Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. Bộ trưởng Ngoại giao Australia chân thành cảm ơn Việt Nam đã đón tiếp chu đáo, trọng thị Toàn quyền và Thủ tướng Australia, đánh giá cao kết quả thiết thực của các chuyến thăm này. Hai bên nhất trí sẽ chuẩn bị tốt cho việc trao đổi các đoàn cấp cao thăm lẫn nhau.

Hai Bộ trưởng bày tỏ hài lòng về những tiến triển tích cực trong quan hệ song phương.

Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn cảm ơn Chính phủ Australia đã tăng viện trợ phát triển (ODA) cho Việt Nam lên mức 95,1 triệu đô-la Australia cho năm tài khóa 2023-2024.

Bộ trưởng Penny Wong nhất trí thúc đẩy các dự án hợp tác, trong đó có nâng cao năng lực cho cán bộ đối ngoại của Việt Nam.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp người đồng cấp Ấn Độ, Australia ảnh 2
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar tại cuộc gặp song phương bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 56.

Trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, Bộ trưởng Penny Wong tái khẳng định Australia ủng hộ đoàn kết và vai trò trung tâm của ASEAN vì ổn định của khu vực và ủng hộ lập trường chung của ASEAN về Biển Đông.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã mời Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong sớm thăm lại Việt Nam và đồng chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam-Australia lần thứ năm.

Truyền thông Áo đồng loạt đăng tin về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao A.Schallenberg Truyền thông Áo đồng loạt đăng tin về chuyến thăm Việt Nam của Bộ trưởng Ngoại giao A.Schallenberg
Trước thềm chuyến thăm Việt Nam từ ngày 16-18/4 của Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg, truyền thông Áo đã đồng loạt đưa tin về chuyến thăm, bày tỏ kỳ vọng chuyến thăm chính thức Việt Nam của một bộ trưởng ngoại giao Áo sau 28 năm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa Áo và Việt Nam đi vào chiều sâu, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu được bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu được bổ nhiệm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản
Ngày 18/4 tại Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao quyết định bổ nhiệm ông Phạm Quang Hiệu, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài làm Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản, kiêm nhiệm Quần đảo Marshall nhiệm kỳ 2023-2026.
Theo báo Nhân dân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổ chức Zeno (Nhật Bản) hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Tổ chức Zeno (Nhật Bản) hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi ở Đà Nẵng

Ngày 15/12, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Trần Chí Cường đã tiếp Chủ tịch tổ chức phúc lợi xã hội Zeno Shounen Bokujo (Nhật Bản) Hoshimaru Ghugo. Ông Hoshimaru Ghugo cho biết tổ chức tiếp tục hỗ trợ người khuyết tật, trẻ mồ côi với mong muốn cải thiện đời sống cho những đối tượng này và nâng cao phúc lợi xã hội tại Đà Nẵng.
Đại sứ Phan Chí Thành: Tăng tốc sứ mệnh "Ba kết nối" Việt Nam-Thái Lan

Đại sứ Phan Chí Thành: Tăng tốc sứ mệnh "Ba kết nối" Việt Nam-Thái Lan

Nhân dịp kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (6/8/1976 - 6/8/2023) và 10 năm Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan (2013-2023), Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành chia sẻ về những điểm nhấn trong quan hệ song phương, đặc biệt là những mục tiêu mới trong hợp tác kinh tế.
Khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái tại Thái Lan

Khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái tại Thái Lan

Ngày 24/6, cộng đồng người Việt Nam tỉnh Nong Khai, Thái Lan đã tổ chức lễ khánh thành cổng chào hữu nghị Việt - Thái. Đây là công trình được thiết kế theo văn hóa kiến trúc Việt Nam do bà con kiều bào tỉnh Nong Khai chung tay xây dựng, cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương.

Các tin bài khác

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân Khánh Hòa với những người bạn Nga

Đó là một trong những phương hướng hoạt động năm 2026 được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Khánh Hòa đề ra tại buổi gặp mặt đầu năm, diễn ra ngày 4/1.
TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

TP.HCM tập trung 4 giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Đây là những chia sẻ của bà Hà Thanh - Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tại Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 vừa diễn ra vào ngày 30/12 tại Hà Nội.
Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Hải Phòng, Nghệ An, An Giang: triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân

Với phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả”, năm 2025, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị các tỉnh Nghệ An, An Giang, Hải Phòng đã triển khai hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân, củng cố, vun đắp tình đoàn kết với các nước, vận động thành công nhiều khoản viện trợ, góp phần thiết thực vào phát triển kinh tế – xã hội và chăm lo đời sống người dân.
Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2025 - 2030: đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội

Ngày 30/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Bắc Ninh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, đánh dấu việc hợp nhất tổ chức Hội sau sáp nhập đơn vị hành chính, đồng thời xác định phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm nhằm tăng cường hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong giai đoạn mới.

Đọc nhiều

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026

Ngày 06/01 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026 và Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Mâm cơm tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Campuchia

Trong căn nhà nhỏ ở Siem Reap, giữa không khí kỷ niệm Chiến thắng 7/1 của Campuchia, một mâm cơm được bày riêng để tưởng niệm quân tình nguyện Việt Nam đã hy sinh. Với anh Phan Văn Đạt, cựu lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia, khoảnh khắc ấy là minh chứng sống động cho sự tri ân của người dân Campuchia đối với những người lính Việt Nam năm xưa.
Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Đại hội XIV của Đảng: Kỳ vọng những quyết sách tạo bứt phá cho Việt Nam

Trong bối cảnh thế giới biến động sâu sắc, Việt Nam bước vào Đại hội XIV của Đảng với nhiều thành tựu quan trọng về ổn định kinh tế, nâng tầm đối ngoại và hội nhập quốc tế. Từ góc nhìn của bạn bè quốc tế và các học giả uy tín, kỳ vọng lớn đang được đặt vào những quyết sách mang tính đột phá, giúp Việt Nam chuyển từ điểm đến hấp dẫn thành đối tác kiến tạo giá trị, hướng tới mục tiêu quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.
Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Học giả quốc tế: Đại hội XIV mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, dự kiến diễn ra vào tháng 01/2026, không chỉ là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước mà còn thu hút sự quan tâm rộng rãi của cộng đồng quốc tế. Nhiều học giả, chuyên gia kinh tế và các tổ chức quốc tế đánh giá, Đại hội XIV sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra kỷ nguyên phát triển mới của Việt Nam với những định hướng chiến lược dài hạn và tầm nhìn đến giữa thế kỷ XXI.
Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Việt Nam hoàn thiện và gửi báo cáo chống khai thác IUU tới Ủy ban châu Âu

Tại phiên họp thứ 29 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) ngày 06/01, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến cho biết Bộ đã hoàn thiện và gửi tới Ủy ban châu Âu (EC) bộ hồ sơ báo cáo chi tiết về công tác chống khai thác IUU.
Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm IUU sẽ bị loại khỏi VASEP

Doanh nghiệp vi phạm các quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) sẽ bị loại khỏi Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP). Thông tin trên được ông Nguyễn Hoài Nam, Tổng Thư ký VASEP, nêu rõ tại buổi làm việc trực tuyến về chống khai thác IUU diễn ra tối 06/01.
An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

An Giang “nước rút” chống IUU, truy quét đến cùng tàu cá vi phạm

Công tác quản lý tàu cá và chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) tại An Giang đang bước vào giai đoạn cao điểm. Lãnh đạo tỉnh phát đi thông điệp cứng rắn: truy quét đến cùng vị trí neo đậu của tàu cá thiếu điều kiện, đồng thời hoàn tất đăng ký, cấp phép ngay trong ngày 5/1/2026 để siết chặt kỷ cương, chuẩn bị chốt số liệu báo cáo.
infographic quy dinh ve bao ve du lieu ca nhan doi voi cac nen tang mang xa hoi tu 112026
viet nam khang dinh vi the va dau an noi bat tai unesco
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Thời tiết hôm nay (08/01): Hà Nội rét đậm, nhiệt độ thấp nhất 8 độ C

Ngày 08/01, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, do không khí lạnh tăng cường, khu vực Hà Nội trời rét đậm, nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này phổ biến 8-11°C.
Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Tết Dương lịch 2026, du lịch Việt mở màn ấn tượng khi đón 3,5 triệu lượt khách

Trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 1/1 đến ngày 4/1), ngành Du lịch Việt Nam ước đón và phục vụ khoảng 3,5 triệu lượt khách.
Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Thời tiết hôm nay (02/01): Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ rét đậm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường, ngày 02/01 Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại; nhiều khu vực xuất hiện mưa, mưa rào rải rác, cục bộ có dông kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh; Nam Bộ duy trì ngày nắng.
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026

Các trường hợp được miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp; tăng lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động ... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 1/2026.
Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Thời tiết hôm nay (31/12): Bắc Bộ đón không khí lạnh, có mưa vài nơi

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hiện nay (31/12), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 17-20 độ.
Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Các điểm bắn pháo hoa đêm giao thừa Tết dương lịch 2026 tại Hà Nội, TP.HCM

Dịp Tết dương lịch 2026, Hà Nội tổ chức bắn pháo hoa trong thời gian 15 phút, từ 23h45 ngày 31/12/2025 đến 0h ngày 01/1/2026, tại 5 điểm. Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cũng bắn pháo hoa trong 15 phút, từ 0h đến 0h15 ngày 01/01/2026, tại 6 điểm.
Phiên bản di động