Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:44 | 09/04/2024 GMT+7

Thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

aa
Chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến Thái Lan trong các ngày từ 10 - 12/4 và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC-5) có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa hai bộ ngoại giao nói riêng, tạo tiền đề vững chắc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
Sinh viên Đà Nẵng thực tập và giao lưu tại Đại học Hoàng gia Udon Thani (Thái Lan)
Thái Lan đề xuất cấp thị thực chung cho khu vực Đông Nam Á
Thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan
Bà Bùi Thị Huệ, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Thái Lan. (Ảnh: TTXVN)

Trên đây là khẳng định của Đại biện lâm thời tại Thái Lan Bùi Thị Huệ trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bangkok chiều 9/4.

Đại biện Bùi Thị Huệ cho biết chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan (2013 - 2023) với nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực, trong đó có chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thái Lan vào tháng 12/2023 với nhiều kết quả thực chất.

Trong những năm vừa qua, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đã được củng cố, phát triển nhanh chóng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực với niềm tin chính trị sâu sắc, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và an ninh - quốc phòng là những điểm sáng nổi bật. Hai bên đã nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 6/2013 và ra tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường vào tháng 7/2015.

Hai nước cũng đã cùng nhau xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022 - 2027, làm cơ sở vững chắc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực then chốt.

Đại biện Bùi Thị Huệ nhấn mạnh phía Thái Lan tôn trọng và mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Thái Lan cũng coi trọng vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ủng hộ nhiều sáng kiến của Việt Nam ở các diễn đàn khu vực và quốc tế. Về thương mại, Thái Lan vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 19 tỷ USD vào năm 2023. Trong lĩnh vực đầu tư, Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, với 750 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 14 tỷ USD. Thái Lan đứng thứ 9 trong số 144 quốc gia có đầu tư tại Việt Nam và thứ 2 trong số các nước ASEAN có đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục...cũng đạt được nhiều kết quả thực chất. Tựu chung lại, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan không chỉ đa chiều mà còn rất chặt chẽ.

Đại biện Bùi Thị Huệ cũng cho biết trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC-5), hai bên sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mạ i- đầu tư và an ninh - quốc phòng trên cơ sở Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022 - 2027.

Hai bên cũng sẽ thảo luận việc triển khai cụ thể sáng kiến "3 kết nối" trên cơ sở bảo đảm lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn với mục tiêu kết nối chặt chẽ hai nền kinh tế nhằm hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần “cùng phát triển và cùng có lợi”. Đặc biệt, cuộc họp cũng sẽ thảo luận các nội dung để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin tới Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp Nội các chung lần thứ 4 Việt Nam - Thái Lan trong thời gian sắp tới. Đại biện Bùi Thị Huệ khẳng định với sự tăng cường liên tục trong nhiều lĩnh vực hợp tác, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đang trên đà phát triển tốt, với nhiều tiềm năng trong tương lai.

Với việc đầu tư dự án Shama Rayong, ONYX Hospitality mở rộng thương hiệu Shama ở Thái Lan Với việc đầu tư dự án Shama Rayong, ONYX Hospitality mở rộng thương hiệu Shama ở Thái Lan
ONYX Hospitality Group (Tập đoàn Khách sạn ONYX) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu, vừa thông báo về việc mở rộng thương hiệu Shama nổi tiếng của mình với việc sẽ đầu tư dự án Shama Rayong ở Thái Lan, để đáp ứng nhu cầu về căn hộ dịch vụ. Lễ ký kết diễn ra vào ngày 1 tháng 4 năm 2024 tại Khách sạn Amari Bangkok, với cơ sở kinh doanh mới dự kiến ​​sẽ chào đón những vị khách đầu tiên từ quý 1 năm 2026.
Lễ hội Songkran tại EM DISTRICT ở Bangkok (Thái Lan) sẽ thu hút mạnh khách du lịch quốc tế Lễ hội Songkran tại EM DISTRICT ở Bangkok (Thái Lan) sẽ thu hút mạnh khách du lịch quốc tế
Bangkok vẫn là địa điểm du lịch hàng đầu của Thái Lan, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới với sự hấp dẫn và quyến rũ không gì sánh bằng và tiếp tục củng cố vị thế là điểm đến thu hút du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm khó quên với các giải thưởng gần đây và các lễ hội sắp tới.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/thuc-day-va-cung-co-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-thai-lan-20240409193806000.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines

Thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Philippines

Nhận lời mời của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân, Tổng thống Cộng hòa Philippines và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam từ ngày 29 - 30/1.
Điểm tựa cho sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Điểm tựa cho sinh viên Việt Nam tại Thái Lan

Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại Thái Lan cho biết, Hội vẫn luôn nỗ lực, phấn đấu trở thành một trong những tổ chức hội vững mạnh, rộng khắp, làm điểm tựa cho toàn thể sinh viên đang học tập tại Thái Lan.
Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Làm sâu sắc thêm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Indonesia

Tổng thống nước CH Indonesia Joko Widodo sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 11 đến 13/1/2024.

Các tin bài khác

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Dấu ấn Bác Hồ dưới góc nhìn những người ghi sử Hong Kong

Điều khiến Tiến sỹ Tôn Văn Bân có ấn tượng sâu sắc nhất chính là việc Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sáng suốt lựa chọn thời gian và địa điểm phù hợp để tổ chức Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Nhiều nội dung quan trọng được xem xét tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Nhiều nội dung quan trọng được xem xét tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

Sáng 19/5, tại Nhà Quốc hội (Hà Nội), Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã chủ trì họp báo về dự kiến Chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Theo dự kiến, tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành phần lớn thời gian cho công tác xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội và một số vấn đề quan trọng khác.
Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Sử gia Anh ngợi ca những phẩm chất làm nên người anh hùng giải phóng dân tộc Hồ Chí Minh

Khó có thể hình dung sự nghiệp giải phóng dân tộc hay con đường độc lập của Việt Nam mà không có sự hiện diện và dấu ấn cá nhân của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Sử gia người Anh John Callow đã nhận định như vậy trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại London nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2024).
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ rất đỗi lớn lao, hết mực khiêm nhường

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Vị Lãnh tụ rất đỗi lớn lao, hết mực khiêm nhường

Chủ tịch Hồ Chí Minh là con người có tầm vóc phổ quát, nhà cách mạng vĩ đại đấu tranh không biết mệt mỏi vì sự nghiệp tốt đẹp nhất của Việt Nam và nhân loại, một con người rất đỗi lớn lao nhưng cũng rất đỗi khiêm nhường.

Đọc nhiều

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024: Tỵ vận trình tài lộc sáng rõ

Tử vi hôm nay 12 con giáp 21/5/2024 vận trình tài lộc của tuổi Tỵ trở nên sáng rõ hơn bao giờ trong khoảng thời gian này. Nhất là với những người làm nghề tự do, đây là cơ hội hiếm có để bản mệnh kiếm tiền về đầy tay.
Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Mùa hè 2024 sẽ nắng nóng đặc biệt gay gắt, có thể xuất hiện kỷ lục nhiệt độ

Các dự báo thời tiết mới nhất chỉ ra, mùa hè 2024 nắng nóng và nắng nóng gay gắt có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Nhiệt độ trung bình trên cả nước phổ biến cao hơn từ 0,5- 1,5 độ C so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.
Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024): Mùi tài chính khởi sắc

Tử vi tuần mới 12 con giáp (20-26/5/2024) Cát thần chủ về tiền bạc báo hiệu các khoản thu nhập từ công việc chính có xu hướng tăng tiến. Đây là phần thưởng cho những vất vả của bản mệnh trong suốt thời gian qua.
Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024: Sư Tử có nguồn năng lượng dồi dào trong ngày này

Tử vi hôm nay 12 cung hoàng đạo 21/5/2024 Sư Tử bắt đầu một ngày mới với những cơ hội mới và nguồn năng lượng dồi dào. Nếu có ý tưởng gì hay ho bạn nên thực hiện ngay vào lúc này.
Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Nhiều hoạt động sôi nổi tại Ngày hội hái mận năm 2024 ở xã biên giới của Nghệ An

Ngày hội hái mận năm 2024 được tổ chức tại xã Mường Lống (huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của đồng bào người Mông và là sự kiện nhằm lan tỏa bản sắc miền đất biên viễn và quảng bá, giới thiệu thương hiệu mận Tam hoa.
Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Hơn 250 thanh niên hành động vì một đại dương không rác nhựa

Ngày 19/5, tại bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, đã diễn ra Lễ ra quân làm sạch biển với chủ đề “Thanh niên hành động vì đại dương không rác nhựa”, hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam và Ngày Đại dương thế giới năm 2024.
Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Đến với Trường Sa: Mang tình yêu đi, nhận niềm tin về

Từ nhiều năm qua, các đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh ra thăm, động viên cán bộ, chiến sỹ và nhân dân đang sinh sống, làm việc tại quần đảo Trường Sa đã mang tình cảm của đất liền ra với vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc và mang niềm tin về sự quyết tâm vượt qua mọi gian khó để bảo vệ biển đảo quê hương về với đất liền.
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
cap nhat thong tin dat nuoc nga cho nhung nguoi ban viet nam
inforgraphic quan ly phuong tien co gioi nuoc ngoai tham gia giao thong tai viet nam
top 3 diem den thu hut du khach quoc te tai ha noi
xe dap tho trong chien dich dien bien phu
gioi thieu quang ba ve dat nuoc va con nguoi viet nam tai dan mach
lan dau tien am thuc hungary ra mat tai ha noi
Xin chờ trong giây lát...
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Đại sứ Marc Knapper trò chuyện cùng chị Lưu Hiếu
Hơn 300 lưu học sinh Lào, Campuchia trải nghiệm Làng văn hóa các dân tộc Việt Nam
Hyakka Souen - Bách Hoa Thương Viêm
Giai điệu Nga trong lòng Hà Nội
Nhà tưởng niệm Phó Chủ tịch nước Nguyễn Lương Bằng đón lượng khách cao gấp 3 lần
Hành trình chinh phục khán giả xứ anh đào của KURROCK
Phiên bản di động