Trang chủ Chính trị - Xã hội
20:44 | 09/04/2024 GMT+7

Thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan

aa
Chuyến thăm chính thức của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đến Thái Lan trong các ngày từ 10 - 12/4 và đồng chủ trì kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC-5) có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy và củng cố quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước nói chung và hợp tác giữa hai bộ ngoại giao nói riêng, tạo tiền đề vững chắc nâng cấp quan hệ hai nước lên tầm cao mới.
Sinh viên Đà Nẵng thực tập và giao lưu tại Đại học Hoàng gia Udon Thani (Thái Lan)
Thái Lan đề xuất cấp thị thực chung cho khu vực Đông Nam Á
Thúc đẩy và củng cố quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan
Bà Bùi Thị Huệ, Đại biện lâm thời Việt Nam tại Thái Lan. (Ảnh: TTXVN)

Trên đây là khẳng định của Đại biện lâm thời tại Thái Lan Bùi Thị Huệ trong cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN tại Bangkok chiều 9/4.

Đại biện Bùi Thị Huệ cho biết chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 10 năm quan hệ Đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Thái Lan (2013 - 2023) với nhiều hoạt động kỷ niệm có ý nghĩa thiết thực, trong đó có chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Thái Lan vào tháng 12/2023 với nhiều kết quả thực chất.

Trong những năm vừa qua, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đã được củng cố, phát triển nhanh chóng và thực chất trên tất cả các lĩnh vực với niềm tin chính trị sâu sắc, hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư và an ninh - quốc phòng là những điểm sáng nổi bật. Hai bên đã nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 6/2013 và ra tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường vào tháng 7/2015.

Hai nước cũng đã cùng nhau xây dựng Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022 - 2027, làm cơ sở vững chắc nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trên mọi lĩnh vực then chốt.

Đại biện Bùi Thị Huệ nhấn mạnh phía Thái Lan tôn trọng và mong muốn tiếp tục mở rộng quan hệ hợp tác hữu nghị với Việt Nam. Điều này được thể hiện qua việc duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao và các cơ chế hợp tác quan trọng giữa hai nước.

Thái Lan cũng coi trọng vai trò của Việt Nam trong Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ủng hộ nhiều sáng kiến của Việt Nam ở các diễn đàn khu vực và quốc tế. Về thương mại, Thái Lan vẫn là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN, với tổng kim ngạch thương mại hai chiều đạt gần 19 tỷ USD vào năm 2023. Trong lĩnh vực đầu tư, Thái Lan cũng là một trong những nhà đầu tư hàng đầu tại Việt Nam, với 750 dự án và tổng vốn đăng ký hơn 14 tỷ USD. Thái Lan đứng thứ 9 trong số 144 quốc gia có đầu tư tại Việt Nam và thứ 2 trong số các nước ASEAN có đầu tư vào Việt Nam. Hợp tác trên các lĩnh vực khác như an ninh - quốc phòng, văn hóa, giáo dục...cũng đạt được nhiều kết quả thực chất. Tựu chung lại, quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan không chỉ đa chiều mà còn rất chặt chẽ.

Đại biện Bùi Thị Huệ cũng cho biết trong khuôn khổ kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác song phương Việt Nam - Thái Lan (JCBC-5), hai bên sẽ thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực, từ chính trị - ngoại giao, kinh tế - thương mạ i- đầu tư và an ninh - quốc phòng trên cơ sở Chương trình Hành động triển khai quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường giai đoạn 2022 - 2027.

Hai bên cũng sẽ thảo luận việc triển khai cụ thể sáng kiến "3 kết nối" trên cơ sở bảo đảm lợi ích và cùng có lợi, tập trung vào các lĩnh vực như chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn với mục tiêu kết nối chặt chẽ hai nền kinh tế nhằm hỗ trợ lẫn nhau trên tinh thần “cùng phát triển và cùng có lợi”. Đặc biệt, cuộc họp cũng sẽ thảo luận các nội dung để chuẩn bị cho chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Thái Lan Srettha Thavisin tới Việt Nam và đồng chủ trì kỳ họp Nội các chung lần thứ 4 Việt Nam - Thái Lan trong thời gian sắp tới. Đại biện Bùi Thị Huệ khẳng định với sự tăng cường liên tục trong nhiều lĩnh vực hợp tác, quan hệ Việt Nam - Thái Lan đang trên đà phát triển tốt, với nhiều tiềm năng trong tương lai.

Với việc đầu tư dự án Shama Rayong, ONYX Hospitality mở rộng thương hiệu Shama ở Thái Lan Với việc đầu tư dự án Shama Rayong, ONYX Hospitality mở rộng thương hiệu Shama ở Thái Lan
ONYX Hospitality Group (Tập đoàn Khách sạn ONYX) – tập đoàn quản lý khách sạn hàng đầu, vừa thông báo về việc mở rộng thương hiệu Shama nổi tiếng của mình với việc sẽ đầu tư dự án Shama Rayong ở Thái Lan, để đáp ứng nhu cầu về căn hộ dịch vụ. Lễ ký kết diễn ra vào ngày 1 tháng 4 năm 2024 tại Khách sạn Amari Bangkok, với cơ sở kinh doanh mới dự kiến ​​sẽ chào đón những vị khách đầu tiên từ quý 1 năm 2026.
Lễ hội Songkran tại EM DISTRICT ở Bangkok (Thái Lan) sẽ thu hút mạnh khách du lịch quốc tế Lễ hội Songkran tại EM DISTRICT ở Bangkok (Thái Lan) sẽ thu hút mạnh khách du lịch quốc tế
Bangkok vẫn là địa điểm du lịch hàng đầu của Thái Lan, thu hút du khách từ khắp nơi trên thế giới với sự hấp dẫn và quyến rũ không gì sánh bằng và tiếp tục củng cố vị thế là điểm đến thu hút du khách đang tìm kiếm những trải nghiệm khó quên với các giải thưởng gần đây và các lễ hội sắp tới.

Theo Báo Tin tức

https://baotintuc.vn/thoi-su/thuc-day-va-cung-co-quan-he-doi-tac-chien-luoc-viet-nam-thai-lan-20240409193806000.htm

Theo Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn

Tin bài liên quan

[Infographics] Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan

[Infographics] Quan hệ Đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam-Thái Lan

Thủ tướng Paetongtarn Shinawatra thăm Việt Nam là chuyến thăm đầu tiên của Thủ tướng Thái Lan đến Việt Nam sau 11 năm; đồng thời là Kỳ họp Nội các chung đầu tiên của Thủ tướng hai nước sau 10 năm.
Đưa quan hệ Việt Nam - Thái Lan lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả

Đưa quan hệ Việt Nam - Thái Lan lên tầm cao mới, thực chất và hiệu quả

Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Đây cũng là lần đầu tiên sau 10 năm Thủ tướng Việt Nam và Thái Lan đồng chủ trì Kỳ họp Nội các chung, thể hiện cam kết chính trị mạnh mẽ và quyết tâm thúc đẩy hợp tác song phương đi vào chiều sâu, thực chất và bền vững hơn.
Việt Nam-Belarus chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Việt Nam-Belarus chính thức thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược

Tổng thống Belarus cho rằng việc nâng cấp quan hệ hai nước phù hợp với bối cảnh hiện nay, thể hiện tình hữu nghị chân thành, tuân thủ quan hệ hợp tác song phương, mong muốn hợp tác lâu dài, hiệu quả.

Các tin bài khác

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm là hết sức có ý nghĩa, đặc biệt trong dịp hai nước kỷ niệm nhiều sự kiện trọng đại.
Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Vun đắp quan hệ hữu nghị truyền thống Việt - Nga trong kỷ nguyên mới, vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Theo đặc phái viên TTXVN, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga và dự Lễ Kỷ niệm 80 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, sáng 10/5 theo giờ địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp gỡ và phát biểu tại Học viện Hành chính công và Kinh tế quốc dân trực thuộc Tổng thống Liên bang Nga (viết tắt RANEPA), còn gọi là Học viện Tổng thống.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công Kazakhstan

Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Học viện hành chính công trực thuộc Tổng thống Kazakhstan.
Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Azerbaijan

Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Azerbaijan

Cổng TTĐT Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung về việc thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Azerbaijan.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Tin quốc tế ngày 17/5: Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, Israel đẩy mạnh tấn công vào Dải Gaza

Nga - Ukraine nhất trí trao đổi 2.000 tù binh, thảo luận khả năng ngừng bắn; Israel phát động chiến dịch tấn công quy mô lớn vào Dải Gaza; Giáo hoàng Leo XIV nhận mình là “hậu duệ của người nhập cư” và kêu gọi việc tôn trọng phẩm giá của người di cư... là những tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/5.
Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ông Lại Ngọc Đoàn được bầu giữ chức Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan nhiệm kỳ 2025-2030

Ngày 17/5, tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Uzbekistan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội đã tín nhiệm bầu Đại sứ Lại Ngọc Đoàn, nguyên Cục trưởng Cục Cơ yếu (Bộ Ngoại giao) giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, dự và phát biểu chỉ đạo.
Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Hoàn thiện cơ sở pháp lý cho hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong giai đoạn mới

Ngày 16/5 tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học “Những vấn đề lý luận, pháp lý và bảo đảm điều kiện hoạt động của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới”. Hội thảo tập trung thảo luận các nội dung liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ chế hoạt động của MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội trực thuộc trong quá trình sửa đổi, bổ sung Hiến pháp năm 2013.
Bàn giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế tư nhân

Bàn giải pháp nhằm tăng cường tiềm lực kinh tế tư nhân

Tối 16/5, tiếp tục phiên họp thứ 45, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân.
Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Hải quân Vùng 5: Nâng cao khả năng sử dụng vũ khí, trang bị cho chiến sĩ mới

Từ ngày 14-16/5, tại thành phố Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Tiểu đoàn 563, Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức kiểm tra “3 tiếng nổ” cho chiến sĩ mới nhập ngũ năm 2025. Đây là hoạt động huấn luyện quan trọng giúp chiến sĩ mới làm quen với cường độ huấn luyện cao, nâng cao thể lực, bản lĩnh, khả năng sử dụng vũ khí, trang bị trong điều kiện sát với thực tế chiến đấu.
Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025: Sắc tím biên cương - Kết nối di sản

Lễ hội Hoa sim biên giới 2025 sẽ diễn ra trong hai ngày 17-18/5 tại xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh), hứa hẹn mang đến cho du khách hành trình trải nghiệm độc đáo giữa sắc tím biên cương và không gian văn hóa đặc sắc vùng cao.
Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Việt Nam trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Ngày 15/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết, Bộ Ngoại giao đã giao thiệp với Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội và trao công hàm phản đối lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc tại Biển Đông.
infographics viet nam tai dac cu chu tich uy ban ky thuat thuong truc to chuc hai quan the gioi
hon 2700 dai bieu du dai le phat dan vesak lien hop quoc 2025 tai viet nam
infographics ngay quoc te phong chong tieng on 2542025 bien phap giam thieu tac dong cua tieng on
infographics pha lau thang co vao danh sach mon ham ngon nhat dong nam a
thi diem thuc hien du an nha o thuong mai tu 142025
infographic 9 dai hoc viet nam vao bang xep hang the gioi theo nhom nganh nam 2025
infographics lua dao lam cong tac vien chot don hang online
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Phiên bản di động