Sáng 18/6, Đoàn cán bộ Văn phòng OSSO Hải Dương, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã đến thăm hỏi, tặng quà gần 10 phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).
Nghệ An: Bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho cụ bà neo đơn có hoàn cảnh khó khăn Nghệ An: Bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho cụ bà neo đơn có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 6/3/2021, sau khi đăng thông tin kêu gọi xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Thiện (SN1959, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai) đã có nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã chung tay, góp sức để giúp ước mơ của bà Thiện thành hiện thực, bà đã có ngôi nhà thờ chồng và sống những năm tháng còn lại của cuộc đời.
An Giang: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí và trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn An Giang: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí và trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn
Chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà 200 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; cùng với đoàn, đã phối hợp tiến hành hớt tóc miễn phí cho các trẻ em và người dân trên địa bàn.

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh Hải Dương, trong khoảng năm 5 năm (2016 - 2020), Hải Dương có 1.809 người kết hôn với người nước ngoài. Trong số đó, hiện đã có gần 200 phụ nữ di cư có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và đã quay trở về nước.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, trong số đó có trường hợp của chị P.T.H (51 tuổi, xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà). Chị H bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1994 cho một người đàn ông, chị và người này sinh được một người con trai vào năm 1999. Khi chồng mất, chị sống cùng con trai, làm ruộng, chăn vịt, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2020, có một người Việt Nam sang Trung Quốc du lịch, tình cờ gặp chị H (lúc này sức khỏe đã rất yếu) và giúp đỡ đưa chị trở về Việt Nam. Hiện tại chị H đang sống cùng mẹ đẻ (75 tuổi) và một cô em gái tâm thần, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động.

Tặng quà, thăm hỏi nhiều phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hải Dương
Chị P.T.H phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc, trở về không còn sức lao động, sống phụ thuộc vào mẹ già. Ảnh: Báo PNVN

Một trường hợp khác ở phường Nam Đồng (TP Hải Dương) – chị N.T.N (56 tuổi). Năm 20 tuổi, chị N kết hôn với một người đàn ông Việt Nam và sinh hạ được 3 người con, trong đó có 2 con mắc bệnh teo cơ dạng phì đại, khó khăn trong việc đi lại, không thể lao động được. 7 năm sau do cuộc sống gia đình không hạnh phúc, hai người ly hôn, chị N chịu trách nhiệm nuôi cả 3 người con.

Trước cảnh gia đình túng quẫn, năm 1997, qua môi giới, chị N. kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc (bị bại liệt). Sau 4 tháng ở xứ người, thương các con thơ dại ở nhà, chị N đã bỏ về Việt Nam. Đến nay, chị N vì gia cảnh khó khăn vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với người chồng nước ngoài.

Văn phòng OSSO (còn gọi là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) được thành lập để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập cộng đồng bền vững khi trở về, chú trọng nhóm phụ nữ di cư hồi hương vì mục đích kết hôn.

Các dịch vụ được cung cấp miễn phí tại OSSO như tham vấn - tư vấn: pháp lý; tâm lý; giáo dục - đào tạo - học nghề; việc làm - lao động - vay vốn; chăm sóc sức khỏe - y tế; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; gia đình - trẻ em.

Hiện nay, Văn phòng OSSO đã có mặt tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Cần Thơ, Hậu Giang.

Vào ngày 16/6, 5 Văn phòng OSSO Hỗ trợ Phụ nữ Di cư tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ và Hậu Giang đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để nhìn lại quá trình hoạt động vừa qua, đặc biệt là các thách thức trong công tác hỗ trợ phụ nữ di cư tái hòa nhập trong tình hình dịch Covid-19.

Với sự điều phối của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và IOM, các bên đã trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các hoạt động sắp tới nhằm tăng cường phối hợp liên ngành, tuyên truyền và đưa ra các đề xuất để cung cấp những hỗ trợ tốt hơn cho nhóm phụ nữ di cư cùng gia đình. Dự kiến trong tuần cuối tháng 6, văn phòng OSSO Hải Dương sẽ chính thức được khai trương online, đánh dấu cột mộc quan trọng của dự án, trong khi đó các văn phòng OSSO ở 4 tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ và qua mạng xã hội.

82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ 82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ
Văn phòng OSSO Hải Phòng (tên đầy đủ là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) là một trong 5 văn phòng được Hội LHPN Việt Nam triển khai thí điểm thành lập Hải Phòng dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt nam (IOM).
Bảo vệ an ninh biên giới và hải đảo hướng tới ngày hội bầu cử Bảo vệ an ninh biên giới và hải đảo hướng tới ngày hội bầu cử
Lực lượng biên phòng Hà Tĩnh những ngày này đang nỗ lực tích cực đẩy mạnh công tác giám sát phòng chống dịch covid – 19 vừa tăng cường nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền biển đảo để hướng tới ngày hội non sông.
In bài viết

Truyền hình