Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Chuyên đề
08:46 | 19/06/2021 GMT+7

Tặng quà, thăm hỏi nhiều phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hải Dương

aa
Sáng 18/6, Đoàn cán bộ Văn phòng OSSO Hải Dương, Hội LHPN tỉnh Hải Dương đã đến thăm hỏi, tặng quà gần 10 phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6).
Nghệ An: Bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho cụ bà neo đơn có hoàn cảnh khó khăn Nghệ An: Bàn giao ngôi nhà tình nghĩa cho cụ bà neo đơn có hoàn cảnh khó khăn
Ngày 6/3/2021, sau khi đăng thông tin kêu gọi xây dựng ngôi nhà tình nghĩa cho bà Lê Thị Thiện (SN1959, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai) đã có nhiều mạnh thường quân, các nhà hảo tâm đã chung tay, góp sức để giúp ước mơ của bà Thiện thành hiện thực, bà đã có ngôi nhà thờ chồng và sống những năm tháng còn lại của cuộc đời.
An Giang: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí và trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn An Giang: Khám bệnh cấp thuốc miễn phí và trao quà cho nhiều hoàn cảnh khó khăn
Chương trình khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà 200 phần quà cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang; cùng với đoàn, đã phối hợp tiến hành hớt tóc miễn phí cho các trẻ em và người dân trên địa bàn.

Theo thống kê của Hội LHPN tỉnh Hải Dương, trong khoảng năm 5 năm (2016 - 2020), Hải Dương có 1.809 người kết hôn với người nước ngoài. Trong số đó, hiện đã có gần 200 phụ nữ di cư có cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc và đã quay trở về nước.

Theo báo Phụ nữ Việt Nam, trong số đó có trường hợp của chị P.T.H (51 tuổi, xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà). Chị H bị lừa bán sang Trung Quốc từ năm 1994 cho một người đàn ông, chị và người này sinh được một người con trai vào năm 1999. Khi chồng mất, chị sống cùng con trai, làm ruộng, chăn vịt, cuộc sống rất khó khăn. Năm 2020, có một người Việt Nam sang Trung Quốc du lịch, tình cờ gặp chị H (lúc này sức khỏe đã rất yếu) và giúp đỡ đưa chị trở về Việt Nam. Hiện tại chị H đang sống cùng mẹ đẻ (75 tuổi) và một cô em gái tâm thần, sức khỏe yếu, không có khả năng lao động.

Tặng quà, thăm hỏi nhiều phụ nữ di cư hồi hương có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Hải Dương
Chị P.T.H phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc, trở về không còn sức lao động, sống phụ thuộc vào mẹ già. Ảnh: Báo PNVN

Một trường hợp khác ở phường Nam Đồng (TP Hải Dương) – chị N.T.N (56 tuổi). Năm 20 tuổi, chị N kết hôn với một người đàn ông Việt Nam và sinh hạ được 3 người con, trong đó có 2 con mắc bệnh teo cơ dạng phì đại, khó khăn trong việc đi lại, không thể lao động được. 7 năm sau do cuộc sống gia đình không hạnh phúc, hai người ly hôn, chị N chịu trách nhiệm nuôi cả 3 người con.

Trước cảnh gia đình túng quẫn, năm 1997, qua môi giới, chị N. kết hôn với một người đàn ông Hàn Quốc (bị bại liệt). Sau 4 tháng ở xứ người, thương các con thơ dại ở nhà, chị N đã bỏ về Việt Nam. Đến nay, chị N vì gia cảnh khó khăn vẫn chưa hoàn tất thủ tục ly hôn với người chồng nước ngoài.

Văn phòng OSSO (còn gọi là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) được thành lập để hỗ trợ phụ nữ di cư hồi hương và gia đình họ tái hòa nhập cộng đồng bền vững khi trở về, chú trọng nhóm phụ nữ di cư hồi hương vì mục đích kết hôn.

Các dịch vụ được cung cấp miễn phí tại OSSO như tham vấn - tư vấn: pháp lý; tâm lý; giáo dục - đào tạo - học nghề; việc làm - lao động - vay vốn; chăm sóc sức khỏe - y tế; phòng chống bạo lực trên cơ sở giới; gia đình - trẻ em.

Hiện nay, Văn phòng OSSO đã có mặt tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Cần Thơ, Hậu Giang.

Vào ngày 16/6, 5 Văn phòng OSSO Hỗ trợ Phụ nữ Di cư tại Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương, Cần Thơ và Hậu Giang đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến để nhìn lại quá trình hoạt động vừa qua, đặc biệt là các thách thức trong công tác hỗ trợ phụ nữ di cư tái hòa nhập trong tình hình dịch Covid-19.

Với sự điều phối của Trung ương Hội LHPN Việt Nam và IOM, các bên đã trao đổi kinh nghiệm, thảo luận về các hoạt động sắp tới nhằm tăng cường phối hợp liên ngành, tuyên truyền và đưa ra các đề xuất để cung cấp những hỗ trợ tốt hơn cho nhóm phụ nữ di cư cùng gia đình. Dự kiến trong tuần cuối tháng 6, văn phòng OSSO Hải Dương sẽ chính thức được khai trương online, đánh dấu cột mộc quan trọng của dự án, trong khi đó các văn phòng OSSO ở 4 tỉnh sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông nhóm nhỏ và qua mạng xã hội.

82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ 82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ
Văn phòng OSSO Hải Phòng (tên đầy đủ là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) là một trong 5 văn phòng được Hội LHPN Việt Nam triển khai thí điểm thành lập Hải Phòng dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt nam (IOM).
Bảo vệ an ninh biên giới và hải đảo hướng tới ngày hội bầu cử Bảo vệ an ninh biên giới và hải đảo hướng tới ngày hội bầu cử
Lực lượng biên phòng Hà Tĩnh những ngày này đang nỗ lực tích cực đẩy mạnh công tác giám sát phòng chống dịch covid – 19 vừa tăng cường nhiệm vụ bảo vệ an ninh biên giới, chủ quyền biển đảo để hướng tới ngày hội non sông.
Kim Hảo
Nguồn:

Tin bài liên quan

3.000 phụ nữ di cư được tặng gói hàng thiết yếu và truyền thông về bình đẳng giới

3.000 phụ nữ di cư được tặng gói hàng thiết yếu và truyền thông về bình đẳng giới

UN Women và Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam vừa tặng 3.000 gói hàng thiết yếu trị giá hơn 3 tỷ VND và truyền thông về phòng chống bạo lực giới cho 3.000 phụ nữ tại Thái Bình, Nghệ An và TP HCM. Đây là những phụ nữ di cư gặp khó khăn trong quá trình đi làm ăn xa do đại dịch COVID-19 và cũng có nhiều nguy cơ đối mặt với các hình thức bạo lực trên cơ sở giới.
82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ

82 phụ nữ di cư hồi hương ở Hải Phòng được tư vấn, hỗ trợ

Văn phòng OSSO Hải Phòng (tên đầy đủ là Văn phòng Dịch vụ Một điểm đến) là một trong 5 văn phòng được Hội LHPN Việt Nam triển khai thí điểm thành lập Hải Phòng dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Hàn Quốc, tài trợ của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA), hỗ trợ kỹ thuật của Tổ chức Di cư Quốc tế tại Việt nam (IOM).

Các tin bài khác

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Việt Nam - Áo thúc đẩy hợp tác thực chất trong lĩnh vực an ninh mạng

Ngày 5/5 tại thủ đô Vienna (Áo), Đại sứ quán Việt Nam tại Áo phối hợp với Phòng Thương mại Liên bang Áo, Viện Công nghệ Áo và FPT đồng tổ chức Diễn đàn An ninh mạng Áo - Việt Nam theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Sự kiện hướng tới mục tiêu tăng cường hợp tác song phương, củng cố năng lực thể chế và công nghệ, đồng thời mở ra các cơ hội đầu tư, kinh doanh mới trong lĩnh vực an ninh mạng và chuyển đổi số.
Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng vừa ký Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 05/5/2026 về tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt các giải pháp đấu tranh, ngăn chặn, xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Nâng tầm công tác tư tưởng trong kỷ nguyên số: "Định hướng dư luận" đến "quản trị niềm tin xã hội"

Trong bối cảnh khoa học - công nghệ và chuyển đổi số phát triển nhanh, sâu sắc và toàn diện, công tác tư tưởng của Đảng ta đang đứng trước yêu cầu đổi mới căn bản cả về tư duy, phương thức và tổ chức thực hiện. Chiều ngày 05/5/2026, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số” nhằm nghiên cứu, thảo luận về nội dung chiến lược công tác tư tưởng của Đảng trong bối cảnh chuyển đổi số, các giải pháp đột phá mang tầm chiến lược, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới.
Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Bạn bè quốc tế đánh giá cao thành tựu phát triển và định hướng mới của Việt Nam

Sau hơn 50 năm đất nước được giải phóng, Việt Nam đã có sự chuyển mình mạnh mẽ từ một đất nước chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh trở thành một nền kinh tế năng động hàng đầu châu Á.

Đọc nhiều

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Giáo sư gốc Việt có công trình góp mặt tại triển lãm khoa học danh giá của Anh

Công trình nghiên cứu về vật liệu nano ứng dụng trong chẩn đoán và điều trị bệnh do Giáo sư gốc Việt Nguyễn Thị Kim Thanh chủ trì vừa được lựa chọn trưng bày tại Triển lãm Khoa học mùa Hè 2026 của Royal Society – một trong những sự kiện khoa học thường niên uy tín hàng đầu thế giới.
Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Khánh thành cầu dân sinh tại Tuyên Quang do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ

Ngày 10/5, tại xã Nấm Dẩn (tỉnh Tuyên Quang) đã diễn ra Lễ khánh thành cầu dân sinh thôn Na Hu. Đây là công trình do Đại sứ quán UAE tại Việt Nam tài trợ góp phần cải thiện đời sống người dân vùng cao Tuyên Quang.
Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Sắc màu Việt Nam nổi bật tại Lễ hội Văn hóa Toàn cầu Seongnam 2026

Ngày 10/5, chính quyền thành phố Seongnam thuộc tỉnh Gyeonggi, phía Nam thủ đô Seoul, tổ chức Lễ hội Văn hóa Toàn cầu lần thứ 15 tại Quảng trường Tòa thị chính với chủ đề “Trải nghiệm đám cưới truyền thống thế giới”. Sự kiện thu hút đông đảo cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng cộng đồng người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Hàn Quốc tham gia.
Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Đề xuất cơ chế phát huy nguồn lực kiều bào, nâng cao hiệu quả đối ngoại nhân dân

Ngày 11/5, tại Trung tâm thảo luận số 4 của Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, các đại biểu đề xuất tiếp tục đổi mới hoạt động đối ngoại nhân dân theo hướng chuyên nghiệp, thực chất; đồng thời xây dựng cơ chế phát huy hiệu quả nguồn lực hơn 6 triệu người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là đội ngũ trí thức, chuyên gia, doanh nhân kiều bào.
Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Hải trình hữu nghị của tàu KRI Bima Suci tại thành phố Hồ Chí Minh

Nhân chuyến thăm xã giao thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) từ ngày 10-13/5, tàu buồm huấn luyện KRI Bima Suci của Hải quân Indonesia đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu, đối ngoại và hợp tác hàng hải, góp phần tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Indonesia cũng như thúc đẩy kết nối giữa hải quân và nhân dân hai nước.
Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Kiện toàn Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác IUU và phát triển bền vững ngành thủy sản

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), nhằm tăng cường chỉ đạo liên ngành, thúc đẩy triển khai các giải pháp đáp ứng thông lệ quốc tế và phát triển bền vững ngành thủy sản.
Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Đà Nẵng – Xekong phối hợp bảo đảm lưu thông qua cửa khẩu biên giới

Ngày 6/5, tại tỉnh Xekong, Nam Lào, Đoàn công tác thành phố Đà Nẵng và Đoàn công tác tỉnh Xekong tổ chức hội nghị trao đổi về phân luồng phương tiện giao thông, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Nam Giang - Daktaok trong thời gian Đà Nẵng triển khai dự án nâng cấp quốc lộ 14D.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Thời tiết hôm nay (12/5): Hà Nội nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cảnh báo đề phòng lốc sét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 12/5, thời tiết tại Hà Nội và nhiều tỉnh Bắc Bộ duy trì trạng thái ngày nắng. Tuy nhiên, từ chiều tối, khu vực này có khả năng xuất hiện mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá.
Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Thời tiết hôm nay (6/5): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, miền Nam có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, một đợt không khí lạnh mới sắp tăng cường xuống phía Nam, gây mưa giông diện rộng cho Bắc Bộ. Nam Bộ vẫn mưa giông rải rác vào chiều tối.
Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Đừng để máy lạnh, máy giặt bẩn đe dọa sức khỏe gia đình

Thời tiết nắng nóng gay gắt và ô nhiễm bụi mịn, các chuyên gia kỹ thuật cảnh báo việc tích tụ bụi bẩn lâu ngày khiến hóa đơn tiền điện tăng thêm khoảng 30% và biến các thiết bị này thành "ổ" vi khuẩn, trực tiếp đe dọa sức khỏe hệ hô hấp.
Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Thời tiết cả nước dịp 30/4-01/5

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết cả nước dịp nghỉ lễ 30/4-01/5.
Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay (28/4): Bắc Bộ đón không khí lạnh, Nam Bộ nắng nóng

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 28/4, thời tiết Nam Bộ tiếp tục nắng nóng diện rộng, Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối sẽ có mưa do không khí lạnh tràn về.
Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Thời tiết hôm nay (24/4): Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, trời mát

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 24/4, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ chính thức chấm dứt nắng nóng nhờ đợt không khí lạnh cuối mùa gây mưa dông diện rộng.
Phiên bản di động