Trang chủ Nhân quyền - Góc nhìn thời đại Tình đời nghĩa đạo
18:15 | 30/05/2023 GMT+7

Tăng cường sự tham gia của nữ sĩ quan vào việc gìn giữ hòa bình

aa
Tại Hội thảo quốc tế "Nữ sĩ quan công an nhân dân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc - cơ hội và thách thức" diễn ra ngày 30/5 tại Hà Nội, các đại biểu trong nước và quốc tế đã thảo luận những giải pháp để tăng cường sự tham gia của nữ sỹ quan an ninh và cảnh sát, đồng thời thúc đẩy bình đẳng giới trong các hoạt động giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.
Bảo đảm chế độ, chính sách đối với cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Bảo đảm chế độ, chính sách đối với cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị định số 162/2016/NĐ-CP ngày 14/12/2016 của Chính phủ quy định một số chế độ, chính sách đối với cá nhân và công tác bảo đảm đối với các tổ chức của Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.
Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc
Sáng 27/5, Phái bộ UNISFA khu vực Abyei tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (29/5/1948-29/5/2023).

Theo đó, các đại biểu cho rằng những rào cản, thách thức mà nữ sĩ quan an ninh hay cảnh sát thường phải đối mặt đó là những rào cản văn hóa, định kiến cũng như sự hạn chế trong việc tiếp cận các nguồn lực và cơ hội đào tạo.

Tuy nhiên, trước những rào cản và hạn chế, nữ sĩ quan an ninh và cảnh sát vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc đóng góp vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc. Các nữ sĩ quan an ninh và cảnh sát đã tăng cường gắn kết cộng đồng, tiếp cận công lý và tiếp cận giải quyết xung đột có nhạy cảm giới. Từ đó xây dựng niềm tin và thúc đẩy hòa bình trong các quốc gia và vùng lãnh thổ bị ảnh hưởng bởi xung đột.

Hội thảo thu hút sự tham gia của đại biểu trong nước và quốc tế (Ảnh: KT).
Hội thảo thu hút sự tham gia của đại biểu trong nước và quốc tế (Ảnh: KT).

Tại Hội thảo, bà Jacqueline O’Neill, Đại sứ Canada về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và Trung sĩ Jane Boissonneault, Phụ trách Dịch vụ Triển khai Quốc tế về Hòa bình tại Cảnh sát Hoàng gia Canada cũng đã đưa ra các kinh nghiệm, cách làm hay và phân tích sâu về việc gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong lĩnh vực hòa bình và an ninh, đặc biệt là trong các hoạt động giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Bà Caroline Nyamayemobe, quyền Trưởng Đại diện UN Women cho rằng, đây là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm của Canada và các quốc gia khác đã thành công trong việc tăng cường sự tham gia đầy đủ của nữ sỹ quan cảnh sát vào các nỗ lực giữ hòa bình.

Đại tá Trịnh Ngọc Quyên, Giám đốc Học viện An ninh Nhân dân hy vọng nhận được sự hỗ trợ để mở rộng quan hệ hợp tác với các cơ sở đào tạo hoặc các cơ quan thực thi pháp luật phù hợp của Canada trong các lĩnh vực đôi bên cùng quan tâm như: điều tra phòng chống tội phạm mạng, phòng chống khủng bố, tham gia vào hoạt động huấn luyện, đào tạo lực lượng quân gìn giữ hoà bình Liên Hợp Quốc của Bộ Công an Việt Nam.

Hội thảo quốc tế "Nữ sĩ quan công an nhân dân tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc - cơ hội và thách thức" do Học viện An ninh Nhân dân Việt Nam phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Việt Nam tổ chức với sự hỗ trợ của chính phủ Canada.
Vinh danh đóng góp của Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình Vinh danh đóng góp của Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình
Bài 3: Cả nhà quản lý và người dân cùng phải giữ gìn văn hóa truyền thống Bài 3: Cả nhà quản lý và người dân cùng phải giữ gìn văn hóa truyền thống
Hạnh Trần
Nguồn:

Tin bài liên quan

Việt Nam - Canada khai mạc khóa huấn luyện sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc đạt chuẩn quốc tế

Việt Nam - Canada khai mạc khóa huấn luyện sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc đạt chuẩn quốc tế

Ngày 22/6, tại trụ sở Cục Gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng), khóa huấn luyện Sĩ quan tham mưu Liên hợp quốc (UNSOC) do Việt Nam và Canada phối hợp tổ chức chính thức khai mạc. Đây là khóa huấn luyện đầu tiên được triển khai sau khi chương trình UNSOC của Việt Nam được Liên hợp quốc công nhận đạt chuẩn vào tháng 3/2026, đánh dấu bước tiến mới trong công tác đào tạo lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình.
Công binh Việt Nam hoàn thành tuyến đường chiến lược ở Nam Sudan dài 37 km sau 85 ngày

Công binh Việt Nam hoàn thành tuyến đường chiến lược ở Nam Sudan dài 37 km sau 85 ngày

Tuyến đường chiến lược Abyei - Agok dài 37 km tại khu vực Abyei (Nam Sudan) đã được Đội công binh số 4 Việt Nam hoàn thành và bàn giao cho chính quyền địa phương cùng phái bộ UNISFA sau 85 ngày thi công, vượt tiến độ 35 ngày. Công trình được Tư lệnh phái bộ đánh giá là “thành tựu chưa từng có” kể từ khi UNISFA được thành lập.
Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Tết Việt ấm áp giữa Bentiu: Những “lì xì đỏ” lan tỏa yêu thương

Trong những ngày đầu Xuân Bính Ngọ 2026, tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ở Bentiu (Nam Sudan), cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 7 của Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bệnh nhân và cộng đồng địa phương. Những phong bao lì xì đỏ cùng các hoạt động nhân đạo thiết thực không chỉ mang hương vị Tết Việt đến vùng đất châu Phi xa xôi, mà còn lan tỏa hình ảnh người lính mũ nồi xanh Việt Nam trách nhiệm, nhân văn.

Các tin bài khác

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng

Sáng ngày 10/7/2026, tại Hưng Yên, Bộ Y tế phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên và Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới năm 2026 (Ngày 11 tháng 7) với chủ đề “Chung tay hiện thực hóa khát vọng của thanh niên cho một tương lai tươi sáng”.
Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ra mắt Cẩm nang an toàn số dành cho thanh niên Việt Nam

Ngày 3/7, tại Hà Nội, Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) và Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và Hiệp hội An ninh mạng quốc gia tổ chức lễ tổng kết dự án "Xây dựng không gian số an toàn cho thanh niên Việt Nam".
Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Người cao tuổi được khám sức khỏe định kỳ miễn phí ít nhất mỗi năm 1 lần

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1116/QĐ-TTg ngày 22/6/2026 của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 1579/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 phê duyệt Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030.
Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Hành trình 5 năm của Tổng đài 1800 1768: tiếp nhận hơn 21.000 cuộc gọi, hỗ trợ hơn 3.600 phụ nữ và trẻ em gái

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo tổng kết 5 năm triển khai Tổng đài quốc gia 1800 1768 hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực, được tổ chức tại Khánh Hòa vào ngày 19/6 do Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam, Hội Nông dân Việt Nam... tổ chức.

Đọc nhiều

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Cần Thơ họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines

Tối 15/7, thành phố Cần Thơ long trọng tổ chức Chương trình họp mặt kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Philippines (12/7/1976 - 12/7/2026).
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát tại Thượng Hải

Ngày 15/7, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã có chuyến khảo sát tại Thượng Hải.
Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam bản lĩnh, năng động

Ngày 15/7 tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Đoàn và phong trào Thanh niên 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn dự, chỉ đạo hội nghị.
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tập trung tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động trong 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 16/7 tại Hà Nội, Cơ quan Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được xác định là tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy; đổi mới phương thức hoạt động; đẩy mạnh ứng dụng khoa học, công nghệ và chuyển đổi số trong toàn hệ thống.
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982

Việt Nam nhấn mạnh cam kết tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và giải quyết tranh chấp bằng hòa bình, hợp tác ở Biển Đông.
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, ngày 8-9/7 tại Trạm Y tế Thanh Thủy (xã Kim Bảng, tỉnh Nghệ An) và Trạm Y tế Xop Tong (cụm bản NamOn, huyện Xaichomphon, tỉnh Bolikhamsai), lực lượng quân y Việt Nam, quân y Lào và ngành y tế địa phương tổ chức chương trình khám bệnh, chữa bệnh, tư vấn sức khỏe và cấp thuốc miễn phí cho người dân khu vực biên giới.
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển

Ngày 9/7, Tàu 380 thuộc Lữ đoàn 167 Vùng 2 Hải quân do Trung tá Trần Văn Úy, Phó Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 167 chỉ huy, đã tham gia luyện tập chung trên biển với Biên đội tàu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc, gồm tàu huấn luyện 83 Thích Kế Quang và tàu đổ bộ 998 Côn Lôn Sơn.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Phiên bản di động