Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:59 | 29/05/2023 GMT+7

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

aa
Sáng 27/5, Phái bộ UNISFA khu vực Abyei tổ chức Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (29/5/1948-29/5/2023).
Việt Nam đứng thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế học tại Hàn Quốc Việt Nam đứng thứ hai về số lượng sinh viên quốc tế học tại Hàn Quốc
Bảo đảm chế độ, chính sách đối với cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc Bảo đảm chế độ, chính sách đối với cá nhân và tổ chức tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc

Tới dự và chủ trì buổi lễ có Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự; Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir - Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng quân sự (DFC) cùng lãnh đạo, chỉ huy các cơ quan, đơn vị và toàn thể cán bộ, nhân viên thuộc Phái bộ UNISFA.

Về phía Đội Công binh Việt Nam có các đồng chí trong Ban Chỉ huy Đội, chỉ huy các phân đội và 17 cán bộ, nhân viên trong khối duyệt binh.

Tham gia duyệt binh tại buổi lễ còn có 7 khối của các đơn vị bao gồm: Tiểu đoàn Bộ binh Ấn Độ, Tiểu đoàn Bộ binh Ghana, Tiểu đoàn Bộ binh Pakistan, Tiểu đoàn Bộ binh Bangladesh; đơn vị Nigeria bảo vệ Sở chỉ huy phái bộ; đơn vị Nepal bảo đảm phục vụ Sở chỉ huy phái bộ và đơn vị Trực thăng Trung Quốc.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 1
Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir - Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng quân sự đặt vòng hoa tưởng nhớ những cán bộ, nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Trước khi vào nội dung chính buổi lễ, là nghi thức Tư lệnh quân sự Phái bộ duyệt đội danh dự, chào quốc kỳ của các quốc gia cử quân. Sau đó thay mặt toàn thể cán bộ, nhân viên Phái bộ UNISFA, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự; Chuẩn tướng Abu Syed Mohammod Babikir - Phó Chỉ huy trưởng Lực lượng quân sự cùng lãnh đạo Phái bộ đã đặt vòng hoa tưởng nhớ các cán bộ, nhân viên gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 2
Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự duyệt đội danh dự.

Lễ kỷ niệm diễn ra trong không khí trang nghiêm, thể hiện tinh thần trách nhiệm, tình đoàn kết tương trợ giúp đỡ lẫn nhau và quyết tâm hoàn thành sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc của các lực lượng mũ nồi xanh thuộc Phái bộ UNISFA tại khu vực Abyei.

Đặc biệt là phần duyệt binh, các khối đã thể hiện nét truyền thống, trang nghiêm hùng mạnh của quân đội quốc gia, dân tộc mình. Tuy không quen với nhạc duyệt binh của Phái bộ, nhưng những cán bộ, nhân viên mũ nồi xanh của Đội Công binh Việt Nam vẫn giữ vững đội hình, nhịp điệu, thể hiện sự thống nhất hùng mạnh của Quân đội nhân dân Việt Nam, toàn khối vững bước tiến theo quốc kỳ.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 3
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam tham gia tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thiếu tướng Benjamin Olufemi Sawyerr - Quyền trưởng Phái bộ, Tư lệnh quân sự đã nhấn mạnh: Chủ đề của năm nay là "Hòa bình bắt đầu từ tôi". Tôi muốn mỗi người chúng ta ghi nhớ điều này để tiếp tục cống hiến cho cộng đồng, cho mọi người. Tôi trân trọng sự can đảm, hành động và cam kết của các bạn đối với sứ mệnh gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Ngày hôm nay là ngày của chúng ta. Chúng ta bắt đầu các hoạt động kỷ niệm từ ngày hôm qua, đánh dấu bằng giải thi đấu golf tại Todach, sau đó sẽ là giải bóng rổ vào chiều nay và lễ hội văn hóa, ẩm thực vào buổi tối hôm nay. Tôi mong muốn tất cả chúng ta sẽ cùng nhau tham gia và hưởng ứng tất cả các hoạt động ý nghĩa này.

Nhân dịp Ngày Quốc tế về Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, tôi cũng muốn truyền thông điệp của Tổng Thư ký Liên hợp quốc đến với tất cả chúng ta: Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là “trái tim đang đập”, với cam kết vì một thế giới hòa bình hơn. Trong 75 năm qua, họ đã hỗ trợ mọi người và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột và bất ổn trên toàn cầu.

Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là “trái tim đang đập”, với cam kết vì một thế giới hòa bình hơn. Trong 75 năm qua, họ đã hỗ trợ mọi người và các cộng đồng bị ảnh hưởng bởi xung đột và bất ổn trên toàn cầu.

Hôm nay, Ngày Quốc tế Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chúng ta vinh danh những đóng góp phi thường của họ cho hòa bình và an ninh quốc tế. Kể từ năm 1948, hơn hai triệu lính gìn giữ hòa bình đã triển khai hoạt động tại 71 Phái bộ, giúp các quốc gia vượt qua những khó khăn từ chiến tranh đến hòa bình.

Họ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ dân thường - những người bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột chết chóc này, mang lại hy vọng và sự giúp đỡ cho người dân trong một số bối cảnh nguy hiểm nhất. Khi thực hiện nhiệm vụ quan trọng này, nhiều người đã phải đã phải trả giá đắt. Hơn 4.200 nhân viên gìn giữ hòa bình đã hy sinh khi phục vụ dưới lá cờ của Liên hợp quốc. Chúng tôi đồng cảm và đoàn kết với gia đình, bạn bè và đồng nghiệp của họ và sự cống hiến quên mình của họ cho hòa bình thế giới sẽ mãi mãi truyền cảm hứng, nghị lực phấn đấu cho chúng ta trong thực hiện sứ mệnh của mình.

Liên hợp quốc đánh giá cao lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam

Hiện nay có hơn 87.000 cán bộ, nhân viên thuộc lực lượng gìn giữ hòa bình đến từ 125 quốc gia đang được triển khai tại 12 Phái bộ. Họ phải đối mặt với những căng thẳng và chia rẽ toàn cầu đang ngày một gia tăng; các tiến trình hòa bình bị đình trệ và những xung đột đang trở nên phức tạp hơn.

Bất chấp những trở ngại này và phải hợp tác với nhiều đối tác khác nhau, Lực lượng gìn giữ hòa bình vẫn kiên định mục tiêu, hành động và sứ mệnh của mình. Đối với những người sống dưới bóng tối của xung đột, những người lính mũ nồi xanh chúng ta là đại diện cho niềm hy vọng của họ. Vì vậy, trên cương vị là Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc vì nhân loại, chúng ta hãy luôn luôn hành động, hỗ trợ và giúp họ vượt qua mọi khó khăn, thách thức mà họ đang phải đối diện.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 5
Cán bộ, nhân viên Đội Công binh Việt Nam tham gia duyệt binh tại buổi lễ.

Tối cùng ngày, Ban Tổ chức Phái bộ UNISFA đã tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các đơn vị của các quốc gia cử quân thuộc Phái bộ. Mỗi quốc gia tổ chức một gian hàng giới thiệu những đặc sản đặc sắc mang đậm nét truyền thống của mỗi quốc gia, dân tộc.

Gian hàng ẩm thực của Đội Công binh Việt Nam đã gây ấn tượng mạnh mẽ đối với các quan khách và đơn vị bạn từ việc trang trí khánh tiết đến những bộ trang phục truyền thống như áo dài, áo bà ba,... trong đó những chiếc áo cờ đỏ sao vàng của chị em phụ nữ Đội Công binh Việt Nam đã gây sự chú ý đặc biệt tới bạn bè quốc tế.

Những bộ phim về hình ảnh đất nước, con người và các danh lam thắng cảnh Việt Nam được các chiến sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chiếu liên tục trên màn hình ti-vi 65 inch, mang lại cho các quan khách cái nhìn toàn diện về Việt Nam.

Đặc biệt, những món ăn truyền thống của Việt Nam như: bánh dợm, bánh tẻ, bánh rán, nem, phồng tôm, chè bí đỏ, cà-phê, trà chanh đá đường…, do các nữ quân nhân Đội Công binh mang đến Lễ hội đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của tất cả các quan khách.

Gian hàng ẩm thực của Đội Công binh Việt Nam luôn đông vui nhộn nhịp, tấp nập khách ra, vào để được thưởng thức món ăn và chụp hình với các nữ quân nhân xinh đẹp trong những bộ trang phục truyền thống của Việt Nam.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 6
Tiết mục văn nghệ của Đội Công binh Việt Nam thể hiện tại Lễ hội giao lưu văn hóa giữa các đơn vị của các quốc gia cử quân thuộc Phái bộ.

Trong phần giao lưu văn hóa, các quốc gia cử quân đã đem đến lễ hội những tiết mục văn hóa đặc sắc sôi động, mang đậm nét truyền thống của quốc gia, dân tộc; tất cả hòa quện vào nhau tạo nên một bức tranh văn hóa âm nhạc đa sắc màu với rất nhiều các thể loại ca-múa-nhạc được trình diễn đã đem đến cho quan khách được thưởng thức rất nhiều thể loại văn hóa với rất nhiều những cung bậc cảm xúc khác nhau.

Tham gia lưu văn nghệ, Đội Công binh Việt Nam đã mang đến lễ hội 2 tiết mục: độc tấu sáo trúc của đồng chí Thiếu úy quân nhân chuyên nghiệp Phùng Minh Hiếu và Tìm nhau trong chiều Hội Lim do Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Phạm Văn Nam và Thiếu tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thanh Tâm thể hiện trong trang phục người quan họ.

Nếu như ở lần giao lưu trước, tiết mục múa sạp sôi động của Việt Nam đã chiếm lĩnh sân khấu, thì hai tiết mục của Việt Nam tham gia trong đêm giao lưu lần này lại mang đến món ăn tinh thần độc đáo và mang đậm nét truyền thống của Việt Nam, để lại ấn tượng sâu sắc với quan khách quốc tế.

Kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ảnh 7
Gian hàng ẩm thực của Đội Công binh Việt Nam tại Lễ hội giao lưu văn hóa, ẩm thực giữa các đơn vị của các quốc gia cử quân thuộc Phái bộ. (Ảnh: Đội Công binh Việt Nam tại Abyei cung cấp)

Kết thúc Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc tế về Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Đội Công binh Việt Nam đã mang đến lễ hội và các quan khách Phái bộ UNISFA khu vực Abyei một luồng gió mới, một sắc mầu mới, một nét văn hóa mới của dân tộc Việt Nam.

Vinh danh đóng góp của Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình Vinh danh đóng góp của Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam cho sự nghiệp gìn giữ hòa bình
Ngày 8/4 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động hạng nhất cho Quỹ hòa bình và Phát triển Việt Nam vì những đóng góp thiết thực cho công tác đối ngoại nhân dân và sự nghiệp giữ gìn hòa bình, phát triển bền vững của đất nước.
Đại sứ Việt Nam tại LHQ cùng chủ trì kỷ niệm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất Đại sứ Việt Nam tại LHQ cùng chủ trì kỷ niệm Ngày Quốc tế Mẹ Trái Đất
Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 77 bày tỏ quan ngại trước tác động của phát triển kinh tế, tình trạng sản xuất và tiêu thụ không bền vững đối với khả năng tái tạo của Trái Đất.
Theo Báo Nhân dân
Nguồn: nhandan.vn

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao

Năm 2025, bức tranh an ninh khu vực châu Á đã phủ thêm nhiều gam màu u ám, khi những căng thẳng biên giới âm ỉ nhiều năm bất ngờ bùng phát và leo thang.
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan

Ngày 22/12, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đặc biệt về tình hình hiện nay giữa Campuchia và Thái Lan đã được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia. Thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự Hội nghị.
ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

ASEAN năm 2025: Đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình dài hạn

Khép lại năm 2025 dưới vai trò Chủ tịch của Malaysia, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi dấu một năm nhiều chuyển động quan trọng.
Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tin quốc tế ngày 25/11: Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ - Trung; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp

Tổng thống Trump ca ngợi quan hệ Mỹ-Trung "cực kỳ bền chặt"; Venezuela tố Mỹ dùng "tổ chức không tồn tại" để tạo cớ can thiệp... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 25/11.

Đọc nhiều

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Đoàn y tế Hàn Quốc khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân Đồng bằng sông Cửu Long

Bệnh viện Đại học Nam Cần Thơ vừa phối hợp Bệnh viện Đại học Wonkwang (Hàn Quốc) tổ chức chương trình khám, cấp thuốc và điều trị miễn phí cho khoảng 3.000 người dân khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Đây là năm thứ hai liên tiếp đoàn y tế Hàn Quốc trực tiếp sang Việt Nam triển khai hoạt động khám chữa bệnh thiện nguyện, thể hiện tinh thần nhân ái và sự gắn kết bền chặt trong hợp tác y tế quốc tế.
Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình Tết tại TP.HCM

Từ ngày 5-6/2, dự kiến khoảng 1.000 đại biểu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tham dự chuỗi chương trình kết nối ý nghĩa này nhân dịp Tết đến, Xuân về tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM).
“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

“Ngày MGIMO” - dấu mốc đặc biệt trong hoạt động giao lưu giáo dục Việt – Nga

Ngày 26/01, tại Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội, Đại học Quan hệ Quốc tế Moskva (MGIMO) trực thuộc Bộ Ngoại giao Liên bang Nga đã tổ chức sự kiện “Ngày MGIMO”. Ngoài hoạt động tư vấn tuyển sinh, “Ngày MGIMO” còn là không gian đối thoại học thuật với chuỗi hoạt động đa dạng: các bài giảng tương tác về kinh tế – thương mại, ngoại giao năng lượng, đố vui về quan hệ Việt – Nga...
Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Bà Nguyễn Thị Bình: Một trí tuệ dệt nên huyền thoại

Ngày 27/1, Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh (TP Hồ Chí Minh) đã trưng bày chuyên đề “Nguyễn Thị Bình - Trí tuệ, bản lĩnh và nhân cách phụ nữ Việt Nam thời đại Hồ Chí Minh”. Sự kiện nhằm tôn vinh nữ chính khách kiệt xuất của thời đại Hồ Chí Minh.
Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Năm 2025: trồng hơn 200.000 cây xanh trên quần đảo Trường Sa

Sáng 29/1, tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ “Xanh hóa Trường Sa” năm 2025.
Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo cho 4.000 sinh viên tại TP.HCM

Tối ngày 28/1, gần 4.000 sinh viên năm thứ nhất của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh và Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh đã tham gia học tập chương trình tuyên truyền, phổ biến kiến thức về biển, đảo Việt Nam.
Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Việt Nam tham gia Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 tại Ấn Độ

Sáng 28/1, tại Quân cảng Lữ đoàn 171, Tàu 17, Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân cùng Đoàn công tác của Hải quân nhân dân Việt Nam đã xuất phát bắt đầu hải trình tham gia các hoạt động trong khuôn khổ Diễn tập Hải quân đa phương Milan năm 2026 diễn ra tại Ấn Độ.
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
infographic dai hoi dang xiv 8 noi dung xuyen suot trien khai cac quyet sach chien luoc
infographic cac moc thoi gian chinh trong lich trinh bau cu dbqh khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap nhiem ky 2026 2031
infographic ha noi dieu chinh phan luong giao thong phuc vu dai hoi dang xiv
infographic mot so noi dung quan trong tai dai hoi xiv cua dang
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đặc biệt cần ưu đãi

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình vừa ký Quyết định số 161/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định quy định về việc miễn thị thực có thời hạn cho người nước ngoài thuộc diện đối tượng đặc biệt cần ưu đãi phục vụ phát triển kinh tế - xã hội (Kế hoạch).
Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Thời tiết hôm nay (28/01): Hà Nội rét về sáng sớm và đêm

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết thành phố Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/01.
Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Quy định mới về bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ 1/1/2026

Từ ngày 1/1/2026, việc bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) của người lao động được quy định cụ thể, chặt chẽ và thống nhất hơn theo Nghị định số 374/2025/NĐ-CP của Chính phủ ngày 31/12/2025, quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm năm 2025 về bảo hiểm thất nghiệp.
Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Thời tiết hôm nay (21/01): Bắc Bộ mưa rét đậm, nhiệt độ giảm 7-8 độ C

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, ngày 21//01, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh nên thời tiết Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa rào. Nam Bộ trời nắng nhưng mù, cảm giác khá oi nóng.
Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Thời tiết hôm nay (20/01): Không khí lạnh về, Hà Nội mưa rét

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 20/01, bộ phận không khí lạnh đã báo đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Ở Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 17-20 độ.
Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn tuyệt đối phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng, đánh dấu một chặng đường phát triển mới của đất nước và dân tộc. Nhận thức sâu sắc ý nghĩa đó, các doanh nghiệp viễn thông - bưu chính chủ lực đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp kỹ thuật, công nghệ và nhân lực, bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, an toàn, ổn định tuyệt đối trong suốt thời gian diễn ra Đại hội và các hoạt động liên quan.
Phiên bản di động