Chiều 25/7, tại Viện Nghiên cứu Tiêu chuẩn Quảng Tây, Nam Ninh đã diễn ra Hội nghị hợp tác tiêu chuẩn hóa ASEAN - Trung Quốc và Lễ khai giảng khóa học về công nhận tiêu chuẩn lẫn nhau trong lĩnh vực y học cổ truyền giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.
Tăng cường ngoại giao nhân dân và hợp tác kinh tế Việt Nam - Azerbaijan Tăng cường ngoại giao nhân dân và hợp tác kinh tế Việt Nam - Azerbaijan
Đó là những nội dung trọng tâm được Thứ trưởng Ngoại giao Azerbaijan Elnur Mammadov trao đổi tại cuộc gặp gỡ báo chí do Đại sứ quán Azerbaijan vừa tổ chức tại Hà Nội.
Huế và hai tỉnh bạn Lào tăng cường phối hợp trong công tác mặt trận Huế và hai tỉnh bạn Lào tăng cường phối hợp trong công tác mặt trận
Từ ngày 18 - 20/7, Đoàn công tác Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Nam Tiến, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Ủy ban Mặt trận Lào xây dựng đất nước tỉnh Salavan và tỉnh Sekong.

Đến dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Khu tự trị, Bộ Khoa học Công nghệ Trung Quốc, lãnh đạo các sở ngành, viện nghiên cứu hữu quan của Quảng Tây về tiêu chuẩn và chất lượng, Tổng Lãnh sự các nước ASEAN tại Nam Ninh.

Tại Hội nghị, các đại biểu khẳng định, về tiêu chuẩn chất lượng, thực tế đã cho thấy kết quả giám định chất lượng được dễ dàng xác định hơn khi các quốc gia áp dụng các tiêu chuẩn quốc gia phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế và khu vực.

Tăng cường hợp tác về tiêu chuẩn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc
Quang cảnh Hội nghị hợp tác tiêu chuẩn hóa ASEAN - Trung Quốc.

Việc hài hòa hệ thống tiêu chuẩn còn là cơ sở kỹ thuật tin cậy để các quốc gia, tổ chức ký kết thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau kết quả đánh giá sự phù hợp và công nhận nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu chuyển hàng hóa giữa các quốc gia và khu vực, đóng góp cho thuận lợi hóa và chất lượng thương mại khu vực và quốc tế.

Trung Quốc và các nước thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam, các tổ chức quốc tế APEC, ASEM và các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc tế và khu vực, các tổ chức tiêu chuẩn hóa quốc gia đã và đang đẩy mạnh công tác tiêu chuẩn hóa theo hướng tăng cường phối hợp các tiêu chuẩn, bao gồm tiêu chuẩn quốc tế và tiêu chuẩn khu vực. Nhiều quốc gia đã chấp nhận các tiêu chuẩn của các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế lớn, có uy tín và ảnh hưởng trên thế giới làm tiêu chuẩn quốc gia.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung khẳng định, tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đã và đang tích cực rà soát hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, nâng cao hơn nữa tỷ lệ thống nhất với các tiêu chuẩn quốc tế, phấn đấu đạt 70% vào năm 2030. Tuy nhiên, mức độ thống nhất sẽ là một lộ trình cân bằng và phù hợp giúp doanh nghiệp vượt qua các rào cản quốc tế và duy trì lợi thế cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam cũng cam kết xây dựng các tiêu chuẩn về môi trường, về biến đổi khí hậu. Đặc biệt trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giai đoạn tới, cần xây dựng các tiêu chuẩn Việt Nam để tạo nền tảng kết nối cho sản xuất thông minh, làm cơ sở khoa học và thực tiễn thúc đẩy phát triển công nghệ.

Ngoài ra, để tiêu chuẩn Việt Nam trở thành công cụ hiệu quả hơn trong việc kiểm soát chất lượng sản phẩm hàng hóa, cần chủ động xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam và tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn Việt Nam và tiêu chuẩn quốc tế.

Tổng Lãnh sự Đỗ Nam Trung khẳng định, Việt Nam và Trung Quốc đều là hai nước xã hội chủ nghĩa do Đảng Cộng sản lãnh đạo, đều là các nước đang phát triển, duy trì phối hợp chặt chẽ với các thông lệ quốc tế và tích cực hội nhập cộng đồng quốc tế.

Tăng cường hợp tác về tiêu chuẩn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Nam Ninh Đỗ Nam Trung phát biểu tại hội nghị.

Quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp, quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện không ngừng được củng cố và nâng cao.

Trong thời gian qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, nhưng Lãnh đạo cấp cao hai nước vẫn liên lạc chặt chẽ bằng các hình thức linh hoạt, hoạch định phương hướng cho quan hệ hợp tác hữu nghị giữa hai nước.

Ngày 13/7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Việt Nam Phạm Bình Minh đã cùng Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị chủ trì thành công Phiên họp lần thứ 14 Ủy ban Chỉ đạo Hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc tại Nam Ninh và hội kiến Bí thư Khu tự trị Quảng Tây Lưu Ninh.

Trung Quốc nhiều năm là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn thứ sáu của Trung Quốc và là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Ngoài ra, hợp tác khoa học và công nghệ, trong đó có lĩnh vực chất lượng và tiêu chuẩn luôn được hai nước coi trọng.

Thời gian tới, Việt Nam và Trung Quốc cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa về tiêu chuẩn hóa để bắt kịp xu hướng phát triển của thương mại quốc tế, đồng thời đóng góp cho thương mại hai nước phát triển ổn định, lành mạnh.

Đơn vị đăng cai tổ chức Hội nghị lần này, Viện Tiêu chuẩn Quảng Tây đã và đang triển khai hợp tác với các cơ quan hữu quan của Việt Nam về tiêu chuẩn và đo lường chất lượng. Năm 2009, Viện Tiêu chuẩn đã ký “Bản ghi nhớ hợp tác về tiêu chuẩn Việt Nam - Trung Quốc” với Trung tâm Thông tin Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam.

Từ năm 2010 đến nay, Lãnh đạo Viện đã đến thăm nhiều cơ sở tiêu chuẩn hóa như Viện Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng Việt Nam, Trung tâm Thông tin Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng cũng như các cơ sở đào tạo như Đại học như Nông nghiệp để giao lưu và trao đổi hợp tác tiêu chuẩn hóa nông nghiệp giữa Trung Quốc và Việt Nam. Hai bên đã triển khai các khóa đào tạo về hợp tác tiêu chuẩn hóa trong lĩnh vực nông nghiệp, tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải.

Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác an ninh và hoạt động bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác an ninh và hoạt động bảo vệ bờ biển
Trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và người đồng cấp Philippines Enrique Manalo đã nhất trí theo đuổi quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines.
Tăng cường năng lực về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và cảnh sát quốc tế Tăng cường năng lực về hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc và cảnh sát quốc tế
Từ ngày 12-14/7, 26 cán bộ công an Việt Nam tham gia hội thảo tập huấn về cảnh sát quốc tế, vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là phương pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.
In bài viết

Truyền hình