Từ ngày 12-14/7, 26 cán bộ công an Việt Nam tham gia hội thảo tập huấn về cảnh sát quốc tế, vai trò, trách nhiệm gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc (LHQ), đặc biệt là phương pháp bảo vệ phụ nữ và trẻ em gái khỏi bạo lực tình dục của lực lượng cảnh sát gìn giữ hòa bình.
Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á Lực lượng gìn giữ hòa bình Việt Nam ở Nam Sudan qua ống kính Nguyễn Á
Với 350 hình ảnh được chọn lọc kỹ lưỡng từ hàng chục ngàn bức ảnh, cuốn sách ảnh đã thể hiện được hình ảnh rất đẹp của lực lượng "mũ nồi xanh" thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan.
Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác an ninh và hoạt động bảo vệ bờ biển Nhật Bản - Philippines tăng cường hợp tác an ninh và hoạt động bảo vệ bờ biển
Trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và người đồng cấp Philippines Enrique Manalo đã nhất trí theo đuổi quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines.

Chương trình do Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) phối hợp với Lực lượng Cảnh sát Thường trực của Liên Hợp Quốc (UNPOL) và Bộ Công an Việt Nam tổ chức tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Đại biểu tham dự hội thảo tập huấn.
Đại biểu tham dự hội thảo tập huấn.

Kể từ năm 2014, Việt Nam đã triển khai 512 quân nhân, bao gồm 107 quân nhân nữ tham gia các Phái bộ gìn giữ hòa bình của LHQ, trong đó có phái bộ ở Cộng hòa Dân chủ Công-gô và Nam Sudan. Trong đó, 26 sỹ quan cảnh sát, an ninh, giáo sư tại học viện cảnh sát, học viên an ninh, trường đại học an ninh,... với nguyện vọng được tuyển chọn hoặc đào tạo để tham gia Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp quốc sẽ tham gia đóng góp thiết thực cho công tác thiết kế, lập kế hoạch hoặc triển khai các hoạt động có liên quan đến những công tác đặc biệt này.

Tại hội thảo này, các đại biểu sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc của hệ thống cảnh sát quốc tế và những phương thức mà các Phái bộ của Liên Hợp quốc áp dụng nhằm thúc đẩy bình đẳng giới và ngăn ngừa và ứng phó với bạo lực tình dục phát sinh từ các cuộc xung đột. Hội thảo được dẫn dắt bởi ông Jaime Cuence và bà Inga Urlapova, đây là hai chuyên gia từ Lực lượng Cảnh sát Thường trực của LHQ, có trụ sở tại Brindisi, Ý.

Tại hội thảo này, các đại biểu sẽ tìm hiểu về các nguyên tắc của hệ thống cảnh sát quốc tế và những phương thức mà các Phái bộ của Liên Hợp quốc.
Tại hội thảo này, các đại biểu tìm hiểu về các nguyên tắc của hệ thống cảnh sát quốc tế và những phương thức Phái bộ của LHQ.

Cố vấn Chính sách của UN Women về Quản trị, Hòa bình & An ninh cho khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, bà Norul Mohamed Rashid cho biết: “Trong các tình huống xung đột và hậu xung đột, nơi bạo lực tình dục và bạo lực trên cơ sở giới thường có cơ hội hoành hành và có thể được sử dụng như một chiến thuật để đạt được các mục tiêu chiến lược hoặc chính trị của một số bên liên quan, nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc thực thi hoạt động, giám sát và báo cáo về các hành vi vi phạm quyền con người của phụ nữ và trẻ em gái, giải quyết những nguy cơ tội phạm không bị trừng phạt và thúc đẩy trách nhiệm giải trình của chính phủ sở tại, góp phần nâng cao khả năng tiếp cận công lý, phục hồi và hòa giải. Có được điều này là do nữ nạn nhân và người dân thường tiếp cận dễ dàng hơn và nhiều lần hơn với nữ sỹ quan cảnh sát và an ninh tham gia giữ hòa bình trong thời điểm có khủng hoảng”.

Thông qua hội thảo tập huấn, chị Nguyễn Thu Hà, Cục cảnh sát hình sự - là một đại biểu tham dự hội thảo chia sẻ rằng đã hiểu rõ hơn vai trò của nữ cảnh sát khi tham gia các hoạt động gìn giữ hòa bình, đặc biệt là những chủ trương của Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới, coi trọng sự tham gia của phụ nữ và tôi cũng nhận thức rõ hơn về những nhiệm vụ liên quan đến việc bảo vệ phụ nữ và trẻ em ở những nơi có xung đột.

Trên toàn thế giới, phụ nữ chỉ chiếm 3% lực lượng gìn giữ hòa bình của LHQ. Đây là sự mất cân bằng mà UN Women đang cố gắng cải thiên thông qua tổ chức các khóa tập huấn cho các cán bộ nữ. Sự hỗ trợ của UN Women cho hội thảo hôm nay là một phần của dự án Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Phòng ngừa bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN, do Chính phủ Canada, Hàn Quốc và Vương quốc Anh tài trợ.
Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèoTăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo
Tăng cường hiệu quả hoạt động phối hợp trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt NamTăng cường hiệu quả hoạt động phối hợp trong hệ thống Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam
In bài viết

Truyền hình