Trong một cuộc điện đàm, Ngoại trưởng Nhật Bản Hayashi Yoshimasa và người đồng cấp Philippines Enrique Manalo đã nhất trí theo đuổi quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và quân đội Philippines.
Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam chống nạn đánh bắt cá trái phép trên biển Mỹ tăng cường hợp tác với Việt Nam chống nạn đánh bắt cá trái phép trên biển
Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo Tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc về phát triển xã hội và xóa đói, giảm nghèo
Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam Góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác toàn diện giữa Hoa Kỳ và Việt Nam

Đây là cuộc trao đổi chính thức đầu tiên của hai ngoại trưởng kể từ khi ông Manalo đảm nhiệm chức Ngoại trưởng Philippines hồi đầu tháng 7, sau lễ tuyên thệ nhậm chức của Tổng thống Ferdinand Marcos Jr vào ngày 30/6.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản dẫn lời ông Hayashi về việc lên án mạnh mẽ các nỗ lực "đơn phương thay đổi hiện trạng bằng vũ lực" trên các vùng biển, cũng như chính sách ép buộc về kinh tế.

Nhật Bản-Philippines nhất trí theo đuổi quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng vũ trang. (Nguồn: Inquirer)
Nhật Bản - Philippines nhất trí theo đuổi quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn giữa các lực lượng vũ trang (Nguồn: Inquirer).

Liên quan tới việc đánh dấu 6 năm ngày Tòa trọng tài The Hague ra phán quyết liên quan tranh chấp Biển Đông, trong đó bác bỏ những tuyên bố chủ quyền rộng khắp của Trung Quốc đối với các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông, hai ngoại trưởng kêu gọi giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với phán quyết.

Ngoại trưởng Nhật Bản ca ngợi Philippines đã "kiên định tuân thủ" phán quyết và thể hiện "cam kết về một giải pháp hòa bình".

Trước đó, tại cuộc gặp ở Tokyo ngày 7/4, các bộ trưởng quốc phòng 2 nước đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì và củng cố khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở cửa, đồng thời nhấn mạnh rằng mọi hành động nhằm thay đổi hiện trạng bằng vũ lực đều “không thể chấp nhận được”.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng quốc phòng 2 nước cũng nhất trí tăng cường hợp tác về trang thiết bị và công nghệ quốc phòng song phương.

Nhật Bản ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông Nhật Bản ủng hộ lập trường nguyên tắc của ASEAN về Biển Đông
Diễn đàn ASEAN - Nhật Bản cấp Trưởng SOM thường niên lần thứ 37 đã được tổ chức sáng ngày 20/6/2022. Đại sứ Vũ Hồ, Quyền Trưởng SOM ASEAN Việt Nam, đã cùng Trưởng SOM các nước ASEAN và Nhật Bản dự Diễn đàn.
Rotterdam (Hà Lan) tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong việc xây dựng và phát triển cảng biển Rotterdam (Hà Lan) tăng cường hợp tác với Hải Phòng trong việc xây dựng và phát triển cảng biển
Từ ngày 20-23/6, đoàn UBND thành phố Hải Phòng do ông Hoàng Minh Cường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố làm trưởng đoàn đã có chuyến thăm, làm việc với thành phố Rotterdam, Hà Lan và một số cơ quan, doanh nghiệp.
Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh Tăng cường tin cậy chính trị và hợp tác nghị viện giữa Việt Nam và Anh
Chuyến thăm Vương quốc Anh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần thúc đẩy hợp tác nghị viện, làm sâu sắc quan hệ hợp tác song phương, đặc biệt là quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh.
In bài viết

Truyền hình