Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới khi chuẩn bị cho cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 6.
Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử Lãnh đạo Việt Nam chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi điện chúc mừng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tái đắc cử.
Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình Đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong tiến trình hòa bình
Ngày 28/3, Hội thảo quốc tế “Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam” thảo luận về các mô hình mang lại tác động cao trong Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh đã được Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên Hợp Quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại Hà Nội.
Quốc hội Pháp bất ngờ dừng họp vì phát biểu của Tổng thống Macron Quốc hội Pháp bất ngờ dừng họp vì phát biểu của Tổng thống Macron
Quốc hội Pháp hôm 5/1 quyết định dừng thảo luận về đạo luật đối phó với Covid-19 sau khi Tổng thống Macron tuyên bố ông muốn 'chọc giận' những người chưa tiêm chủng.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron hôm 16/5 đã chọn Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm tân Thủ tướng khi ông chuẩn bị cho kỳ bầu cử sẽ diễn ra trong tháng Sáu tới, theo hãng tin Reuters.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1992, nước Pháp chứng kiến một phụ nữ được bổ nhiệm để đảm nhận vai trò lãnh đạo quan trọng hàng đầu này.

Nữ Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh:
Tân nữ Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne. Ảnh: Entreprendre

Trước đó, Thủ tướng đương nhiệm Jean Castex đã đệ đơn xin từ chức lên Tổng thống Emmanuel Macron. Động thái của ông Castex đã mở đường cho một cuộc cải tổ nội các được trông đợi từ lâu của Tổng thống Macron khi ông cho rằng, chính phủ mới nên mang tính "tập trung" hơn, với ít bộ trưởng hơn.

Bà Elisabeth Borne 61 tuổi sẽ là người phụ nữ đầu tiên đảm nhận vị trí Thủ tướng kể từ khi bà Édith Cresson - người từng đứng đầu nội các dưới thời Chủ tịch đảng Xã hội François Mitterrand trong một thời gian ngắn vào đầu những năm 1990.

Trước khi chính thức gia nhập nội các của Thủ tướng Macron, bà đã từng trải qua một số vị trí quan trọng như: Bộ trưởng Môi trường năm 2019 với dấu ấn của việc bảo vệ thành công nhiều chính sách ủng hộ phát triển xe đạp thân thiện với môi trường. Bà cũng từng đảm nhận chức vụ Bộ trưởng Lao động cùng thành tích đáng tự hào: tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 15 năm.

Với kiến thức và hiểu biết sâu sắc về chính sách và quản trị nhà nước, bà Borne được kỳ vọng sẽ giúp Tổng thống Macron thực hiện thành công nhiều đợt cải cách khó khăn trong thời gian sắp tới.

“Bà ấy là một người có niềm đam mê mãnh liệt với công việc. Không có gì lạ khi bà có mặt ở văn phòng lúc 7 giờ sáng và thức làm việc đến 3 giờ sáng”, một nhân viên từng làm việc với bà Borne kể.

“Tôi muốn dành tặng niềm vui trong ngày trọng đại này đến với tất cả trẻ em gái với lời nhắn nhủ rằng: Các em hãy quyết tâm đến cùng để theo đuổi giấc mơ của mình”, bà Borne phát biểu trong buổi lễ nhậm chức.

Tranh và điêu khắc về đất nước của một họa sĩ Việt kiều tại Pháp Tranh và điêu khắc về đất nước của một họa sĩ Việt kiều tại Pháp
Hơn 40 tác phẩm gồm tranh và điêu khắc của họa sĩ Việt kiều Phạm Trọng Chánh như một câu chuyện về lịch sử, con người, văn hóa và thiên nhiên của dân tộc Việt Nam bắt đầu ra mắt công chúng ở Paris từ ngày 13/5.
Pháp hỗ trợ Việt Nam bảo tồn di sản Pháp hỗ trợ Việt Nam bảo tồn di sản
Ngày 9/5, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đã tổ chức họp báo thông tin khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam”. Dự án mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác bảo tồn di sản giữa Pháp và Việt Nam.
Nhan sắc mặn mà của nữ Thủ tướng Phần Lan mới 34 tuổi Nhan sắc mặn mà của nữ Thủ tướng Phần Lan mới 34 tuổi
Cựu bộ trưởng Giao thông của Phần Lan Sanna Marin sẽ trở thành nữ Thủ tướng trẻ nhất thế giới. Hiện bà đã có 1 con gái nhỏ nhưng nhan sắc vẫn rất "mặn mà"...

In bài viết

Truyền hình