Quốc hội Pháp hôm 5/1 quyết định dừng thảo luận về đạo luật đối phó với Covid-19 sau khi Tổng thống Macron tuyên bố ông muốn 'chọc giận' những người chưa tiêm chủng.
Ứng viên Tổng thống bất ngờ 'chia sẻ' nguyên do muốn Pháp rút khỏi NATO Ứng viên Tổng thống bất ngờ 'chia sẻ' nguyên do muốn Pháp rút khỏi NATO
Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức Hé lộ nội dung hội đàm đầu tiên giữa Tổng thống Pháp và tân Thủ tướng Đức
Quốc hội Pháp bất ngờ dừng họp vì phát biểu của Tổng thống Macron
Quốc hội Pháp họp hôm 3/1. Ảnh: Reuters

Reuters cho biết, Tổng thống Macron đã đưa ra bình luận này trong bài phỏng vấn với tờ Le Parisien được xuất bản tối 4/1. Ông Macron cũng tuyên bố những người chưa tiêm chủng “không có trách nhiệm” và ông muốn khiến cho cuộc sống của họ thật khó khăn, buộc những người này phải tiêm vaccine.

Được biết, tuyên bố của ông Macron được đưa ra ngay trước khi Quốc hội Pháp thảo luận về một đạo luật mới. Trong đó có điều khoản buộc người dân xuất trình chứng nhận tiêm chủng khi đi ăn uống tại nhà hàng, đi xem phim hoặc di chuyển bằng tàu hỏa.

Điều này nhanh chóng trở thành chủ đề của cuộc họp. Các nghị sĩ đối lập yêu cầu một lời giải thích từ tổng thống cho tuyên bố trên.

“Một tổng thống không thể nói vậy”, lãnh đạo phe đối lập Christian Jacob tuyên bố.

“Tôi ủng hộ quy định vaccine, nhưng tôi không thể ủng hộ một văn bản có mục tiêu ‘chọc giận’ người Pháp”.

Liên quan diễn biến, một số nghị sĩ đối lập khác tuyên bố ủng hộ ông Jacob và yêu cầu Thủ tướng Jean Castex đối thoại với họ, khiến phiên họp phải tạm hoãn.

Reuters nhận định, dù nước Pháp có truyền thống nghi ngờ vắc xin hơn so với các quốc gia xung quanh, nhưng nước này lại là một trong những quốc gia đạt tỷ lệ tiêm chủng cao nhất Liên minh châu Âu (EU), khi có gần 90% người Pháp trên 12 tuổi đã được nhận vắc xin phòng Covid-19.

Hạ viện Anh cân nhắc điều chó cảnh sát đến tòa nhà quốc hội vì lý do bất ngờ Hạ viện Anh cân nhắc điều chó cảnh sát đến tòa nhà quốc hội vì lý do bất ngờ
Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ Điện Kremlin bất ngờ công bố nội dung thảo luận giữa Tổng thống Nga và Thủ tướng Ấn Độ
In bài viết

Truyền hình