Trang chủ Kinh tế Tài chính - Ngân hàng
16:42 | 08/08/2024 GMT+7

Tâm lý thấp thỏm, thị trường quay đầu giảm điểm

aa
Nhóm cổ phiếu Đầu tư công, Dệt may đã tạo ra điểm nhấn tích cực trên thị trường. Tuy nhiên, phần lớn các cổ phiếu còn lại vẫn giao dịch với sự bất ổn, thậm chí có các mã giảm sàn như TCH, HVN.
Quyết định của BOJ có phải nguyên nhân khiến VN-Index mất 8 tỷ USD sau một phiên giao dịch?
CTG: 15 năm phát triển cùng thị trường chứng khoán Việt Nam
19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng
Tâm lý thấp thỏm, thị trường quay đầu giảm điểm

Định vị thị trường

Sau nhịp gỡ điểm, động lực để các thị trường chứng khoán châu Á lấy lại các đường xu hướng quan trọng chưa xuất hiện. Do đó, nhiều chỉ số giảm điểm trong biên độ hẹp như NIKKEI 225 (-0,75%), KOSPI (-0,45%), KLSE (-0,11%).

Tâm lý của nhà đầu tư Việt Nam cũng chưa thực sự ổn định để tạo ra sự đi ngược lại với khu vực. Dù vẫn có thời điểm chỉ số ghi nhận sắc xanh nhưng chỉ cần có cổ phiếu gặp thông tin bất lợi, số đông lại dễ dàng bị ảnh hưởng theo.

Chất xúc tác

Tâm lý yếu đã ảnh hưởng mạnh đến dòng tiền trên thị trường. Tính cả phiên hôm nay, khớp lệnh của HOSE đã có 3 phiên liên tiếp ở dưới mức bình quân 20 phiên.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp với quy mô rút khỏi HOSE đạt gần 1.200 tỷ đồng. Các mã VJC (-334 tỷ đồng), VHM (-315 tỷ đồng), TCB (-214 tỷ đồng), HPG (-136 tỷ đồng) bị bán ròng trên 100 tỷ đồng trong khi đó, HDB (+327 tỷ đồng), VNM (+78 tỷ đồng), MSN (+77 tỷ đồng), GAS (+53,1 tỷ đồng) vẫn nhận được tiền.

Tâm lý thấp thỏm, thị trường quay đầu giảm điểm

Khối ngoại bán ròng hơn 1.000 tỷ đồng trên HOSE.

Tỷ trọng giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đóng góp gần 14% vào hoạt động 2 chiều mua/bán.

Vận động thị trường

Thực tế, một số nhóm cổ phiếu như Đầu tư công và Dệt may đã tạo ra điểm nhấn tích cực cho thị trường chung. Các mã HHV (+7%), LCG (+5,8%), VCG (+5,7%), FCN (+4,7%) đều ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh trong quý II/2024 và cùng có sự hồi phục mạnh mẽ ở nhóm Đầu tư công.

Còn với nhóm Dệt may, MSH (+7%), TCM (+2%), GIL (+2,1%) được đánh giá sẽ hưởng lợi sau khi có thông tin ngành may mặc Bangladesh đóng cửa vô thời hạn do bất ổn chính trị.

Tuy nhiên, thành tích giá của các cổ phiếu kể trên lẽ ra đã có thể tốt hơn khi phiên giao dịch khép lại nếu như thị trường không phải chịu sự bất ổn về tâm lý. Các mã TCH, HHS, HAG, HVN, NHA đóng cửa giảm sàn trong đó TCH xuất hiện tin đồn cơ quan quản lý đang xem xét lại giao dịch chứng khoán trong giai đoạn từ 2021-2022.

Đây là một thử thách với tâm lý không chỉ với các cổ phiếu Midcap. Tại nhóm VN30, cổ phiếu TCB (-4,4%) chịu thiệt hại lớn nhất và còn kéo theo các mã như GVR (-2%), SSI (-2%), VRE (-1,9%), HPG (-1,7%), VNM (-1,5%), MBB (-1,3%), VIC (-1,3%), SHB (-1%).

Nhóm cổ phiếu Chứng khoán đang được nhiều nhà đầu tư tham khảo để tìm tín hiệu tạo đáy cũng đóng cửa trong sắc đỏ: CTS (-2,9%), BSI (-2,6%), FTS (-3%). Trên HNX, các mã MBS (-3,1%), BVS (-2,3%) cũng gặp tình trạng tương tự.

VN-Index dù vẫn giữ được trên mốc 1.200 điểm nhưng vẫn đang trong quá trình dò đáy dang dở. Chỉ số quay đầu giảm 7,56 điểm xuống 1.208,32 điểm (-0,62%). Tổng giá trị giao dịch sàn đạt 16.744 tỷ đồng.

2 chỉ số HNX-Index và UPCoM-Index tiếp diễn vận động trái chiều, giảm 0,54% và tăng 0,1%. Tổng giá trị giao dịch 2 sàn đạt hơn 2.000 tỷ đồng.

Quyết định của BOJ có phải nguyên nhân khiến VN-Index mất 8 tỷ USD sau một phiên giao dịch? Quyết định của BOJ có phải nguyên nhân khiến VN-Index mất 8 tỷ USD sau một phiên giao dịch?
CTG: 15 năm phát triển cùng thị trường chứng khoán Việt Nam CTG: 15 năm phát triển cùng thị trường chứng khoán Việt Nam
19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng 19 “đại gia” tiền mặt trên sàn chứng khoán đang nắm giữ hơn 453.000 tỷ đồng
Mai Hương
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

HDBank vững chắc nền tảng vốn: CAR 16,2%, LDR 70%, lợi nhuận 6.107 tỉ, Moody’s đánh giá “Tích cực”

Ngày 28/4 - Ngân hàng TMCP Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank - HOSE: HDB) vừa công bố kết quả kinh doanh quý 1/2026 với 6.107 tỷ đồng lợi nhuận, ROE đạt 24,29% và CAR đạt 16,16%, tiếp tục ghi nhận hiệu quả ở nhóm đầu ngành trên nền tảng vốn mạnh và quản trị chặt chẽ.
Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Lãi suất vay mua nhà tại MB từ 9,5%/năm

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tiền gửi có xu hướng hạ nhiệt, nhu cầu vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh và mua nhà đang dần gia tăng trở lại. Nắm bắt diễn biến này, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) đã triển khai nhiều gói tín dụng với mức lãi suất cạnh tranh, phù hợp từng phân khúc khách hàng.
Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026: SeABank chốt trả cổ tức 20,5%, tăng vốn lên 34.688 tỷ đồng

Ngày 22/04/2026, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026.
SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

SeABank dẫn đầu xu hướng bảo vệ tiền gửi bằng mã số bảo mật

Không chỉ dừng lại ở việc số hóa trải nghiệm tiết kiệm, SeABank tiếp tục đón đầu xu hướng bảo mật tài chính với tính năng “Mã khóa bảo mật cho tiền gửi online”, bảo vệ tối đa tài sản cho khách hàng.

Đọc nhiều

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Đập tan luận điệu xuyên tạc về mối quan hệ giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng” của quân đội ta

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0 và chiến tranh công nghệ cao phát triển mạnh mẽ, việc hiện đại hóa quân đội là yêu cầu tất yếu khách quan. Tuy nhiên, các thế lực thù địch đã lợi dụng vấn đề này để xuyên tạc, phủ nhận bản chất cách mạng của Quân đội nhân dân Việt Nam, cổ xúy “phi chính trị hóa” và “trung lập hóa” quân đội. Bài viết làm rõ cơ sở lý luận và thực tiễn, khẳng định mối quan hệ thống nhất biện chứng giữa tính “hiện đại” và bản chất “cách mạng”, đồng thời kiên quyết đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng trong tình hình mới.
Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Ông Trần Bá Phúc: Cần xây dựng ‘Mặt trận số’ để kết nối hiệu quả hơn với kiều bào

Về dự Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ XI, ông Trần Bá Phúc, Chủ tịch Hội Doanh nhân Việt Nam tại Australia đã chia sẻ với Thời Đại về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Australia trong công tác đối ngoại nhân dân, kết nối nguồn lực kiều bào và những đề xuất nhằm phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới.
Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Giữ lớp học sáng đèn nơi vùng cao Sín Chải

Ở xã vùng cao Sín Chải (tỉnh Điện Biên), việc giữ học sinh đến trường đôi khi còn khó hơn cả việc dạy học. Thế nhưng nhiều năm qua, Trường PTDTBT THCS Sín Chải vẫn duy trì đều đặn những lớp học sáng đèn mỗi ngày- kết quả của sự lãnh đạo bền bỉ từ chi bộ nhà trường và nỗ lực không ngừng của đội ngũ giáo viên vùng cao.
Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

Vì sao người nước ngoài đổ xô đến Triển lãm ô tô Bắc Kinh?

“Quy mô triển lãm rất lớn, số lượng mẫu xe và thương hiệu vô cùng phong phú. Đây là lần đầu chúng tôi đến tham quan, thực sự rất ấn tượng”. Ngày 24/4, phóng viên Ba Lan Marcin Napieraj chia sẻ tại Triển lãm Ô tô Bắc Kinh.
Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Bà Phạm Thu Hằng: Yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa

Chiều 14/5, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng khẳng định việc các bên liên quan đưa người lên các thực thể thuộc quần đảo Trường Sa mà không được sự cho phép của Việt Nam là hành vi xâm phạm chủ quyền của Việt Nam theo luật pháp quốc tế.
Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu yêu cầu bảo đảm chất lượng xây dựng trường nội trú vùng biên

Chiều 14/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Tiến Châu chủ trì cuộc họp rà soát tình hình triển khai xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp tiểu học và trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền.
Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Sơn La triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”

Ngày 12/5, Đồn Biên phòng Chiềng Tương (Bộ đội Biên phòng Sơn La) triển khai mô hình “Chia sẻ yêu thương, biên cương gắn kết”, góp phần hỗ trợ nhân dân khu vực biên giới nước bạn Lào phát triển kinh tế, đồng thời vun đắp tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào.
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
infographic thu tuong chi dao 9 nhiem vu trong tam ung pho bien dong toan cau
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Tổ chức Giao lưu Quốc tế Việt Nam Nhật Bản (FAVIJA): thúc đẩy hữu nghị, hợp tác đa phương
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Phiên bản di động