Trước đó, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung đã đề nghị cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đề xuất phương án cụ thể nhằm hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19.
tam dung dong 1 phan bhxh doi voi doanh nghiep gap kho khan do dich covid 19 trong 12 thang Đã mua bảo hiểm nhân thọ thì có cần tham gia BHXH nữa không?
tam dung dong 1 phan bhxh doi voi doanh nghiep gap kho khan do dich covid 19 trong 12 thang Đóng BHXH bao nhiêu tháng thì được hưởng chế độ thai sản?
tam dung dong 1 phan bhxh doi voi doanh nghiep gap kho khan do dich covid 19 trong 12 thang

“Các bộ, cơ quan ngang bộ; UBND các tỉnh, thành thuộc Trung ương và BHXH VN hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do Covid-19, nếu đủ điều kiện, thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất…” (Ảnh minh hoạ)

Công văn mới ban hành của Bộ LĐ-TB&XH nhấn mạnh nội dụng: "Trong thời gian xảy ra dịch Covid-19 cho đến khi Thủ tướng Chính phủ có quyết định công bố hết dịch, Bộ LĐ-TB&XH đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch Covid-19 nếu đủ điều kiện thì thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất".

Thời gian tạm dừng đóng BHXH có thể kéo dài tối đa 12 tháng.

Theo đó, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố chỉ đạo rà soát, hướng dẫn, tuyên truyền đến các cơ quan, đơn vị, tổ chức, DN trong các ngành nghề, lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh, hoặc theo địa bàn, khu vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra có từ 50% số lao động đang tham gia BHXH phải tạm thời nghỉ việc trở lên, để lập hồ sơ làm căn cứ tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất theo quy định tại Khoản 1, Điều 88 Luật BHXH 2014; các Khoản 1, 2, 3 và 4, Điều 16 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP và Điều 28 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH, kể từ tháng DN đề nghị đến tháng 6/2020.

Đồng thời, tiếp nhận, giải quyết ngay hồ sơ đề nghị tạm dừng đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất của DN và không tính lãi theo đúng quy định. Trong thời gian tạm dừng đóng BHXH, không thực hiện thanh tra chuyên ngành đóng hoặc kiểm tra theo kế hoạch việc chấp hành pháp luật về đóng BHXH, BHYT, BH thất nghiệp đối với các DN bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 gây ra nếu không có dấu hiệu vi phạm.

Trong trường hợp đến hết tháng 6/2020, nếu dịch Covid-19 vẫn chưa thuyên giảm và DN có đề nghị, thì BHXH tỉnh, thành phố phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Sở Tài chính báo cáo UBND tỉnh, thành phố gửi BHXH Việt Nam xem xét, giải quyết.

Được biết, quỹ BHXH bao gồm: Quỹ ốm đau và thai sản; quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; quỹ hưu trí và tử tuất. Trong đó, quỹ hưu trí và tử tuất có tính dài hạn.

tam dung dong 1 phan bhxh doi voi doanh nghiep gap kho khan do dich covid 19 trong 12 thang Cách tính tiền bảo hiểm thất nghiệp như thế nào?

Khi nghỉ việc, người lao động sẽ được nhận trợ cấp thất nghiệp nếu có đủ điều kiện theo luật định. Người lao động tham khảo cách ...

tam dung dong 1 phan bhxh doi voi doanh nghiep gap kho khan do dich covid 19 trong 12 thang Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện ra sao?

Nhiều người lao động muốn tham gia BHXH tự nguyện nhưng không biết tham gia bằng cách nào? Dưới đây là 6 cách đóng BHXH ...

tam dung dong 1 phan bhxh doi voi doanh nghiep gap kho khan do dich covid 19 trong 12 thang Điều kiện được hưởng và chưa được hưởng chế độ thai sản của lao động năm 2020

Năm 2020, người lao động nam và lao động nữ đóng BHXH và phải đáp ứng đủ một số điều kiện nhất định dưới đây ...

In bài viết

Truyền hình