Phát biểu trên đài truyền hình Geo TV của Pakistan ngày 23/8, thủ lĩnh cấp cao Taliban cho biết, lực lượng này đã "ân xá" cho Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani và cho phép ông trở về.
Máy bay giải cứu tại Afghanistan thả pháo sáng, hạ cánh chúi mũi đề phòng IS tấn công Máy bay giải cứu tại Afghanistan thả pháo sáng, hạ cánh chúi mũi đề phòng IS tấn công
Taliban tung lực lượng dập 'mầm họa' Panjshir, thôn tính tỉnh cuối cùng tại Afghanistan Taliban tung lực lượng dập 'mầm họa' Panjshir, thôn tính tỉnh cuối cùng tại Afghanistan

Thủ lĩnh cấp cao Taliban Haqqani nhấn mạnh “chế độ hiện nay đã thay đổi” và Taliban đã tha thứ cho "tất cả mọi người theo quan điểm của chúng tôi; từ tổng thống cho đến dân thường" đều có thể trở về sau khi trốn chạy.

Taliban tuyên bố 'ân xá' cho Tổng thống Afghanistan, cho phép ông trở về nước
Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: AFP/TTXVN

“Chúng tôi tha thứ cho ông Ashraf Ghani, (Phó Tổng thống thứ nhất) Amrullah Saleh và (Cố vấn An ninh Quốc gia) Hamdullah Mohib” - Ông Haqqani nêu rõ.

Được biết, thời điểm Taliban tiến vào Kabul, Tổng thống Ghani đã rời khỏi đất nước. Ông miêu tả rằng, việc rời đi này là để ngăn chặn một cuộc đổ máu nếu lực lượng Taliban tấn công thủ đô.

Trong khi đó, Phó Tổng thống Amrullah Saleh tự tuyên bố là Tổng thống tạm quyền của Afghanistan, đồng thời kêu gọi tiến hành cuộc kháng chiến chống lại Taliban.

Cũng trong ngày 23/8, Taliban xác nhận các tay súng của họ đã bao vây lực lượng phản kháng ở thung lũng Panjshir. Tuy nhiên, theo Taliban, mục đích của họ là nhằm thương lượng chứ không phải để tấn công.

Thông báo trên Twitter, người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nêu rõ: “Các chiến binh Taliban đang đóng quân gần Panjshir và khu vực này đã bị bao vây 3 mặt. Vương quốc Hồi giáo đang nỗ lực giải quyết vấn đề này một cách hòa bình.”

Liên quan công tác sơ tán mà các nước đang tiến hành tại Afghanistan, hãng tin Reuters (Anh) dẫn một số nguồn thạo tin, cho biết Taliban sẽ không gia hạn cho việc sơ tán sau thời hạn chót là ngày 31/8 tới.

Từ Mỹ, Tổng thống Joe Biden cho biết các nỗ lực di tản người dân khỏi sân bay Kabul đang được đẩy nhanh, trong bối cảnh quân đội Mỹ mở rộng phạm vi kiểm soát quanh khu vực.

Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan Phe chống Taliban tái chiếm một tỉnh đông bắc Afghanistan
Nga đã chuẩn bị từ lâu cho sự trở lại của Taliban? Nga đã chuẩn bị từ lâu cho sự trở lại của Taliban?
In bài viết

Truyền hình