RIA dẫn lời Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thông tin Chính phủ lâm thời Afghanistan Zabihullah Mujahid cho biết, Taliban yêu cầu cựu Tổng thống Afghanistan trả lại số tiền có thể đã mang theo.
Nội bộ Taliban đấu súng kịch tính trong dinh tổng thống Nội bộ Taliban đấu súng kịch tính trong dinh tổng thống
Taliban sẽ để Trung Quốc độc quyền khai thác Lithium ở Afghanistan? Taliban sẽ để Trung Quốc độc quyền khai thác Lithium ở Afghanistan?

“Ông Ghani đã đánh cắp tiền của chính phủ và chúng tôi yêu cầu trả lại số tiền này cho ngân hàng. Đây là số tiền thuộc về người dân và ngân hàng của chúng tôi”, ông Mujahid nói.

Theo nguồn tin, ông Zabihullah Mujahid đồng thời cho biết, Taliban không yêu cầu dẫn độ cựu lãnh đạo của đất nước.

Taliban ra 'tối hậu thư' với cựu Tổng thống Afghanistan đang lưu vong
Cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani. Ảnh: Reuters

Được biết, ông Ghani đã rời khỏi Afghanistan vào giữa tháng 8 sau khi Taliban nắm quyền Kabul với lý do muốn “ngăn chặn cuộc tàn sát”. Sau đó, ông gửi thông điệp qua video từ Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) và đưa ra lời hứa sẽ trở về quê hương trong tương lai.

Trước đó, RIA dẫn lời phát ngôn viên của Đại sứ quán Nga tại Kabul, Nikita Ishchenko, cho biết ông Ghani đã “chạy trốn khỏi Afghanistan” với “4 chiếc ô tô chứa đầy tiền mặt, cố gắng đặt thêm tiền lên một chiếc trực thăng nhưng sau đó không vừa”.

“Số tiền còn lại bị vứt ngay trên đường băng” - phát ngôn viên Ishchenko cho biết.

Và theo Daily Mail, ông Ghani có thể đã mang theo tới 169 triệu USD khi bỏ chạy khỏi Afghanistan.

Về phần mình, bản thân ông Ghani tuyên bố, ông không đem theo tiền khi rời đất nước, ông nói rằng mình “rời khỏi đất nước chỉ với chiếc sơ mi, khăn xếp và giày trên người”.

Ngoài ra, vào tháng 9, cựu tổng thống Afghanistan cũng khẳng định, ông sẵn sàng cho một cuộc kiểm toán tài chính đối với cá nhân hoặc một cuộc điều tra chính thức dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc.

Trong khi đó, Abdullah Abdullah - người đứng đầu Ủy ban Hòa giải Quốc gia Afghanistan, đã chỉ trích quyết định rời Kabul của ông Ghani. Ông Abdullah nói rằng ông Ghani đã rời bỏ đất nước và đặt người dân cùng đất nước vào tình huống tồi tệ.

3 cựu tổng thống Hoa Kỳ bất ngờ tái xuất trong một dự án mới liên quan Afghanistan 3 cựu tổng thống Hoa Kỳ bất ngờ tái xuất trong một dự án mới liên quan Afghanistan
Chạy trốn Taliban, hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới Pakistan Chạy trốn Taliban, hàng nghìn người Afghanistan kéo đến biên giới Pakistan
In bài viết

Truyền hình