Lực lượng Taliban đã tấn công máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ khi chiến cơ này đang tấn công vùng ngoại ô của thành phố Kunduz.
Mỹ điều máy bay B-52 tấn công Taliban Mỹ điều máy bay B-52 tấn công Taliban
Điểm danh 5 loại máy bay chiến đấu Mỹ bị Lầu Năm Góc khước từ Điểm danh 5 loại máy bay chiến đấu Mỹ bị Lầu Năm Góc khước từ
Taliban tìm cách hạ máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ
Máy bay ném bom chiến lược B-52 của Mỹ. Ảnh minh họa

Taliban đang tấn công các lực lượng Mỹ cản trở bước tiến của mình, và các tay súng này có thể đã chiếm được các hệ thống phòng không tầm ngắn (M1097 Avenger), có khả năng máy bay ném bom của Không quân Mỹ vẫn bị bắn hạ.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm này, vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc máy bay ném bom B-52 của Mỹ bị bắn hạ. Người ta cho rằng, nếu chưa có sự xác nhận chính thức, có thể đây chỉ là những tin tức mang tính tuyên truyền của Taliban.

Theo Reuters, đến thời điểm hiện tại, Taliban tuyên bố đã nắm quyền kiểm soát thủ phủ Kunduz của tỉnh Kunduz, thủ phủ Taloqa của tỉnh Takhar, thủ phủ Sar-e Pul thuộc tỉnh cùng tên trong ngày 8/8.

Trước đó, trong 2 ngày 6 và 7/8, Taliban đã chiếm được thủ phủ Sheberghan, thành phố Zaranj tỉnh lỵ của tỉnh Nimroz.

Liên quan diễn biến, trong ngày 8/8, Đại sứ quán Mỹ tại Afghanistan ra thông cáo lên án các vụ tấn công của Taliban, đi ngược lại các cam kết của lực lượng này ủng hộ tiến trình đàm phán hòa bình tại Doha. Phía Mỹ cũng kêu gọi Taliban đồng ý một lệnh ngừng bắn lâu dài, mở đường cho một thỏa thuận chính trị toàn diện phục vụ lợi ích của tất cả người dân Afghanistan.

Chiến cơ Nga xuất kích hộ tống máy bay trinh sát Mỹ 'đi lạc' ở Biển Đen Chiến cơ Nga xuất kích hộ tống máy bay trinh sát Mỹ 'đi lạc' ở Biển Đen
Máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS của Nga thị uy tại Bắc Cực Máy bay ném bom Tu-160 và Tu-95MS của Nga thị uy tại Bắc Cực
In bài viết

Truyền hình